Cách xem ứng dụng nào đang theo dõi vị trí của bạn trên Android

Quyền riêng tư luôn là chủ đề gây nhiều tranh cãi trên các nền tảng hệ điều hành di động trong vài năm trở lại đây, và Android cũng không phải ngoại lệ. Các ứng dụng trên điện thoại thông minh Android có khả năng truy cập vào khá nhiều thông tin cá nhân, riêng tư của bạn, nhưng tất nhiên là khi đã được bạn cấp quyền cụ thể.

Điều quan trọng là cần đảm bảo các ứng dụng không lạm các dụng các đặc quyền truy cập này để xâm phạm đến sự riêng tư của người dùng.

Bắt đầu từ Android 11, bạn thậm chí có thể cấp cho các ứng dụng quyền truy cập một lần vào vị trí của mình. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không còn phải lo lắng về việc các ứng dụng vân có thể lấy thông vị trí của mình, ngay cả bạn sau khi đã không còn sử dụng ứng dụng đó nữa

Ngoài ra, trên Android hiện cũng hỗ trợ tính năng cho phép bạn dễ dàng kiểm tra xem những ứng dụng nào đang có thể truy cập vào dữ liệu vị trí của bạn theo thời gian thực. Chỉ cần làm theo các thao tác đơn giản dưới đây. (Lưu ý, tiêu đề của các mục, tùy chọn có thể có khác biệt đôi chút giữa các nhà sản xuất, nhưng về cơ bản có ý nghĩa tương đồng).

Trước tiên, hãy truy cập menu Settings (Cài đặt) trên điện thoại hoặc máy tính bảng Android của bạn bằng cách nhấp vào biểu tượng bánh răng trên màn hình chính. Hoặc bạn có thể vuốt xuống từ đầu màn hình để mở ngăn thông báo hệ thống, sau đó nhấn vào biểu tượng bánh răng nhỏ.

Truy cập cài đặt

Tiếp theo, truy cập vào mục “Privacy” (Quyền riêng tư).

Nhấp vào mục “Privacy”

Trong mục “Privacy”, chọn mục “Permission Manager” (Quản lý quyền).

Mục “Permission Manager”

Mục “Permission Manager” này sẽ liệt kê tất cả các quyền khác nhau mà bạn đã cấp cho các ứng dụng trên điện thoại của mình (những dữ liệu riêng tư của bạn mà ứng dụng có thể truy cập). Hãy tìm phần “Location” (Vị trí).

Mục Vị trí

Giao diện mục “Location” này có thể trông hơi khác một chút tùy thuộc vào phiên bản Android của từng nhà sản xuất. Ở phía trên cùng, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng có thể truy cập vào dữ liệu vị trí của mình “All The Time” (Mọi lúc). Phía dưới “Only While In Use” (Chỉ khi đang sử dụng), và cuối cùng là các ứng dụng mà bạn đã từ chối cấp quyền truy cập vị trí.

Danh sách ứng dụng có quyền truy cập vị trí

Để thay đổi quyền truy cập vị trí cho một ứng dụng, bạn chỉ cần bấm vào ứng dụng đó trong danh sách, sau đó chọn quyền mà mình muốn áp dụng.

Thay đổi quyền

Như vậy, bạn đã có thể nắm bắt được danh sách những ứng dụng đang có thể truy cập vào thông tin vị trí của mình, cũng như thay đổi quyền hạn của chúng nếu muốn.

Thứ Hai, 01/02/2021 08:02
31 👨 1.570
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Thiết lập cơ bản