CHTML là gì?

CHTML là gì?

CHTML là viết tắt của Compact HTML, dùng để chỉ một phiên bản thu gọn của HTML. Nói cách khác, CHTML là một tập con của ngôn ngữ HTML hỗ trợ các thiết bị như điện thoại di động hoặc PDA.

Trên CHTML, các tính năng như bảng, bản đồ hình ảnh, kiểu/biến thể phông chữ, màu nền, hình nền, khung... không được hỗ trợ. Ngoài ra, trong CTHML, các thao tác cơ bản được thực hiện bởi sự kết hợp của 4 nút điều hướng thay vì chuyển động của con trỏ. Chính vì thế, một số tính năng như bản đồ hình ảnh không được hỗ trợ.

CHTML được sinh ra để hỗ trợ những thiết bị như thế này
CHTML được sinh ra để hỗ trợ những thiết bị như thế này

Trước đây, khi smartphone chưa phát triển bùng nổ, thiết bị di động thường có màn hình nhỏ, RAM hạn chế, CPU yếu. CHTML xuất hiện để hỗ trợ những thiết bị này. CHTML cũng không hỗ trợ ảnh JPEG và thường chỉ hỗ trợ các giao diện có 2 màu đen và trắng.

Lịch sử 

CHTML được phát triển bởi Access Company, Ltd. Năm 1998, ngôn ngữ này chính thức được tổ chức W3CM chấp nhận và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, chỉ vài năm sau CHTML đã trở nên lỗi thời.

Hiện tại, nó hiếm khi được sử dụng bởi smartphone và tablet đã có màn hình lớn hơn và phần cứng mạnh mẽ hơn xưa rất nhiều. Hơn nữa, sau này XHTML xuất hiện với khả năng vượt trội cũng trở thành giải pháp thay thế hiệu quả cho CHTML.

XHTML là thế hệ kế tiếp HTML, có cùng khả năng như HTML nhưng có cú pháp chặt chẽ hơn. XHTML có thể tái tạo lại, mở rộng, thâu nạp HTML, tái cấu trúc lại dưới dạng XML.

Thứ Ba, 01/09/2020 16:41
31 👨 372
0 Bình luận
Sắp xếp theo