Cách chọn mua GPU cho máy tính

Nvidia vừa tuyên bố ra đời dòng GPU chơi game mới vô cùng mạnh mẽ - GeForce RTX 20-Series - với khả năng chơi game 4K tốc độ hơn cả 60FPS và dò tia trong thời gian thực mang đến hiệu ứng ánh sáng và phản chiếu chân thực hơn.

Nhưng với những công nghệ mới, hiện đại như vậy, bạn sẽ phải trả mức giá không hề nhỏ. Card Founders Editions RTX 2070 của Nvidia cũng có giá khởi điểm $599. RTX 2080 sẽ có giá tới $790, còn dòng card cao cấp RTX 2080 Ti thì phải tới $1.199.

Với những ai đang muốn dựng máy tính hay cần nâng cấp card đồ họa thì quyết định mua GPU nào thì hợp lý là quyết định rất khó khăn. Nếu muốn chọn GPU tốt nhất, nhanh nhất mà không phải lo gì khác thì cứ chờ card RTX sẽ ra mắt trong tháng tới. Còn nếu có nhiều điều phải suy nghĩ thì dưới đây là một số yếu tố để bạn cân nhắc khi chọn mua GPU.

Giá tiền, đừng quá tiết kiệm

Card đồ họa thường là phần đắt nhất trong máy tính nhưng rất may là cũng không phải thay thường xuyên. Khi Nvidia tung ra dòng GPU mới thì các GPU dòng GTX 10-Series cũng sẽ giảm giá. Dù dò tia hay chơi game 4K là những công nghệ thuộc loại “hàng quý” của Nvidia nhưng những GPU hiện tại cũng đủ mạnh để bạn chơi các game hạng A.

Dành thời gian tiết kiệm để mua được card đồ họa mình cần cũng là xứng đáng. Đừng vội mua card rẻ rồi lại mau chóng phải nâng cấp lên card khác trong khi giá tiền của cả hai có thể giúp bạn mua được một GPU mạnh hơn nhiều.

Mục đích sử dụng

Nhiều card đồ họa cao cấp hiện nay có thể đáp ứng yêu cầu của những phần mềm đòi hỏi cao, nhiều game phổ biến như League of Legends, Fornite, Dota 2, Overwatch… có thể chạy trên nhiều card tích hợp trên bo mạch chủ, nên mua GPU yếu quá sẽ ảnh hưởng tới trải nghiệm chơi.

Nvidia GeForce GTX 1050 và AMD Radeon RX 560 là đủ nếu bạn chơi game ở mức thông thường và không muốn chi ra quá $150. Nhưng lưu ý là chúng không đủ để chạy các game yêu cầu quá cao với mức thiết lập đồ họa trung bình hay chạy mượt mà ở độ phân giải cao.

GTX 1060 và RX 580 là các lựa chọn cao hơn, cả hai đều có mức giá dưới $300 và chạy được hầu hết các game hiện nay ở mức đồ họa từ trung bình tới cao. Nếu dư dả hơn thì có các lựa chọn dưới $500 như GTX 1070 hay GTX 1070Ti, cả hai đều sẽ giảm giá sau khi RTX 2070 tung ra vào cuối tháng 9 này.

Nếu muốn trải nghiệm hình ảnh chi tiết, FPS cao nhất thì hãy sẵn sàng chi tiền, GTX 1080 Ti giá $699 trước đây là lựa chọn tốt nhất nhưng giá có thể giảm khi Nvidia tung ra GPU mới. Dù vậy thì trước khi nó thực sự giảm, phải chờ xem sao vì RTX 2080 cũng chỉ có giá tương đương. RTX 2080 Ti là card mạnh nhất hiện nay, giá bản Founders Edition là $1.199.

Các GPU mới dòng 20-Series đúng là hơn dòng cũ về các thông số kỹ thuật nhưng không có nghĩa nó là lựa chọn tốt nhất cho tất cả mọi người. GTX 1080 và 1080 Ti không thể so với GPU mới về khả năng dò tia hay chơi game 4K nhưng nếu đó không phải việc bạn cần thì cũng không nhất thiết phải bỏ ra ngần ấy tiền.

Tốt nhất không có nghĩa là phù hợp nhất
Tốt nhất không có nghĩa là phù hợp nhất

Với những ai muốn tiết kiệm tiền, các nhà sản xuất như Asus, EVGA, ZOTAC… đều sẽ sớm tung ra bản tương ứng với card của Nvidia của riêng họ sau khi Founders Edition lên kệ vào 20/9 tới. Giá sẽ rẻ hơn khoảng $100, một số sẽ cao hơn nhưng có nhiều cải tiến về thiết kế, tốc độ xung nhịp...

Bạn đang dùng màn hình nào?

Cả những lợi ích và hạn chế của card đồ họa đều không thể nhận ra rõ ràng trên màn hình 1080p bằng màn hình 1440p hay 4K. Nếu nghĩ đến chuyện mua màn hình có thông số kỹ thuật cao thì hãy cân nhắc dùng card tương xứng. Hiện tại GTX 1070 là đủ tốt để chơi game 1440p khá mượt mà. Bạn sẽ thấy rõ sức mạnh của RTX 20-Series nếu dùng màn hình 4K có công nghệ G Sync.

Xem thêm:

Thứ Tư, 22/08/2018 09:59
4,73 👨 2.018
0 Bình luận
Sắp xếp theo