Cách sử dụng máy tính tiết kiệm điện

Các máy tính đời mới đều có chế độ tiết kiệm điện. Những bước cài đặt sau đây khá đơn giản sẽ giúp bạn bật chức năng hoạt động tối ưu hiệu suất của PC.

Để màn hình ở chế độ sáng hơn mức cần thiết làm cho hệ thống tiêu thụ nhiều điện hơn, vì vậy nên điều chỉnh giảm mức sáng cho phù hợp với mục đích sử dụng. Nếu đang sở hữu loại màn hình CRT truyền thống, bạn nên cân nhắc kế hoạch nâng cấp lên chiếc LCD. Màn hình này tiết kiệm 1/3 công suất và giúp cho mắt bạn đỡ mỏi.

Tránh sử dụng các chương trình bảo vệ màn hình có quá nhiều hình ảnh sinh động. Trên thực tế, màn hình hiển thị hình ảnh rực rỡ bao nhiêu lại càng ngốn điện bấy nhiêu. Tắt toàn bộ máy khi kết thúc công việc thay vì đưa hệ thống vào trạng thái tạm nghỉ (stand by).

Nếu bạn đi công tác xa hay nghỉ phép dài ngày thì nên ngắt cọc phích máy tính khỏi ổ nguồn, giúp cho hệ thống tránh bị ngâm điện lại vừa giảm mức tiêu hao điện năng.

Cần lưu ý dấu xác nhận tiêu chuẩn Energy Star trên những thiết bị khi chọn mua máy tính hoặc sản phẩm điện tử. Nếu thiếu biểu tượng này có nghĩa là thiết bị chưa đạt tiêu chuẩn hoạt động tiết kiệm.

Bật tất cả chức năng tiết kiệm điện của màn hình, hệ thống máy tính và các thiết bị ngoại vi như máy in nếu tất cả đều hỗ trợ chế độ này.


Tiện ích điều chỉnh mức tiêu thụ điện của Vista

Với hệ điều hành Vista bạn tìm vào Control Panel/System and Maintenance/Power Options để chọn chế độ Power SaverChange Plan Settings. Tiếp theo bạn bấm chuột vào mục Change của chức năng cài đặt nâng cao để lựa chọn thời gian nghỉ cho ổ cứng Hard disk/Turn off. Kết thúc bạn chọn OK sau đó chọn Save Changes để hoàn tất qui trình.

Trong Windows XP bạn cũng có thế áp dụng các bước điều chỉnh tương tự cho mục Control Panel/Power Options.

Những thao tác cài đặt này giúp cho máy tính giảm thiểu nguồn điện tiêu thụ của từng bộ phận trên hệ thống, nhưng không tạo ra sự bất tiện nào trong quá trình sử dụng của mỗi chức năng. Vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm để thực hiện, giảm công suất tiêu thụ điện năng cũng giúp bạn hàng tháng tiết kiệm được khoản tiền nho nhỏ, giải tỏa gánh nặng chi tiêu.

Thứ Ba, 15/04/2008 11:44
31 👨 2.334
0 Bình luận
Sắp xếp theo