Download an toàn

Bất chấp cơn ác mộng máy tính bị hư hỏng hệ thống và không thể kiểm soát được các phần mềm quảng cáo, môt số phần mềm chia sẻ và miễn phí quá hấp dẫn không thể bỏ qua. Hãy theo những hướng dẫn tổng quát sau khi bạn tải về phần mềm. Nếu may mắn tìm đúng chỗ, thậm chí một số chương trình chia sẻ và miễn phí cũng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề.

Chọn site download cẩn thận. Không phải tất cả các site đều có kiểm tra virus, spyware, tính ổn định và dùng được của phần mềm. Bạn nên lựa chọn những site download lớn, đáng tin cậy. Những phần mềm trong mục Download của PCWorld.com đều đã được kiểm tra cẩn thận, có thể tin cậy được.

Trước khi download, hãy tìm đọc qua những đánh giá hay nhận xét của người dùng. Các site download tốt nhất đều cung cấp thông tin nhận xét đánh giá của nhóm biên tập và cho phép người dùng gửi ý kiến về ưu, nhược điểm của phần mềm.

Kiểm tra xem tác giả hay hãng phần mềm có cung cấp hỗ trợ kỹ thuật không. Thường thì bạn sẽ tìm thấy địa chỉ web site, địa chỉ email hay số điện thoại.

Đọc kỹ thỏa thuận sử dụng phần mềm và xem xét cẩn thận màn hình cài đặt. Đây là hai cách tốt nhất để xem chương trình miễn phí có kèm theo phần mềm gián điệp không. Nếu bạn không hiểu rõ thỏa ước, hãy kiểm tra ở Spychecker.com, web site này cung cấp cơ sở dữ liệu các chương trình download có kèm quảng cáo (adware) và gián điệp (spyware).

Nếu bạn đã vô tình download phần mềm quảng cáo hay gián điệp, và giờ bạn muốn loại bỏ nó, hãy tìm xem phần mềm có chức năng gỡ bỏ cài đặt không. Ví dụ, bạn có thể gỡ bỏ phần mềm của Radiate bằng cách dùng chương trình tải về từ website của công ty này.

Nếu bạn muốn quét máy tính của mình để kiểm tra phần mềm gián điệp, thử dùng chương trình miễn phí Ad-aware của Lavasoft (có thể dễ dàng tìm thấy qua công cụ search Google); chương trình này có thể tìm và gỡ bỏ hầu hết những phần mềm lén lút. Nhớ cập nhật chương trình mới nhất.

Một khi bạn có vấn đề với phần mềm, hãy loại bỏ nó đừng do dự. Nếu chương trình không có chức năng gỡ bỏ cài đặt, hãy thử dùng Add/Remove của Windows hoặc các chương trình khác có tính năng tương tự.

Hãy xóa sạch các file DLL rác và các mục ở bên trái của Windows Registry liên quan phần mềm đã gỡ bỏ. Người dùng có kiến thức có thể tự tin thực hiện việc này bằng cách thủ công, nhưng tốt hơn nên dùng chương trình đáng tin cậy để thực hiện.

Thứ Năm, 25/05/2006 10:53
31 👨 338
0 Bình luận
Sắp xếp theo