Bảo vệ PC của bạn khỏi các cặp mắt tò mò

Bạn cài đặt cho Windows chức năng log on bằng password. Tuy nhiên bạn nhận ra rằng một người nào đó khi bật máy tính của bạn lên vẫn có thể sử dụng bình thường khi nhấn "Cancel". Vậy làm sao để bảo vệ máy tính của bạn đây?

Như bạn biết, password của Windows vốn không làm được gì nhiều, đặc biệt là trong Windows 98 và Me (điều này tỏ ra tốt hơn khi chạy Windows 2000, XP, tuy nhiên nó vẫn chưa là hoàn chỉnh). Sau đây bài viết xin trình bày một vài cách để khắc phục các nhược điểm trên của từng hệ điều hành.

Windows 98 và Me

Các bước sau sẽ giúp máy tính của bạn khởi động bằng một cách hơi kì lạ, tuy nhiên nó chỉ có tác dụng khi mà người khác chưa đọc được mục này!

Chọn Start, Shut DownRestart in MS-DOS mode, nhấn OK.

Tại dấu nhắc C:\WINDOWS, bạn nhập lệnh "ren win.com xyz.com", nhấn Enter.

Kể từ bây giờ, bất kì ai mở máy tính của bạn (kể cả bạn nữa đấy), sẽ không sử dụng được Windows mà thay vào đó là một hộp thoại báo lỗi cùng dấu nhắc DOS! Bạn chỉ cần nhấn "xyz" và nhấn Enter để khởi động Windows một cách bình thường.

Tuy nhiên, cách này có vẻ không được "đẹp" và hiệu quả lắm, để trở lại tình trạng ban đầu, bạn cũng Restart ở DOS mode, sau đó nhập lệnh "ren xyz.com win.com", sau đó khởi động lại PC.

Đối với Windows Me, bạn cần một đĩa mềm hoặc đĩa CD khởi động. Sau khi khởi động bằng 1 trong 2 loại đĩa trên, bạn chuyển dấu nhắc đến thư mục Windows bằng lệnh "cd C:\WINDOWS", sau đó tiến hành như đối với Windows 98.

Windows 2000 and XP

Với Windows 2000 và XP, bạn sẽ không thể nhấn Esc để bỏ qua Password log on, tuy nhiên người khác lại có thể sử dụng Windows bằng cách log on vào User Guest. Và tốt nhất là bạn nên vô hiệu hóa Guest user.

Trong Windows 2000, nhấn Start, Settings, Control Panel, Users and Passwords. Click vào tab Advanced và sau đó là nút Advanced. Trong cửa sổ bên trái, nhấn vào Users. Trong cửa sổ bên phải double-click vào Guest. Check Account sẽ bị vô hiệu hóa, bạn nhấn OK.

Trong Windows XP, nhấn Start, Control Panel, User Accounts, Guest, Turn off the guest account.

Tuy nhiên, có lẽ bạn sẽ tự hỏi, một người nào đó log on vào user của họ có thể nhìn thấy dữ liệu của bạn không?

Câu trả lời là "không" trừ phi họ có account Administrator. Tuy nhiên, nếu có hơn một account Administrator trên một hệ thống thì các admin sẽ thấy được dữ liệu của nhau. Bạn có thể giấu tài liệu của mình khỏi cặp mắt tò mò của "vị Administrator" kia bằng cách nhấn vào thư mục con của Documents and Settings, chọn Sharing and Security, Make this folder private, nhấn OK. (Tuy nhiên, "vị administrator" kia sẽ dễ dàng vô hiệu hóa điều này bằng cách làm ngược lại, do đó, điều này cũng có vẻ như hơi mất công và vô dụng).

Bảo vệ máy tính bằng password Screensaver của Windows

Trong tất cả các phiên bản của Windows, bạn có thể bảo vệ cho máy tính của mình khi rời bàn làm việc trong chốc lát bằng password của Screen Saver.

Nhấn chuột phải vào desktop, chọn Properties, Screen Saver. Chọn một Screen Saver nào đó nếu bạn chưa có, sau đó nhấn vào Password Protected (với XP là On resume, password protected).

Trong Windows 98 và Me, nhấn nút Change để chọn password. Đối với Windows 2000 và XP thì Password log on của bạn sẽ được sử dụng. Nhấn OK.

Thứ Hai, 20/08/2007 10:02
31 👨 357
0 Bình luận
Sắp xếp theo