10 mẹo cho người dùng Facebook

Liệu bạn đã biết mọi thứ về Facebook chưa? Đây chính là một số mẹo giúp bạn đưa tài khoản Facebook của mình lên một mức mới.

Liệu bạn đã đăng ký Facebook, đã add các bạn bè của mình và các bức ảnh, gia nhập các nhóm cộng đồng nào đó hay đã nâng cấp trạng thái profile của mình chưa? Tuy nhiên các công việc không hẳn chỉ có vậy, sự thật là còn rất nhiều thứ mà bạn có thể thực hiện hơn nữa với Facebook.

Đây là 10 mẹo nhỏ có thể điều chỉnh profile của bạn, khai thác các tính năng mở rộng của Facebook. Các mẹo này nằm bên ngoài các thao tác điển hình nhằm kết nối tốt hơn với bạn bè của bạn cũng như thực hiện các tính năng khác.

Mẹo thứ nhất

Khai thác các thống kê về bạn bè với Socialistics : Nếu bạn muốn biết thống kê nhân khẩu học trên Facebook về bạn bè của mình thì ứng dụng này sẽ giúp các bạn thực hiện được nhiệm vụ đó. Socialistics có thể cung cấp cho bạn các thông tin về tuổi bạn của bạn, ngôn ngữ họ sử dụng, quốc tịch gốc của họ và rất nhiều các thông tin thú vị khác trong Facebook.

Dữ liệu của Socialistics không hiển thị trên các trang profile của bạn và bạn cũng không thể chia sẻ các thông tin Socialistics với những người bạn trên Facebook thông qua wall của mình. Mặc dù vậy, nếu bạn muốn quan sát vào các phương hướng cho mạng cá nhân của bạn, hãy bổ sung thêm Socialistics vào profile của mình và bạn có thể truy cập nó một cách riêng tư.

Mẹo thứ hai

Các mẹo tìm kiếm nâng cao: Cũng giống như Google và các cỗ máy tìm kiếm khác, Facebook có một số công cụ tìm kiếm đính kèm và các thuật ngữ để giúp bạn tìm người thân. Muốn tìm kiếm mạng Facebook của mình hoặc danh sách bạn bè, nhưng lại muốn khoanh vùng các kết quả tìm kiếm ở một độ tuổi nào đó. Chỉ cần nhập vào một thuật ngữ bằng cách sử dụng công cụ lọc trong tìm kiếm với "name," "y1" và "y2". Cho ví dụ, nếu muốn tìm một người có tên Colin trong số các bạn học đại học của bạn nhưng bạn lại không thể nhớ được tuổi của anh ta. Khi đó bạn chỉ cần nhập vào “name: Colin Bauer y1: 25 y2: 40”. Chuỗi tìm kiếm sẽ yêu cầu Facebook tìm kiếm những người có tên Colin Bauer và có độ tuổi nằm trong khoảng 25 đến 40 và hiển thị kết quả tìm kiếm cho bạn trong phạm vi hẹp đó.

Bạn cũng có thể sử dụng hai thuật ngữ tìm kiếm một cách đồng thời bằng cách chia các thuật ngữ thành bằng một dấu “|”.

Nếu muốn mọi người dễ dàng tìm ra mình khi họ tìm kiếm, bạn hãy điền nhiều thông tin vào profile của mình nếu có thể. Những sở thích của bạn như nhạc, sách, phim ảnh và,… sẽ làm cho bạn tiến gần hơn trong trang kết quả tìm kiếm của Facebook với các từ khóa đó. Hãy kiểm tra trang trợ giúp của Facebook để có nhiều thông tin hơn nữa về các thuật ngữ tìm kiếm.

Mẹo thứ ba

Tích hợp các thông tin của Facebook với Google: Add-on của Firefox có tên Xoopit được thiết kế để sắp xếp hợp lý việc duyệt và chia sẻ file, ảnh, video với bạn bè trên các mạng xã hội khác thông qua dịch vụ Gmail của Google. Facebook sẽ nhớ và hiển thị các ảnh profile, các cập nhật về trạng thái của họ. Add-on Xoopit cũng cho phép bạn nâng cấp trạng thái của mình bên trong Gmail thông qua một hộp Xoopit nhỏ để tích hợp bên trong giao diện của Gmail.

Xoopit Facebook Demo của Jonathan Bruck trên Vimeo

Mẹo thứ tư

Cá nhân hóa URL của Facebook: SocialToo cho phép bạn tạo một miền có tính tùy chỉnh cho trang profile của Facebook chẳng hạn như username.socialtoo.com. Điều này cho phép bạn chia sẻ site Facebook của mình với mọi người mà không yêu cầu họ tìm kiếm bạn trên Facebook để tìm profile của bạn. Tuy nhiên bạn có thể phải giải thích với bạn của mình rằng dù là Facebook.com không nằm trong địa chỉ trang web nhưng nó vẫn đưa bạn đến được trang Facebook của mình. Tuy nhiên cách thức này sẽ làm cho bạn dễ nhớ hơn so với ID profile với 8 chữ số.

Việc đăng ký SocialToo diễn ra dễ dàng và hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể thiết lập các thiết lập Facebook của mình nằm trong phần “preferences” trong website của SocialToo. Hãy nhớ chọn username một cách sáng suốt.

Một cách khác để tạo một miền tùy chỉnh cho trang Facebook của bạn là vào trang Profile trong Facebook và copy địa chỉ web xuất hiện trong thanh bar địa chỉ của trình duyệt. Sau đó vào Tiny.cc. Paste địa chỉ web của profile Facebook của bạn vào trường "Enter a long URL you want to make tiny" của Tiny.cc. Ở phía phải, bạn sẽ thấy một tùy chọn Custom. Ở đây, bạn có thể tạo một URL tùy chỉnh để dẫn http://tiny.cc/username.

Mẹo thứ năm

Hack ảnh trong profile của bạn: Bạn có muốn điều chỉnh ảnh trong profile của mình? Hãy tìm hiểu cách hack profile của Facebook. Bạn sẽ học được cách tối đa kích thước ảnh lên đến 200 pixels x 600 pixels và cách tạo một số hiệu ứng với nó.

Mẹo thứ sáu

Đặt Facebook Chat trong sidebar của trình duyệt: Liệu Facebook có thể là công cụ IM chính đối với bạn? Bạn có thể đặt nó trongsidebar của trình duyệt của mình. Trong thử nghiệm, chúng tôi đã sử dụng Firefox, tuy nhiên bạn cũng có thể tiến hành với Opera. Cách thức thực hiên như sau: Trong Firefox, bạn hãy vào Bookmarks -> Organize Bookmarks và kích vào Bookmarks Toolbar. Chọn New Bookmark và đặt tên là Facebook Chat. Sau đó paste vào URL sau: http://www.facebook.com/presence/popout.php. Bảo đảm rằng bạn đã chọn "Load this bookmark in the sidebar" và nhấn Save. Lúc này bạn hoàn toàn sẵn sàng cho việc thực hiện tiếp. Về vấn đề này với các fan của IE không thể thực hiện được, tuy nhiên họ có thể paste URL vào một tab trình duyệt mới nếu muốn.

Mẹo thứ bảy

Quay trở lại giao diện Facebook cũ: Bạn đã bao giờ cảm thấy gượng gạo bởi layout của Facebook hay giao diện mới của nó chưa? Nếu gặp phải vấn đề đó, bạn hoàn toàn có thể thay đổi diện mạo của trang Facebook bằng một add-on của Firefox mang tên Greasemonkey, add-on này sẽ cho phép bạn sử dụng Java Scripts nhằm thay đổi giao diện của Facebook. Tuy nhiên về giao diện mới này chỉ có mình bạn thấy, còn bạn bè của bạn sẽ vẫn thấy bạn với giao diện cũ của Facebook. Khi bạn đã bổ sung Greasemonkey vào Facebook, hãy ghé thăm site đồng hành của Greasemonkey đó là UserScripts.org và hàng tá các tùy chọn layout cho trang Facebook của bạn. Kích "install" trên Facebook layout mới mà bạn muốn và cho phép Greasemonkey thực hiện phần còn lại của công việc.

Chú ý: Trước khi bạn thực hiện download các layout cho Facebook, cần phải thật cẩn thận. Các kịch bản Greasmonkey dùng cho việc thay đổi Facebook layout sử dụng JavaScript. JavaScript lại có thể gây hại cho máy tính của bạn nếu được tạo bởi một người có chủ tâm xấu. Các kịch bản trên UserScripts.org có thể được cấp bởi bất cứ ai và không được xem xét một cách kỹ lưỡng bởi Greasemonkey. Chính vì vậy trước khi bạn download layout, cần kiểm tra xem những đánh giá của người dùng về nó trước khi cài đặt.

Đây là một số cài đặt ưa thích:

Remove Facebook Clutter: Đây gần như diện mạo trước đây của Facebook. Nó sẽ ẩn các bộ lọc bên trái của các phần "stream" và "highlights", vứt bỏ các góc lượn tròn trên ảnh profile.

Facebook Color Changer: Chọn lược đồ màu và thay đổi màu FB của bạn. Kịch bản này cho phép bạn thay đổi biểu tượng Facebook phía trái bên trên của màn hình.

Facebook Twitter Style: Bạn đã từng nghe Twitter thổi phồng diện mạo mới của Facebook như thế nào chưa? Tại sao không thử tiến hành một thử nghiệm với nó và xem xem trang chủ Facebook của bạn như thế nào?

Mẹo thứ tám

Upload ảnh di động hoặc các video vào profile của bạn: Hãy chụp một tấm hình hay quay một đoạn video bằng chiếc điện thoại đi động của bạn, bạn hoàn toàn có thể post nó vào profile của mình. Thiết lập các thiết lập cho profile để cho phép bạn upload những thứ như vậy.

Vào tab Mobile nằm bên dưới tab tài khoản Facebook của bạn và thiết lập để điện thoại của bạn có thể gửi ảnh vào trang Facebook trực tiếp. Một điểm cần lưu ý là nếu bạn thiết lập Facebook thực hiện điều đó, hãy thiết lập các thiết lập di động của Facebook và điều chỉnh cho chúng đúng cách.

Khi tính năng Facebook Mobile được kích hoạt, bạn có thể cho phép Facebook gửi các thông báo đến điện thoại. Tuy nhiên tính năng này mới chỉ được thực hiện ở Mỹ, Canada và Anh.

Mẹo thứ chín

Tweet trạng thái của bạn: Đây là một trong những thứ khá thú vị. Việc bổ sung ứng dụng Twitter vào profile của Facebook cho phép bạn có thêm tùy chọn để điều chỉnh nâng cấp trạng thái của Facebook. Không chỉ dừng lại ở đó, Twitter còn đủ thông minh để lọc ra các reply để các thông báo một cách không tràn lan trên profile của bạn.

Mẹo thứ mười

Sử dụng ứng dụng của các nhà sản xuất thứ ba: Có nhiều ứng dụng của nhà sản xuất thứ ba dùng cho Facebook mà bạn có thể sử dụng. Đây là một trong số ứng dụng mà chúng tôi gợi ý cho các bạn:

Digsby (Windows Only): Digsby là một ứng dụng Facebook nhỏ đặt trên system tray của máy tính và có thể kéo vào Facebook Chat, các tài khoản IM khác, các thông báo email và nâng cấp Facebook từ mạng bạn bè của bạn.

Facebook Desktop Client (Windows Only): Cung cấp các thông báo giống như các yêu cầu của bạn bè, các wall post, xem thông báo và nâng cấp trạng thái.

MyFacebook (Vista): widget này bổ sung thêm các thông tin Facebook vào phía phải của sidebar trên hệ điều hành Windows Vista. Với ứng dụng này, bạn có thể thay đổi trạng thái, thấy được trạng thái, nhóm, các thông báo, album và các sự kiện về bạn bè của mình.

Facebook Dashboard Widget (Mac): Giống như Windows Facebook Desktop, widget này sẽ thông báo cho bạn về các yêu cầu, thông báo, nhóm và,… trong nhóm bạn bè của bạn.

Facebook Exporter cho iPhoto (Mac): Nếu bạn không có kế hoạch mua iLife ’09, nhưng thích post các ảnh trực tiếp từ iPhoto, hãy sử dụng plugin này. Chọn hoặc tạo một album mới, gắn thẻ cho bạn bè của bạn và bổ sung các đoạn trích vào bên phải iPhoto, sau đó gửi thẳng đến profile của Facebook.

Đây là 10 mẹo rất hữu hiệu với Facebook. Tuy có thể hơi tốn về mặt thơi gian với các mẹo này nhưng chắc chắn nó sẽ mang lại cho các bạn rất nhiều điều thú vị thêm vào những gì bạn vẫn có với Facebook.

Ian Paul

Thứ Tư, 13/04/2016 17:33
31 👨 22.419
0 Bình luận
Sắp xếp theo