Cách thiết lập máy tính chỉ nhận USB nhất định, tăng tính an toàn

Ngăn chặn những USB lạ kết nối đến máy tính của bạn

Sẽ thật nguy hiểm nếu những chiếc USB lạ có chứa virus hoặc mã độc nguy hiểm bị "tùy tiện" kết nối với máy tính khi bạn không ngồi trước máy. Đừng lo, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết lập để máy tính không nhận USB lạ được gắn vào máy mà chỉ nhận những USB đã được đảm bảo an toàn.

Không cho máy tính kết nối với tất cả USB

Bước 1: Các bạn mở hộp thoại Run bằng tổ hợp phím Windows+R rồi gõ lệnh gpedit.msc, nhấn Enter

Mở hộp thoại Group Policy Editor

Bước 2: Trong Group Policy Editor, bạn hãy truy cập theo đường dẫn sau: Computer Configuration > Administrative Templates > System > Device Installation > Device Installation Restrictions

Device Installation Restrictions

Bước 3: Ở cột bên phải của Device Installation Restrictions, bạn hãy click đúp vào Prevent Installation of Removable Devices.

Click đúp vào Prevent Installations...

Bước 4: Khi đó, hộp thoại tùy chỉnh xuất hiện, bạn hãy đánh dấu vào mục Enabled rồi nhấn OK để lưu lại.

Chọn Enabled

Máy tính chỉ nhận USB của Admin

Nếu máy tính chỉ có mình bạn là tài khoản Administrator, còn lại đều là các tài khoản thường và khách. Bạn có thể thiết lập cấp phép chỉ duy nhất tài khoản Administrator của mình là có quyền cắm USB vào máy tính. Cụ thể bạn hãy nhấp đúp chuột vào tùy chọn Allow Administrators to Override Device Installation Restriction.

Click đúp vào Allow Administrators...

Sau đó đánh dấu vào mục Enabled > OK là xong.

Nhấn Enabled

Máy tình chỉ nhận những USB nhất định

Với mỗi thiết bị USB được Windows nhận diện khi kết nối với máy tính đều có những ID nhận diện riêng biệt, do đó để "dựng barie" với những USB nào có thể kết nối bạn có thể khai thác những ID này bằng cách nhấp đúp chuột vào tùy chọn Allow installation of devices that match any of these device IDs và đánh dấu vào mục Enabled.

Click đúp vào Allow Installation...

Sau đó nhấn vào nút Show... để hiển thị danh sách ID của thiết bị được cấp phép kết nối với máy tính. Hiện tại danh sách đang trống, bạn hãy để nguyên vậy và mở Device Manager lên. (click chuột phải vào Computer, nhấn Properties rồi chọn Device Manager)

Bấm Show...

Trong Device Manager, bạn hãy tìm đến nhóm thiết bị có tên Universal Serial Bus controllers và thiết bị USB mà bạn đang kết nối với máy tính, nhấn phải chuột vào nó và chọn Properties.

Click Properties

Hộp thoại Properties xuất hiện, bạn hãy nhấn vào tab Details và chọn Hardware IDs ở mục Property. Sau đó nhấn phải chuột vào dòng Value đầu tiên và chọn Copy.

Copy giá trị của USB

Giờ thì quay trở lại hộp thoại Show ContentGroup Policy Editor và dán nội dung Value mà bạn vừa copy vào là xong.

dán nội dung Value vào hộp thoại Show Contents

Tương tự, mỗi hàng là một ID của thiết bị mà bạn "cấp phép" kết nối với máy tính. Sau khi đã lên "danh sách" xong, hãy nhấn OK > Apply > OK để lưu lại và khởi động lại Windows là xong.

Chúc các bạn thành công!

Thứ Sáu, 11/05/2018 11:48
4,73 👨 10.038
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ USB - Ổ Flash