Cách sửa lỗi không gõ được Tiếng Việt cho thư mục Windows

Lỗi font chữ cho Folder máy tính

Thông thường khi bạn đặt tên cho thư mục trên máy tính sẽ đặt tên Tiếng Việt có dấu để có thể dễ dàng tìm kiếm, cũng như quản lý toàn bộ folder có trên máy tính. Tuy nhiên vì một lý do nào đó mà người dùng không thể gõ được Tiếng Việt khi đặt tên cho thư mục. Lỗi font tên thư mục trên Windows sẽ khiến chúng ta gặp khó khăn trong việc tìm kiếm, cũng như quản lý các thư mục khác. Vậy tại sao không thể gõ được Tiếng Việt khi đặt tên cho thư mục và cách khắc phục là gì?

1. Lỗi font Tiếng Việt folder do bộ gõ:

Nếu công cụ hỗ trợ gõ Tiếng Việt cài đặt trên máy tính như Unikey hay Vietkey ở phiên bản cũ, đã lỗi thời thì cũng xảy ra tình trạng không thể gõ Tiếng Việt cho tên thư mục. Hãy kiểm tra lại phần mềm gõ Tiếng Việt đang sử dụng sau đó gỡ chúng đi và cài đặt lại bản mới nhất.

2. Lỗi gõ Tiếng Việt cho folder do thiếu font chữ:

Thường sau khi cài đặt máy tính Windows xong, nếu muốn sử dụng nhiều kiểu chữ khác nhau cho soạn thảo văn bản bạn sẽ cần cài đặt thêm font chữ. Trong trường hợp chúng ta gặp vấn đề về font chữ trên máy tính như việc gõ Tiếng Việt cho thư mục chẳng hạn, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để tải thêm font chữ cho máy tính.

3. Bộ gõ Tiếng Việt không chạy bằng quyền Admin:

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng không gõ được Tiếng Việt cho thư mục, lỗi font chữ có thể do phần mềm hỗ trợ gõ trên máy tính không chạy bằng quyền Admin. Lý do này cũng hiếm khi xảy ra nhưng không phải không có. Chúng ta có thể khắc phục tình trạng lỗi font cho thư mục trên máy tính bằng cách khởi động bộ gõ dưới quyền Admin.

Trước hết bạn cần thoát hoàn toàn công cụ hỗ trợ gõ Tiếng Việt trên đang chạy trên máy tính. Nhấp chuột phải vào biểu tượng bộ gõ rồi chọn Kết thúc.

Thoát công cụ gõ Tiếng Việt

Tiếp đến, người dùng khởi động lại công cụ Tiếng Việt bằng cách click chuột phải vào biểu tượng rồi chọn Run as administrator để chạy công cụ dưới quyền Admin.

Chạy công cụ gõ bằng quyền Admin

4. Điều chỉnh lại bảng mã và kiểu gõ:

Khi chúng ta thiết lập sai bảng mã trên công cụ gõ Tiếng Việt cũng dẫn đến tình trạng lỗi font chữ trên máy tính. Bảng mã chuẩn được sử dụng hiện nay là bảng mã của bộ gõ Unicode hoặc Unicode dựng sẵn.

Kiểu gõ phổ biến hiện nay là Telex, VNI. Mỗi kiểu gõ đều có cách gõ riêng biệt và sử dụng cho từng kiểu gõ khác nhau mà người dùng thiết lập trên bộ gõ Tiếng Việt. Hãy điều chỉnh lại bảng mã lẫn kiểu gõ để khắc phục lỗi font chữ trên máy tính, trong đó có lỗi không gõ được Tiếng Việt khi đặt tên cho thư mục.

Tùy chỉnh bộ gõ và bảng mã

Trên đây là một số cách để khắc phục lỗi font chữ, không gõ được Tiếng Việt cho tên thư mục Windows. Bạn nên kiểm tra lại bảng mã và kiểu gõ đã thiết lập đúng chưa trên công cụ gõ Tiếng Việt. Nếu không có thể cài đặt lại công cụ gõ Tiếng Việt và sử dụng bản mới nhất.

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Thứ Năm, 14/09/2017 21:10
4,34 👨 14.554
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Unikey