Cách kích hoạt và sử dụng tính năng ECG trên Apple Watch

ECG - viết tắt của Electrocardiogram hoặc còn gọi là điện tâm đồ. Là một tính năng trên Apple Watch và hiện đã bị khóa vùng và bạn chỉ sử dụng nó tại một số quốc gia. Trong đó có Việt Nam cũng không sử dụng được tính năng này kể cả bạn đang có sử dụng Apple Watch series mới nhất của Mỹ (bản LL/A).

Rất may là có một cách có thể giúp bạn kích hoạt được tính năng ECG này của Apple Watch. Nếu bạn muốn kích hoạt tính năng này thì hãy làm theo hướng dẫn dưới đây nhé.

ECG là gì?

Trước tiên, ta nên tìm hiểu ECG thực sự là gì. Điện tâm đồ (ECG) hay EKG là xét nghiệm đo hoạt động của tim để xác định các vấn đề về nhịp tim, lưu lượng máu, những bất thường về chất điện giải, v.v...

Tính năng ECG của Apple Watch không thể sánh với ECG (hoặc EKG) mà bạn thấy trong bệnh viện. Tuy nhiên, nó có thể nhìn vào nhịp tim của bạn và xác định xem đó là nhịp đập bình thường hay có dấu hiệu rối loạn.

Lưu ý: Trong trường hợp ECG của bạn có dấu hiệu rối loạn, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Hướng dẫn kích hoạt điện tâm đồ trên Apple Watch

Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải có phần mềm iMazing, truy cập vào link tải ở dưới đây và tải về phiên bản iMazing cho máy của mình. Sau đó hãy unpair Apple Watch với iPhone của bạn ra, và hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng Apple Watch Series 4 và Series 5.

Tiếp theo cắm cáp kết nối iPhone với Mac, mở iMazing lên và chọn vào Backup. Nhớ bật Enable Backup Encryption như ở dưới hình.

Link tải iMazing

bat ECG cho Apple Watch

Backup xong bạn chọn vào các mục Backups như ở dưới hình, sau đó chọn file backup có hình chìa khóa và chọn Edit.

kích hoạt ECG

Bước 2: Chọn File System trong mục Editable Backups > chọn HomeDomain rồi chọn Library > Preferences.

Bước 3: Sau đó truy cập vào link tải file PLIST ở dưới đây và bấm Download ZIP. File PLIST này có định dạng là "com.apple.private.health.heart-rhythm.plist"

Link tải file PLIST

Chọn Apple Watch

Quay lại iMazing, bạn hãy tìm đến file com.apple.accountsd.plist, bấm chuột phải vào đó và chọn Copy to "Preferences" sau đó tìm đường dẫn đến file PLIST vừa tải về.

bật tính năng ECG

Tiếp theo hãy vào lại mục Editable Backups - rồi chọn Restore to Devices để restore lại toàn bộ file iCloud backup này vào lại iPhone của bạn.

bat tinh nang ECG

Trước khi Restore, iMazing sẽ đưa ra một vài lựa chọn như ở dưới, nhớ là đừng tích vào ô Erase Target Device (s). Nếu tick vào sẽ mất dữ liệu eSIM nếu bạn sử dụng iPhone có eSIM.

Lưu ý: Nếu trong quá trình restore mà có thông báo đầy dung lượng iPhone thì hãy xóa bớt hình và video mà bạn thấy thừa thãi.

Cuối cùng bạn hãy dùng iPhone đó pair lại với Apple Watch, nhớ chọn "Set up as new Apple Watch" (Thiết lập Apple Watch mới) chứ đừng chọn vào "Restore from backup".

bật tính năng ECG Apple Watch

ECG Apple Watch

Như vậy qua vài bước đơn giản bạn đã có thể kích hoạt được tính năng ECG trên Apple Watch.

Cách lấy thông tin về ECG

Lấy thông tin về ECG với Apple Watch thực sự dễ dàng. Chỉ cần khởi chạy ứng dụng ECG trên đồng hồ, rồi nhấn và giữ Digital Crown (núm điều khiển bên cạnh đồng hồ) bằng ngón tay trỏ. Phải mất 30 giây để Apple Watch có thể đọc dữ liệu ECG, vì vậy hãy kiên nhẫn và cố gắng không di chuyển.

Khởi chạy ứng dụng ECG trên đồng hồ, rồi nhấn và giữ Digital Crown
Khởi chạy ứng dụng ECG trên đồng hồ, rồi nhấn và giữ Digital Crown

Một số điều bạn nên ghi nhớ để có được thông tin ECG chính xác hơn trên Apple Watch:

  • Hãy chắc chắn rằng đồng hồ được đeo chặt quanh cổ tay
  • Đảm bảo bạn đeo đồng hồ trên đúng cổ tay đã chọn trong ứng dụng Watch
  • Không di chuyển trong khi ghi dữ liệu ECG

Xem và chia sẻ báo cáo ECG

Sau khi lấy được thông tin ECG, Apple Watch sẽ tạo một báo cáo ECG cho bạn và đưa nó vào iPhone. Bạn sẽ nhận được thông báo từ ứng dụng Health, cho bạn biết rằng báo cáo đã sẵn sàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem các báo cáo này trong ứng dụng Health. Làm theo các bước sau:

  • Trong ứng dụng Health, nhấn vào Browse > Heart.
Nhấn vào Browse > Heart
Nhấn vào Browse > Heart
  • Tại đây, nhấn vào Electrocardiograms (ECG).
Nhấn vào Electrocardiograms (ECG)
Nhấn vào Electrocardiograms (ECG)

Bạn có thể xuất các báo cáo ECG này trong trường hợp bạn muốn chia sẻ chúng với bác sĩ, bằng cách chọn một trong các báo cáo ECG từ ứng dụng Health, sau đó nhấn vào Export a PDF for Your Doctor.

Nhấn vào Export a PDF for Your Doctor
Nhấn vào Export a PDF for Your Doctor
Thứ Sáu, 16/07/2021 21:47
4,58 👨 14.302
0 Bình luận
Sắp xếp theo