5 lý do XP sẽ “sống khoẻ” trước Windows 7

5 lý do sau đây cho thấy XP sẽ tiếp tục trở thành OS thống trị thị trường PC, ít nhất là trong một vài năm tới.

Windows 7 vượt trội XP ở tính năng, nhưng không dễ để có thể nhanh chóng thế chân hệ điều hành 8 năm tuổi. Ảnh Gadgetmix.

Windows 7 được coi là hệ điều hành tốt nhất của Microsoft từ trước đến nay sau thời huy hoàng Windows XP. Nhiều người tin rằng, bom tấn Windows 7 sẽ nhanh chóng thay đổi quan niệm và sự lựa chọn của người dùng. Tuy nhiên, không dễ gì Windows 7 có thể trong một sớm một chiều đả bại người hùng XP, khi hệ điều hành này vẫn đang chiếm được cảm tình rộng rãi của người dùng.

1. XP được nâng thời gian hỗ trợ đến tháng 04- 2014

Theo lịch trình đã lên sẵn, Microsoft sẽ không tiếp tục hỗ trợ XP. Nhưng với hầu hết người dùng, đây không phải là việc quá to tát. Hãng phần mềm xứ Redmond thoả thuận, vẫn sẽ tung ra những bản vá lỗi an ninh và hỗ trợ qua điện thoại khi người dùng gặp trục trặc với XP trong một vài năm tới. Tính đến thời điểm 2014, khi XP hết được “chăm sóc”, người dùng vẫn sẽ có thêm 5 năm chung sống với hệ điều hành đã 8 năm tuổi, kể từ ngày Windows 7 ra mắt.

2. Thời đại của Web lên ngôi

Khi Internet ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn bao giờ hết, người dùng bắt đầu cảm thấy các ứng dụng, tính năng của một hệ điều hành dường như không còn quan trọng, thiết yếu như trước. Những gì người dùng muốn thực hiện với một chiếc máy tính liên quan chủ yếu tới Firefox hay Chrome...

Kể cả những tính năng hấp dẫn của Windows 7 như giao diện gương Aero, các tính năng cai tiến Taskbar, Jump Lists, Snaps, Gadgets, Libraries và Home Groups dường như cũng chỉ là mối quan tâm thứ yếu.

Nếu những trải nghiệm điện toán của bạn (trên XP hoặc Windows 7) bao gồm Google Apps, Hulu, Youtube, Facebook và Gmail, có lẽ việc sử dụng hệ điều hành nào cũng không phải là điều quá quan trọng.

3. XP an toàn chẳng kém Windows 7

IE8, Windows Defender, và Windows Security Essentials (vẫn đang trong gian đoạn beta) là những ứng dụng miễn phí nhằm tăng cường an ninh cho Windows 7. Bảo đảm an toàn cho hệ điều hành là một trong những ưu tiên hàng đầu của Microsoft. May mắn là 3 ứng dụng trên đều có thể tải về miễn phí và cài đặt trên Windows XP.

Tương lai, Windows 7 có thể là hệ điều hành an toàn nhất từ trước đến nay, nhưng XP cũng được sở hữu những công cụ phòng thủ an ninh chẳng kém cạnh.

4. Khó khăn khi “chuyển nhà” sang Windows 7

Đáng tiếc là Microsoft đã tỏ ra thiếu linh động trong việc hỗ trợ người dùng cách thức nâng cấp trực tiếp từ XP lên Windows 7. Các ứng dụng, thông số cài đặt của hệ điều hành cũ đang hoạt động trơn tru có thể sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí bạn phải làm lại từ con số không, nếu như cài đặt hệ điều hành mới không đúng cách.

Với các chuyên gia hay người dùng chuyên nghiệp, nâng cấp lên OS mới không phải là công việc quá khó, nhưng với đại đa số người dùng, nâng cấp lên Windows 7 không phải là một bài toán đơn giản. Đó cũng là lí do vì sao Windows XP tiếp tục được chọn làm “mái nhà”.

5. Tiết kiệm hơn khi chọn giải pháp nâng cấp phần cứng

Trong một hoặc vài năm tới, có lẽ bạn cũng sẽ phải nghĩ tới chuyện thay thế hệ thống máy tính đang dùng. Khi đó, thế hệ PC mới sẽ được cài Windows 7 (hoặc có thể là Windows 8 vv...). Vấn đề đặt ra là tại sao bạn phải bỏ túi ra thêm ít nhất là 120 USD cho tới 220 USD chỉ để nâng cấp hệ điều hành, khi bạn vẫn có một giải pháp tiết kiệm và thông minh hơn với số tiền này là sử dụng vào việc nâng cấp PC về sau, với hi vọng chúng sẽ được cài sẵn Windows 7.

Tất nhiên, không thể phủ nhận được sự hấp dẫn của Windows 7. Nâng cấp lên hệ điều hành mới nhất của Microsoft là một việc nên làm. Dẫu vậy, XP vẫn là một hệ điều hành ổn định và với hầu hết người dùng, nó đáp ứng được những gì mà họ mong muốn.

Thứ Sáu, 04/09/2009 14:25
41 👨 1.801
0 Bình luận
Sắp xếp theo