7 điều Windows 7 cần học theo Mac OS X

Microsoft cần nghiêm túc học hỏi bài học tương tác với người dùng từ đối thủ Apple nếu muốn có một Windows 7 thực sự thành công.

Qua bản tiền thử nghiệm, Windows 7 được đánh giá khá tích cực: nhẹ hơn, nhanh hơn Vista, với công nghệ cảm ứng đa điểm chạm đầy hứa hẹn. Nhưng về mặt tương tác người dùng, Windows 7 vẫn theo "phong cách" Microsoft đầy rối rắm. Để thực sự lấy lại niềm tin người tiêu dùng, Microsoft cần nghiêm túc học hỏi những gì Apple đang làm rất thành công với Mac OS X.

1. Giảm bớt số phiên bản

Microsoft vốn có thói quen chia Windows thành nhiều phiên bản khác nhau, cố gắng "ôm trọn" mọi loại người dùng từ gia đình tới doanh nghiệp. Nhưng chia Vista tới... 7 phiên bản khác nhau lại là quá nhiều, so với OS X 10.5 với cái tên Leopard của Apple chỉ có duy nhất một phiên bản. Việc Microsoft giảm số phiên bản của Windows 7 xuống còn một nữa là động thái hoàn toàn đúng đắn.

2. Giao diện đột phá

Qua bản thử nghiệm mới nhất, Windows 7 nhìn không khác gì Windows Vista. Các phiên bản của Mac OS X có thể tương tự nhau, nhưng có những thay đổi nhỏ làm điểm nhấn gây ấn tượng khác hẳn lên người dùng. Những thay đổi này có thể không thực sự hữu ích, nhưng chúng thu hút người dùng, khiến họ yêu thích hệ điều hành OS X trước cả khi bị chức năng của OS X hấp dẫn. Microsoft nên học tập Apple về cách thiết kế giao diện.

3. Ít cảnh báo hơn

OS X có một giao diện giản dị: không có thanh task bar, không có StartMenu, chỉ có một thanh Dock chứa icon có thể ẩn đi nếu muốn. Hệ điều hành này cũng cực kì "lặng lẽ", hầu như không bao giờ xuất hiện cảnh báo "đập vào mặt" người dùng như UAC (User Account Control) của Vista. Rất may, Microsoft đã lắng nghe và bổ sung nhiều mức độ cảnh báo vào Windows 7. Bạn sẽ chỉ nhận được lời "nhắc nhở" quan tâm đầy khó chịu như Vista nếu chọn mức cao nhất.

4. Bảo mật và sao lưu hiệu quả

Mac OS X không chỉ có giao diện đẹp mắt, mà còn có cơ chế bảo mật - sao lưu rất hiệu quả, làm việc hầu như hoàn toàn tự động mà không có tác động của người dùng. Tất nhiên với sự thống trị của Windows, Microsoft sẽ khó khăn hơn trong công tác bảo mật, nhưng hãng vẫn còn nhiều điều phải học hỏi. Windows 7 nên tự động chặn các website không đáp ứng được chuẩn bảo mật trên Internet, cũng như có cơ chế sao lưu tự động hiệu quả như Time Machine bên OS X.

5. Tên sản phẩm rõ ràng

Microsoft cần bớt những cái tên dài dòng nhưng khó hiểu, như "Windows Genuine Advantage" (WGA). Không ai hiểu WGA là gì, cho tới khi họ bị chặn không cho tự động cập nhật Windows, không tải được phần mềm từ trang chủ Microsoft với lời cảnh báo lạnh lùng: bản Windows đang sử dụng không vượt qua được kiểm tra sản phẩm chính hãng của Microsoft, hay ngắn gọn hơn "bạn đang dùng hàng lậu"!

Nhìn sang phía Apple OS X: System Prefences (tương đương Control Panel của Windows) có các mục rất rõ ràng: Apperance (giao diện), Date and Time (thời gian). Về phần mình, Microsoft vẫn giữ thói quen cũ, khi đổi tên nơi thay đổi thiết lập bảo mật thành "Windows Soluion Center" (Trung tâm giải quyết Windows?)

6. Đăng kí sản phẩm thuận tiện

Khi cài đặt Mac OS X, bạn thậm chí không phải điền số sê-ri. Trong khi đó, để "tận hưởng" cảm giác Windows, người dùng cần đăng kí qua Internet hoặc nhận mã kích hoạt qua phone đầy rắc rói. Thậm chí nếu "nâng cấp" quá nhiều phần cứng trên máy tính, Windows có thể cấm bạn sử dụng máy! Người dùng không hề yêu cầu Microsoft phải làm theo Apple, nhưng ít nhất hãng cũng nên cải tiến cách đăng kí sản phẩm "hành" người dùng như hiện nay.

7. Tìm kiếm thuận tiện hơn

Đây là một trong những tính năng hiếm hoi Microsoft đi đúng hướng ngay từ Vista. Chức năng tìm kiếm của Vista có thể không hoàn hảo, nhưng là đột phá so với XP nhờ khả năng lập chỉ mục dữ liệu trên máy tính người dùng. Trong tương lai, Windows 7 đầy hi vọng ngang hàng với OS X: chức năng Spotlight của HĐH này vốn được khen ngợi "tìm kiếm trên Internet cũng dễ như tìm kiếm file trên máy tính".

Thứ Tư, 19/11/2008 10:29
51 👨 970
0 Bình luận
Sắp xếp theo