5 điều bạn nên biết khi cấu hình Cisco IOS switch

Đa số các switch thông thường được sử dụng trong các doanh nghiệp nhỏ và tại nhà là những nơi không yêu cầu cấu hình -- Các switch này tuân theo chuẩn “plug and play" (cắm vào là chạy). Tuy nhiên, có điều rất quan trọng cần phải ghi nhớ đó là đôi khi “plug and play” không phải lúc nào cũng hoạt động. Ngoài ra, những switch này chắc chắn sẽ không đưa ra bất kỳ việc xử lý sự cố nào cũng như ghi dữ liệu, bảo mật hay khả năng điều khiển được.

Do đó mỗi lần bạn sẵn sàng thực hiện chuyển sang một switch phức tạp hơn thì điều cần biết là gì? Chúng ta hãy trả lời một số câu hỏi thường gặp nhất và khám phá cấu hình cơ bản của các Cisco IOS switch.

1, VLAN nào là mặc định?

VLAN mặc định trên tất cả các switch là VLAN 1. Tất cả các cổng trên switch được mặc định là VLAN 1. Với tất cả các cổng trên VLAN 1 thì chúng có thể giao tiếp với nhau. Ngay khi bạn thay đổi VLAN ấn định trên một cổng switch sang VLAN khác, cổng switch này sẽ không có khả năng giao tiếp với phần còn lại của các thiết bị trên cổng khác.

Hình A biển thị sự chuyển đổi với cấu hình mặc định. Hãy chú ý các cổng trên VLAN1 như thế nào.


Hình A

2, Tại sao cần phải cấu hình giao diện "vlan 1”?

Nếu bạn muốn có khả năng quản lý quá trình chuyển đổi từ xa thông qua mạng, thì switch cần một địa chỉ IP. Nếu như switch được cấu hình nhiều VLAN và bạn muốn có khả năng quản lý switch từ mỗi VLAN, thì nó cần một địa chỉ IP trên giao diện VLAN trong mỗi VLAN.

Để có thể quản lý switch – thậm chí nếu như tất cả các cổng ở dạng mặc định VLAN 1 - thì bạn sẽ vẫn cần phải cấu hình một địa chỉ IP trên giao diện switch “vlan 1” và tất nhiên là trên VLAN 1. Hình B cho chúng ta thấy switch đã chuyển giao diện được cấu hình với địa chỉ IP trên VLAN 1 như thế nào.


Hình B

3, Tại sao cần một cổng mặc định?

Trên thực tế thì switch sẽ không phải có một cổng vào mặc định được cấu hình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có khả năng giao tiếp với switch từ một mạng cấp dưới khác thì cần phải cấu hình một cổng nối mặc định trên nó để có thể kết nối với bộ chuyển đổi LAN nội bộ.

Đây là cách cầu hình một cổng nối mặc định trên switch:

Switch(config)# ip default-gateway 10.92.103.254

4, Cách tăng tốc các cổng switch?

Switch Cisco có thể thực hiện nhiều công việc khác bên cạnh việc kết nối máy tính thông thường vào mạng. Đó là lí do tại sao bạn nên sử dụng các một cách đổi tối ưu – Chúng cần phải được cấu hình thêm.

Để sử dụng cổng và báo cho switch rằng sẽ luôn có các “thiết bị truy cập” (ví dụ như các máy tính) trên cổng đó, bạn hãy dùng hai lệnh sau đây:

Switch(config)# interface FastEthernet0/48
Switch(config-if)# switchport mode access
Switch(config-if)# no shutdown
Switch(config-if)# spanning-tree portfast

5, Tốc độ và song công các cổng switch quan trọng như thế nào?

Đối với các cổng switch thì tốc độ và song công là rất quan trọng. Điều này không có nghĩa là tốc độ và song công không quan trọng trên các cổng Ethernet switch.

Tuy nhiên, tất cả các switch đều kết nối một thiết bị tới mạng LAN, và có rất nhiều thiết bị cần sự kết nối, vì vậy sẽ thích hợp hơn nếu bạn tăng tốc độ và áp dụng song công trên các cổng switch. Trên mạng sẽ luôn có những thiết bị đã cũ và chậm chạp không tương thích với switch của bạn, chúng không thực hiện tăng tốc và song công một cách chính xác

Sử dụng lệnh sau để thấy tốc độ và song công một cổng chuyển đổi đang thực hiện gì:

Switch# show interface gigabitEthernet 1/0/3

Bạn sẽ thấy dòng lệnh như sau:

Full-duplex, 100Mb/s, media type is 10/100/1000BaseTX

Để thay đổi tốc độ và thực hiện song công bạn hãy dùng lệnh sau đây:

Switch(config)# interface gigabitEthernet 1/0/3
Switch(config-if)# speed 100
Switch(config-if)# duplex half

Kết luận

Switch Cisco rất mạnh, và có rất nhiều điều mà bạn cần phải tìm hiểu. Tuy nhiên, hiểu được những đặc tính cơ bản trong bài viết này thì bạn đã nắm được tương đối cách thức và lý do cấu hình switch.

Thứ Năm, 31/01/2008 12:49
51 👨 7.604
0 Bình luận
Sắp xếp theo