Hướng dẫn chụp màn hình Chromebook

Quá trình chụp ảnh màn hình trên Chromebook có thể khác với những gì bạn quen thực hiện trên PC Windows hoặc Mac, nhưng không nhiều lắm. Nếu bạn chưa biết cách chụp màn hình trong Chrome OS, tin vui là thực hiện việc này khá đơn giản.

Cho dù bạn muốn chụp một phần hay toàn bộ màn hình trên Chromebook, các hướng dẫn bên dưới sẽ hướng dẫn cho bạn cách thực hiện chi tiết. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Sử dụng công cụ chụp ảnh màn hình tích hợp

Bắt đầu từ bản cập nhật Chrome OS 89, Google đã bổ sung công cụ quay video và chụp ảnh màn hình “chính chủ” tích hợp sẵn cho Chromebook và Chromebox.

(Trước đây, người dùng buộc phải nắm được những phím tắt cụ thể trên bàn phím để chụp ảnh màn hình (tính năng này vẫn hoạt động), và các phím này có thể khác nhau tùy thuộc vào model và nhà sản xuất. Chúng ta sẽ nói về phương pháp này ở mục dưới).

Để sử dụng công cụ chụp ảnh màn hình Screen Capture tích hợp sẵn của Chromebook, trước tiên, bạn hãy nhấp vào khu vực đồng hồ trên thanh tác vụ ở góc dưới cùng bên phải màn hình để mở bảng cài đặt nhanh Quick Settings.

Nhấp vào khu vực đồng hồ

Tiếp theo, hãy nhấp vào mũi tên ở góc trên bên phải để mở rộng hoàn toàn menu cài đặt nhanh.

Nhấp vào mũi tên

Tìm mục “Screen Capture” và nhấp vào nó.

Nhấp vào “Screen Capture”

Lập tức, một thanh công cụ sẽ hiện ra, cho phép bạn chụp ảnh cũng như quay video màn hình Chromebook của mình. Để chụp ảnh màn hình, bạn nhấn vào biểu tượng máy ảnh ở bên trái thanh công cụ, như hình minh họa dưới đây.

Nhấn vào biểu tượng máy ảnh

Sẽ có ba phương thức chụp màn hình khác nhau có sẵn để bạn lựa chọn. Bạn có thể chọn chụp toàn màn hình, một phần màn hình hoặc một cửa sổ cụ thể. Chi tiết như sau:

  • Toàn màn hình (Full Screen) - Ctrl+Window: Nhấp vào bất kỳ đâu trên màn hình để bắt chụp ảnh toàn màn hình.
  • Từng phần (Partial) Ctrl+Shift+Window: Nhấp và kéo con trỏ chuột hoặc bàn di chuột của bạn để chọn một khu vực hoặc một phần cụ thể trên màn hình bạn muốn chụp, sau đó nhấn “Capture”.
  • Cửa sổ (Windows) Ctrl+Alt+Window: Nhấp vào cửa sổ hoặc khu vực cụ thể trên màn hình bạn muốn chụp.

3 tùy chọn chụp

(Lưu ý: Window là phím ở hàng trên cùng của bàn phím, trông giống như biểu tượng ba hình chữ nhật xếp đè lên nhau:  )

Hãy chọn một tùy chọn phù hợp với nhu cầu.

Đây là giao diện của tùy chọn chụp ảnh màn hình đầy đủ:

Tùy chọn chụp ảnh màn hình đầy đủ

Chụp một phần màn hình:

Chụp một phần màn hình

Chụp một cửa sổ:

Chụp một cửa sổ

Sau khi chụp, ảnh sẽ xuất hiện ở góc dưới cùng bên phải của màn hình và tự động được sao chép vào khay nhớ tạm (clipboard) của Chromebook. Bạn có thể ngay lập tức “Chỉnh sửa” hoặc “Xóa” ảnh chụp màn hình khỏi hình thu nhỏ xem trước.

Tùy chỉnh ảnh vừa chụp

Chụp màn hình Chromebook bằng Snipping Tool

Snipping Tool của ChromeOS là một ứng dụng đa năng cho phép bạn chụp toàn màn hình, một phần màn hình và cắt cửa sổ. Khám phá một số cách để sử dụng công cụ này và kiểm soát nơi ảnh chụp màn hình của bạn được lưu trong phần bên đưới.

Mở Chromebook Snipping Tool

Khi bạn muốn chụp ảnh màn hình trong ChromeOS, có hai cách để hiển thị công cụ cắt: Thông qua bảng Quick Settings hoặc bằng phím tắt.

Bảng Quick Settings

Nhấp vào phần có đồng hồ ở góc dưới cùng bên phải của màn hình ChromeOS để hiển thị bảng Quick Settings. Sau đó nhấn vào tùy chọn Screen capture để mở Snipping Tool.

Chọn Screen capture từ cài đặt nhanh của ChromeOS
Chọn Screen capture từ cài đặt nhanh của ChromeOS

Phim tăt

Một phương pháp thậm chí còn nhanh hơn là sử dụng một trong nhiều phím tắt của ChromeOS. Để mở Snipping Tool nhấn Shift + Ctrl + Show Windows.

Phím Show Windows là phím có nhiều hình chữ nhật trên đó, tượng trưng cho một loạt cửa sổ. Nó thường là phím thứ năm hoặc thứ sáu ở hàng trên cùng, được đặt giữa phím Full ScreenBrightness Down.

Bàn phím Chromebook có phím Show Windows
Bàn phím Chromebook có phím Show Windows

Lưu ý: Một số bàn phím Chromebook có thể có phím F5 thay vì Show Windows. Bạn vẫn có thể sử dụng phím này theo cách tương tự, nhưng cần nhấn fn + F5.

Chụp một vùng trên màn hình

Sau khi bạn nhấp vào tùy chọn Quick Settings hoặc nhấn phím tắt, màn hình sẽ hơi mờ và mũi tên con trỏ chuột sẽ biến thành biểu tượng hình chữ thập cho Snipping Tool. Thanh công cụ chụp/ghi màn hình cũng sẽ xuất hiện ở cuối màn hình với tùy chọn Take partial screenshot được chọn - nếu không, hãy chọn tùy chọn đó.

Tùy chọn chụp 1 khu vực màn hình ChromeOS 
Tùy chọn chụp 1 khu vực màn hình ChromeOS

Nhấp và kéo hình chữ thập qua khu vực màn hình mà bạn muốn chụp. Sau đó, bạn có thể kéo các góc hoặc cạnh của hình chữ nhật được đánh dấu để thay đổi kích thước hoặc kéo phần bên trong của hình chữ nhật để di chuyển xung quanh. Khi hài lòng, hãy nhấp vào tùy chọn Capture ở giữa vùng được đánh dấu.

Chọn vùng màn hình để chụp
Chọn vùng màn hình để chụp

Ảnh chụp màn hình được cắt sẽ xuất hiện trong cửa sổ xem trước ở góc dưới bên phải của màn hình. Theo mặc định, nó được lưu trong thư mục Downloads, bạn có thể truy cập bằng cách mở ứng dụng Files. Tính năng chụp màn hình cũng sẽ được thêm vào khu vực giữ Tote cho các file gần đây, được tìm thấy trên thanh menu dưới cùng. Nhấp đúp vào tên file ảnh chụp màn hình hoặc xem trước hình ảnh để mở.

Đã chụp được khu vực màn hình ChromeOS
Đã chụp được khu vực màn hình ChromeOS

Chụp màn hình một cửa sổ cụ thể trên Chromebook

Cũng có thể chụp ảnh màn hình của một cửa sổ cụ thể trong ChromeOS. Để làm như vậy, hãy nhấn Ctrl + Alt + Show Windows cho Snipping Tool trên Chromebook của bạn. Một lần nữa, mũi tên con trỏ chuột sẽ thay đổi thành hình chữ thập và thanh công cụ chụp/ghi màn hình sẽ xuất hiện với biểu tượng chọn cửa sổ được chọn.

Chụp màn hình một cửa sổ cụ thể trên Chromebook
Chụp màn hình một cửa sổ cụ thể trên Chromebook

Khi bạn di con trỏ chuột qua một cửa sổ, cửa sổ sau sẽ hiển thị sáng hơn phần còn lại của màn hình. Nhấp vào cửa sổ bạn muốn chụp và công cụ snipping trong ChromeOS sẽ tự động chụp ảnh màn hình cho bạn.

Cửa sổ chụp màn hình ChromeOS
Cửa sổ chụp màn hình ChromeOS

Chụp màn hình Chromebook bằng các nút bấm cạnh bên (side button)

Nếu Chromebook của bạn ở chế độ máy tính bảng, bạn có thể chụp ảnh màn hình bằng cách xoay ngược bàn phím. Tuy nhiên, có một cách dễ dàng hơn để làm điều này, giống như trên điện thoại Android.

Chụp bằng nút bấm cạnh bên

Nhấn đồng thời nút nguồn và nút giảm âm lượng để chụp màn hình. Thao tác này sẽ chụp toàn bộ màn hình, vì vậy nếu bạn muốn chụp một phần của màn hình, hãy sử dụng các tổ hợp phím được mô tả trong phương pháp đầu tiên.

Lưu ý: Các nút âm lượng không thay đổi theo hướng màn hình, vì vậy hãy chắc chắn bạn nhấn đúng nút giảm âm lượng trên thiết bị.

Chụp màn hình Chromebook bằng bút stylus

Một số Chromebook, như Pixelbook hoặc Samsung Chromebook Plus (hoặc Pro), có bút stylus. Bạn có thể sử dụng nó như một tùy chọn bổ sung để chụp ảnh màn hình.

Chụp bằng bút stylus

Bút này cung cấp một menu chứa các công cụ để bạn thực hiện thao tác chụp một phần cụ thể hoặc toàn bộ màn hình. Nó cũng cho phép bạn chú thích ảnh chụp màn hình nữa.

Chụp màn hình Chromebook qua ứng dụng và tiện ích mở rộng bên thứ ba

Nếu muốn có thêm chức năng, bạn có thể chọn ứng dụng chụp màn hình hoặc tiện ích mở rộng từ Chrome Web Store của Google.

Chụp bằng ứng dụng

Một số ứng dụng chụp màn hình tốt nhất hiện có bao gồm FireShot, Lightshot, Awesome Screenshot, SuperChrome và 1Click Screenshot.

Sử dụng tiện ích mở rộng, như Nimbus Screenshot and Screen Video Recorder, có thể giúp bạn chụp ảnh màn hình trên Chromebook. Ứng dụng này không chỉ cho phép bạn chụp màn hình mà còn quay video nữa. Nếu bạn muốn chụp ảnh màn hình của một mục cụ thể trên menu, Nimbus Screenshot and Screen Video Recorder cũng cho phép bạn trì hoãn việc chụp màn hình.

Tìm ảnh chụp màn hình ở đâu trên Chromebook?

Thư mục Downloads trong ứng dụng Files trên Chromebook là vị trí mặc định lưu ảnh chụp màn hình. Bạn có thể tìm thấy ảnh chụp màn hình mong muốn dựa trên ngày chụp. Bạn cũng có thể chỉnh sửa nó bằng cách cắt, thêm bộ lọc hoặc các tùy chọn chỉnh sửa khác.

Để lưu vĩnh viễn ảnh chụp màn hình trên Chromebook, hãy sao lưu nó lên Google Drive hoặc upload lên Google Photos.

Cách thay đổi thư mục ảnh chụp màn hình trong ChromeOS

Theo mặc định, ảnh chụp màn hình bạn chụp trên Chromebook sẽ được lưu trong thư mục Downloads. Tuy nhiên, thật dễ dàng để thay đổi thư mục nơi ảnh chụp màn hình được lưu. Sau khi mở Snipping Tool, hãy nhấp vào Settings (biểu tượng bánh răng) > Select folder. Chọn thư mục mong muốn; mọi ảnh chụp màn hình bạn chụp từ bây giờ sẽ được lưu ở đó. Ảnh chụp màn hình được lưu dưới dạng file PNG có tên được gắn dấu thời gian.

Thay đổi thư mục ảnh chụp màn hình mặc định trong ChromeOS
Thay đổi thư mục ảnh chụp màn hình mặc định trong ChromeOS

Nếu mới sử dụng ChromeOS, giao diện độc đáo và quy trình làm việc giống như Android ban đầu có thể khiến bạn khó chịu. Làm quen với thiết bị Chromebook mới là cách tốt nhất để tìm hiểu thêm về thiết bị này.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Thứ Tư, 24/04/2024 17:29
4,52 👨 2.887
0 Bình luận
Sắp xếp theo