Cách cập nhật Windows 10 offline

Windows là một hệ điều hành được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Theo Computerworld, 86% máy tính trên thế giới sử dụng hệ điều hành Windows và trên 47% trong số đó chạy Windows 10. Đây thật là một con số ấn tượng. Để phục vụ tốt nhất cho người dùng, Microsoft liên tục phát hành các bản cập nhật mới với các bản nâng cấp và bản vá lỗi mỗi tuần.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có kết nối ổn định để cập nhật và nhiều người phàn nàn họ cập nhật không thành công. Và nhiều người tự hỏi liệu có cách nào để cập nhật Windows 10 ngoại tuyến được không. Vâng, bạn có thể thực hiện cập nhật offline và bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện.

Máy tính của bạn sẽ tiếp tục hoạt động ngay cả khi không cài đặt bất cứ bản cập nhật nào cả. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn không nên cập nhật. Người dùng nên cập nhật hệ thống vì chúng chứa nhiều bản vá sửa lỗi và bảo mật giúp bảo vệ hệ thống, file, dữ liệu của bạn chống lại các mối đe dọa tiềm ẩn.

Các hacker luôn tìm kiếm những lỗ hổng bảo mật và lỗi mới để có thể khai thác, tấn công vào hệ thống. Do đó, Microsoft và các nhà phát triển phần mềm tương ứng khác phát hành bản vá và cập nhật để khắc phục những lỗ hổng đó. Các bản cập nhật này có thể giải quyết nhiều lỗi có thể cản trở hiệu suất của PC, ngăn một số ứng dụng hoặc tính năng hoạt động chính xác.

Nên cập nhật Windows

Microsoft muốn người dùng cài đặt các bản cập nhật này trong Windows 10 dù muốn hay không. Thay đổi cài đặt chỉ có thể trì hoãn cập nhật nhưng không thể dừng cập nhật, đặc biệt trên Windows Home.

Hãy xem cách bạn có thể cập nhật Windows 10 mà không cần kết nối Internet.

1. Tải cập nhật về máy tính cục bộ (LAN)

Không phải ai cũng có kết nối Internet đủ nhanh để cập nhật, do đó Microsoft đã giới thiệu một tính năng mới trên Windows 10, cho phép bạn tải các bản cập nhật từ máy tính khác trên mạng LAN đã nhận được bản cập nhật.

Để làm điều đó, đảm bảo hai máy tính được kết nối cùng một mạng. Từ cửa sổ Settings, tìm kiếm cài đặt Delivery Optimization.

Tìm kiếm cài đặt Delivery Optimization

Cửa sổ mở ra, bật tùy chọn Allow downloads from other PCs và chọn PCs on my local network.

Chọn PCs on my local network.

Nếu muốn tăng tốc quá trình, bạn có thể chọn tùy chọn thứ hai PCs on my local network and PCs on the Internet để máy tính của bạn tải từ mạng cục bộ và Internet. Vì đang sử dụng mạng cục bộ, nên bạn cần kiểm tra cập nhật thủ công. Nếu Windows phát hiện cập nhật trên máy tính mạng cục bộ, nó sẽ bắt đầu tải chúng.

2. Tải cập nhật trước

Nếu bạn muốn cài đặt cập nhật trên Windows 10 ngoại tuyến, bạn có thể tải những cập nhật này trước. Để thực hiện điều này, truy cập vào Settings bằng cách nhấn Win+I và chọn Updates & Security.

Chọn Updates & Security

Như bạn đã thấy trong hình chụp bên dưới, các bản cập nhật đã được tải về nhưng chưa cài đặt. Windows sẽ hỏi bạn Restart hoặc Schedule the restart để cài đặt cập nhật. Bạn có thể chọn cập nhật ngay hoặc chọn lên lịch cập nhật để tiết kiệm thời gian.

Chọn Restart hoặc Schedle the restart

Khi tìm thấy cập nhật, bạn sẽ thấy tùy chọn tải nó. Click vào nút tải ở trên màn hình để lấy cập nhật khi đang kết nối Internet. Bạn có thể cài đặt nó ngoại tuyến sau đó.

Lên lịch cài đặt cập nhật

Để lên lịch cài đặt cập nhật vào thời điểm khác sau đó, click vào Schedule the restart và chọn thời gian. Tuy nhiên bạn phải chọn thời gian cùng một ngày.

Mẹo: Để đảm bảo lần cập nhật sau không thực hiện trong giờ làm việc, click vào Change active hours trên cùng màn hình để chọn thời gian ngoài giờ làm việc.

3. Sử dụng công cụ Media Creation Tool

Công cụ Media Creation Tool của Microsoft giúp người dùng tạo các ổ USB flash có thể khởi động hoặc burn .ISO vào đĩa DVD. Bạn chỉ thấy công cụ này sau khi chọn phiên bản Windows 10 phù hợp (32 bit hoặc 64 bit). Sau khi chấp nhận điều khoản, chọn Create installation media for another PC.

Chọn Create installation media for another PC

Nó sẽ tự động phát hiện ngôn ngữ, phiên bản Windows và kiến trúc hoặc bạn có thể chọn thủ công. Sau đó click vào Next.

Chọn ngôn ngữ, phiên bản, kiến trúc

Bạn có thể chọn ổ USB flash hoặc file ISO. Ở đây, chúng ta chọn ổ USB flash, sau đó click vào Next.

Chọn ổ USB flash

Chọn ổ USB flash nếu có nhiều hơn một ổ được kết nối và click vào Next.

Chọn ổ USB flash nếu có nhiều ổ

Bạn sẽ thấy màn hình tiến trình khi công cụ bắt đầu tải. Tùy thuộc vào kích thước bản cập nhật, quá trình này có thể mất một khoảng thời gian. Khi xong, click vào Finish.

Click vào Finish

Bây giờ bạn đã có bản cập nhật trên ổ USB và nâng cấp bất cứ khi nào bạn muốn. Chỉ cần kết nối với ổ USB một lần nữa và click đúp vào file Setup.exe để bắt đầu quá trình cập nhật.

Click đúp vào file Setup.exe

Chọn Keep personal files and apps để chỉ cài đặt cập nhật. Nếu không bạn sẽ mất dữ liệu trong ổ HDD hoặc SSD.

Chọn Keep personal files and apps

Click vào Install trên màn hình tiếp theo và chờ cập nhật cài đặt. Windows sẽ mất một lúc để áp dụng cập nhật và máy tính sẽ khởi động lại vài lần.

Click vào Install

Đôi khi, Microsoft sẽ phát hành file .exe cập nhật hoặc bản vá trên trang chính thức của họ. Do đó, bạn có thể tải nó từ đây và cài đặt chúng sau đó mà không cần kết nối Internet.

Mẹo: Bạn có thể sử dụng cùng cách thức trên để cài đặt bản sao Windows 10 mới hoặc nâng cấp lên từ phiên phiên bản Windows trước lên Windows 10 bằng cách chọn Upgrade this PC now thay vì tạo phương tiện cài đặt cho PC khác.

4. Truy cập trang Windows Update Catalog

Windows có một danh mục tất cả các bản cập nhật mà nó phát hành cho hệ điều hành cụ thể. Bạn có thể tải trực tiếp cập nhật từ danh mục này (file .exe) và cài đặt chúng offline mà không cần kết nối Internet trên bất cứ máy tính PC nào. Truy cập vào trang chủ Windows Update Catalog theo liên kết bên dưới. Tìm kiếm phiên bản hệ điều hành của bạn hoặc tên cập nhật nếu biết.

http://www.catalog.update.microsoft.com/Home.aspx

Trang Windows Update Catalog

Click vào nút tải để lưu file về máy. Bạn chỉ cần click đúp vào file đó để cài đặt.

Nhiều người không thích cài đặt các bản cập nhật Windows vì sợ nó sẽ phá vỡ thứ gì đó. Tuy nhiên bạn nên cập nhật để khắc phục các lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn và các lỗi khác nếu có. Hy vọng những cách trên sẽ giúp bạn cập nhật Windows 10 offline thành công.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Ba, 06/08/2019 08:19
55 👨 8.495
0 Bình luận
Sắp xếp theo