File TIFF là gì?

Định dạng file TIFF là gì?

TIFF (Tagged Image File Format) là một định dạng file hình ảnh cũ được phát triển bởi Aldus và Microsoft Corp, được phát hành lần đầu vào năm 1986. Sau đó được hợp nhất với Adobe Systems. Định dạng TIFF là một trong những định dạng không nén chất lượng cao nhất, ổn định, tốt cho tài liệu, giàu tính năng để lưu hình ảnh raster nên nó được sử dụng phổ biến trong nhiếp ảnh và xuất bản trên máy tính để bàn, máy scan, fax, xử lý văn bản, nhận dạng ký tự quang học, hệ thống thông tin địa lý như GeoTiff.

Trong nhiều năm, TIFF đã là định dạng file tiêu chuẩn cho nhiều máy scan và phần mềm hình ảnh kỹ thuật số. Khi máy scan ngày càng mạnh mẽ và bộ nhớ máy tính để bàn cũng trở nên lớn hơn, TIFF đã phát triển để có thể chụp cả ảnh theo thang độ xám và ảnh màu. TIFF, cùng với JPEGPNG, là định dạng phổ biến nhất cho ảnh màu hiện nay.

TIFF là một định dạng file linh hoạt và có thể tùy chỉnh, lưu trữ tất cả dữ liệu hình ảnh trong một file, bao gồm header, tag, thông số kích thước, bố cục dữ liệu, mức độ nén và đặc điểm hình học của hình ảnh.

Trên thực tế, hình ảnh được chỉnh sửa bằng cách tạo các tag, layer và độ trong suốt khác nhau. Nếu bạn lưu những hình ảnh đó trong một file TIFF thì khi mở nó sau này, bạn có thể chỉnh sửa từng layer của hình ảnh, điều không thể thực hiện với hình ảnh JPEG, BMP và PNG.

Hình ảnh raster sử dụng một lưới các pixel (hình chữ nhật nhỏ, có màu), để tạo thành một hình ảnh.

Hình ảnh raster
Hình ảnh raster

Nếu phóng to hình ảnh, bạn sẽ thấy một lưới màu như hình trên.

Đặc điểm của định dạng hình ảnh TIFF:

  • Hỗ trợ nén không làm ảnh hưởng đến chất lượng dữ liệu (lossless)
  • Định dạng file độc lập của thiết bị và bộ xử lý

File TIFF được sử dụng để làm gì?

Trên thực tế, người mới bắt đầu và những người bình thường thậm chí không biết về file TIFF. Nếu thấy file này trong hệ thống, nhiều người sẽ lo lắng khi mở file và nghĩ rằng đó là một loại virus. Trong thực tế, nhiều người không bao giờ sử dụng file TIFF. Mọi người thường chỉ làm việc với các hình ảnh JPG, PNG, GIF, BMP. Định dạng này thường phổ biến đối với những người làm nghệ thuật như nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế đồ họa, người nghiên cứu địa lý, chuyên gia y tế, nhà khoa học, v.v...

Báo hay tạp chí cần in ra những tin tức chính xác và chất lượng cao ở định dạng lớn, mà không làm giảm chất lượng hình ảnh nên định dạng TIFF khá được ưa chuộng.

Các nhiếp ảnh gia chụp ảnh phong cảnh về những ngọn đồi thành phố và thung lũng, sau đó lưu trữ chúng dưới dạng file TIFF hoặc file RAW.

Các nhà khoa học đã sử dụng TIFF để lưu những hình ảnh khoa học, giúp tất cả dữ liệu được bảo quản một cách hoàn hảo. File này cũng được sử dụng như một định dạng chính trong xử lý hình ảnh kỹ thuật số.

Trong ngành y tế, ảnh chụp X-quang thường được lưu dưới dạng .tiffs hoặc DICONDE khi thực hiện một nghiên cứu CT.

Lợi thế của file TIFF

Một số ưu điểm của file TIFF như sau:

1. TIFF hỗ trợ nén không mất dữ liệu.

2. Định dạng TIFF bảo toàn chất lượng hình ảnh.

3. Hệ điều hành chính hỗ trợ định dạng TIFF và có sẵn phần mềm để mở nó.

4. File TIFF cho phép lưu tài liệu nhiều trang để giúp những tài liệu phức tạp được lưu vào một file .tiff duy nhất.

5. File TIFF là định dạng file độc lập của thiết bị và bộ xử lý, có thể được di chuyển giữa các thiết bị.

6. TIFF hỗ trợ hình ảnh với nhiều độ phân giải. Những hình ảnh này có các độ phân giải khác nhau cho từng phần hình ảnh.

7. TIFF có thể mở rộng, vì vậy các thông số kỹ thuật cải tiến mới có khả năng được thêm vào mà không ảnh hưởng đến tính tương thích khi tải xuống.

8. TIFF sử dụng các tag để tìm kiếm văn bản bên trong hình ảnh TIFF dễ dàng hơn. Cơ sở này không được cung cấp bởi định dạng ảnh JPG và PNG.

9. File TIFF có thể lưu trữ nhiều loại hình ảnh khác nhau như Bilevel (B/W), Grayscale, Palette-Color, RGB full color

Nhược điểm của file TIFF

1. Dung lượng file TIFF lớn hơn so với các hình ảnh JPEG, PNG và WEBP.

Dung lượng file TIFF lớn hơn so với các hình ảnh JPEG, PNG và WEBP
Dung lượng file TIFF lớn hơn so với các hình ảnh JPEG, PNG và WEBP

2. Mất nhiều thời gian để chuyển các file TIFF qua kết nối Internet có tốc độ chậm vì dung lượng file rất lớn.

3. Trình xử lý file TIFF phải đọc tất cả các tag để diễn giải và tập hợp thông tin xử lý dữ liệu hình ảnh. Vì vậy, nếu một số lượng lớn các tag được sử dụng thì việc đọc có thể mất thời gian.

4. Ngoài ra, các file TIFF không được sử dụng trong web và trang web. Firefox và Chrome không thể mở chính xác các file này, thậm chí là không mở được.

Thứ Bảy, 06/11/2021 08:00
54 👨 1.677
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức cơ bản