Đánh giá ESET NOD32: Chương trình diệt virus với khả năng tùy chỉnh mạnh mẽ

ESET NOD32 là sản phẩm chủ lực của ESET, một công ty có trụ sở tại Bratislava và có 100 triệu người dùng toàn cầu. Đây là một phần mềm diệt virus tốt, mặc dù nó không có nhiều tính năng bổ sung như một số đối thủ cạnh tranh, nhưng các tính năng chống virus mà nó sở hữu là hàng đầu.

Nổi tiếng với tác động đến hiệu suất thấp và tính linh hoạt, đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn có một sản phẩm diệt virus tốt và có thể tinh chỉnh để phù hợp với nhu cầu của mình.

Chi phí và những tính năng chính của ESET NOD32

Giá của ESET NOD32 Antivirus được tính hàng năm và người mua có thể tận dụng bản dùng thử miễn phí 30 ngày. Giấy phép một năm cho một PC có giá $39 (gần 900.000 đồng), tương đương với giá của các gói chống virus cao cấp khác. Tuy nhiên, giá cả trở nên hấp dẫn hơn với mọi thiết bị bổ sung mà bạn cần bảo vệ.

Ví dụ, giấy phép 3 năm cho 3 thiết bị chỉ có giá $119,98 (2.800.000 đồng), tức là tiết kiệm được $60 (1.400.000 đồng). Công cụ có thể được sử dụng với máy PC, Mac hoặc Linux và cũng cung cấp khả năng bảo vệ theo thời gian thực chống lại phần mềm độc hại.

Bảo vệ chống virus

Tính năng quét virus dựa trên file được hỗ trợ trong ESET NOD32, bao gồm quét chung và quét tùy chỉnh. Device Control là một tính năng nâng cao kiểm soát quyền truy cập vào bất kỳ thiết bị nào đang cố gắng kết nối với hệ thống của bạn. Điều này bao gồm các ổ vật lý như USB và ổ cứng, cũng như những thiết bị cố gắng kết nối qua các phương thức không dây như FireWire và Bluetooth.

Những tính năng quét trong ESET NOD32
Những tính năng quét trong ESET NOD32

ESET NOD32 sử dụng dịch vụ danh tiếng file đám mây để bảo vệ bạn khỏi phần mềm độc hại mới nhất và các biện pháp chống lừa đảo tinh vi được áp dụng để chặn bất kỳ trang web gian lận nào trước khi chúng có cơ hội làm hại máy tính của bạn. Trình quét UEFI có thể tìm kiếm phần mềm độc hại hiện có trong firmware của máy tính, trong khi hơn 150 cài đặt tùy chỉnh giúp bạn có thể thay đổi cách thức hoạt động của ESET NOD32 trên hệ thống của bạn.

Hiệu suất chống virus

Trong báo cáo tháng 9 năm 2018 của AV Comparatives, ESET xếp thứ 12/18, với điểm bảo vệ tổng thể là 98,5%. Tuy nhiên, kết quả đã tốt hơn một chút từ tháng 2 đến tháng 6, đạt tỷ lệ trung bình là 99,1%. ESET NOD32 đã hoạt động tốt hơn đáng kể trong các bài kiểm tra chống phần mềm độc hại, đứng thứ 3/13 trong báo cáo chống phần mềm độc hại tại nhà của SE Labs từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2018.

Hiệu suất bảo vệ của ESET NOD32 được đánh giá khá cao
Hiệu suất bảo vệ của ESET NOD32 được đánh giá khá cao

Mặc dù kết quả không đáng ngạc nhiên, nhưng điều đáng chú ý là những báo cáo trong phòng thí nghiệm này chạy các chương trình diệt virus trên cài đặt mặc định của chúng. Nếu bạn biết cách sử dụng chương trình, bạn có thể cải thiện những điểm số đó bằng cách điều chỉnh nhiều cài đặt và sử dụng một số tính năng nâng cao, như Device Control.

Tính năng bảo mật và quyền riêng tư

Không giống như nhiều đối thủ cạnh tranh, ESET NOD32 không có các tính năng bảo mật và quyền riêng tư phụ trợ. Nếu điều đó quan trọng với bạn, bạn có thể muốn xem xét một số dịch vụ khác, toàn diện hơn của ESET, chẳng hạn như gói Internet Security hoặc Smart Security Premium.

Tác động hệ thống

Tác động của hệ thống là điểm khiến ESET NOD32 thực sự tỏa sáng. Là một phần mềm cực kỳ mạnh mẽ, nó đã đứng thứ hai trong báo cáo Security Products Performance Benchmarks 2019 của PassMark, chỉ sau Norton một chút. Điều này cho thấy ESET NOD32 sẽ có tác động đến hiệu suất tối thiểu, mặc dù kết quả chính xác sẽ khác nhau tùy thuộc vào phần cứng máy tính và cách bạn chạy chương trình.

Giao diện

Phải dành chút thời gian để tìm hiểu giao diện chính của ESET NOD32. Trước khi bạn nắm bắt được mọi thứ, giao diện có thể trông khá lộn xộn, với các nút, liên kết, thanh bên và thông tin trạng thái chen chúc nhau. Tuy nhiên, nếu sử dụng chức năng Help, bạn sẽ có thể tìm ra ý nghĩa của từng cài đặt kỹ thuật khác nhau. Sẽ còn một chặng đường dài để đi trong việc làm cho giao diện thân thiện hơn với người dùng.

Menu Tools có phần ít đáng sợ hơn, với nhiều hình ảnh hiển thị trực quan hơn về các tiến trình đang chạy, nhật ký và dữ liệu khác. EST SysInspector là một tính năng chụp ảnh ảo của chương trình tại bất kỳ điểm nào cho trước, làm nổi bật thông tin quan trọng nhất. Mặc dù không đặc biệt thân thiện với người mới bắt đầu, nhưng đây là một công cụ mạnh mẽ.

Người dùng đã quen với việc sử dụng các giao diện kỹ thuật cao sẽ đánh giá tốt khả năng tùy biến của ESET NOD32. Là một chương trình diệt virus thuần túy, nó có nhiều tính năng hơn bạn có thể mong đợi, có nghĩa là bạn nên dành chút thời gian để làm quen càng nhiều càng tốt.

Cài đặt và hỗ trợ

Tất cả những gì bạn cần để bắt đầu với ESET NOD32 là một địa chỉ email, vì mọi người đều có thể tận dụng bản dùng thử miễn phí kéo dài một tháng. Bản thân quá trình cài đặt rất dễ dàng, với gói tự động cập nhật khi cài đặt và tự chạy quét ban đầu. Các file cài đặt được tổ chức rõ ràng chiếm khoảng 650MB dung lượng ổ cứng và chương trình sẽ chỉ chiếm khoảng 100MB RAM khi không hoạt động.

Hỗ trợ khách hàng phần lớn được xử lý bởi cơ sở kiến thức sâu rộng về các bài viết trên trang web của công ty, được chia thành người dùng doanh nghiệp, người dùng gia đình và khách hàng hiện tại. Nếu phần FAQ (Câu hỏi thường gặp) và các bài viết trợ giúp không đủ hữu ích, bạn cũng có thể gửi tin nhắn trực tiếp đến bộ phận dịch vụ khách hàng bằng biểu mẫu trong trình duyệt. Bạn cũng có thể nhận hỗ trợ qua điện thoại từ Thứ Hai – Thứ Sáu, trong khoảng thời gian 6 giờ sáng đến 5 giờ chiều theo giờ Thái Bình Dương, qua số 1-844-824-3738.

Kết luận

ESET NOD32 Antivirus có thể được sử dụng để bảo vệ thiết bị PC, Mac hoặc Linux. Mặc dù giao diện người dùng hơi lộn xộn và không cung cấp bất kỳ tính năng bảo mật hoặc quyền riêng tư nào khác, nhưng tính linh hoạt tuyệt đối của ESET NOD32 khiến nó trở thành lựa chọn đáng xem xét cho bất kỳ ai muốn giữ an toàn cho hệ thống của mình.

Ưu điểm

  • Tác động đến hiệu suất tối thiểu
  • Mức độ tùy biến cao
  • Phạm vi cơ chế bảo vệ đáng tin cậy

Nhược điểm

  • Chỉ hoạt động như một phần mềm diệt virus - không có tính năng bảo mật bổ sung
  • Không thân thiện với người mới bắt đầu
Thứ Bảy, 22/05/2021 09:43
52 👨 1.976
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Diệt Virus - Spyware