Có nên mua máy rửa bát không? Ưu nhược điểm của máy rửa bát

Nhiều người lăn tăn không biết có nên mua máy rửa bát không bởi cho rằng rửa bát bằng máy vừa tốn nước, vừa tốn điện lại không sạch. Vậy sự thật như thế nào, mời các bạn xem qua ưu nhược điểm của máy rửa chén bát so với rửa chén truyền thống trong bài dưới đây để có câu trả lời nhé.

Ưu điểm của máy rửa bát

Tiết kiệm nước hơn, sạch hơn, tiết kiệm công sức hơn so với cách rửa truyền thống

Để rửa sạch chén bát của một bữa ăn thông thường cho gia đình 4 – 5 người theo cách truyền thống, chúng ta sẽ cần khoảng 20 phút với tổng lượng nước sử dụng là 15 – 20 lít.

Máy rửa bát tiết kiệm nước hơn

Với máy rửa bát, cùng số lượng chén bát đó chỉ cần khoảng 10-15 lít nước và thời gian là khoảng 1 tiếng đồng hồ. Dù tốn thời gian hơn nhưng nó bao gồm tất cả quá trình từ tráng sơ, làm sạch, sấy diệt khuẩn cho đến khử mùi.

Máy rửa chén bát được trang bị công nghệ Inverter giúp tiết kiệm năng lượng tối ưu nên không tốn quá nhiều điện.

Trong thời gian máy làm việc, bạn có thể làm công việc khác hoặc nghỉ ngơi chăm sóc bản thân.

2. Giúp diệt khuẩn, chống nấm mốc

Nước nóng và sấy khô bằng nhiệt độ cao giúp diệt khuẩn.
Nước nóng và sấy khô bằng nhiệt độ cao giúp diệt khuẩn.

Máy rửa bát sử dụng nước nóng (với nhiệt độ tùy theo chế độ rửa được chọn) và áp suất nước mạnh để làm sạch chén bát, nhiệt khuẩn. Quá trình sấy khô bằng nhiệt sau đó cũng giúp diệt khuẩn, phòng tránh nấm mốc và vi khuẩn tích tụ.

3. Nhiều chế độ rửa an toàn để lựa chọn

Máy rửa bát có nhiều chế độ rửa khác nhau để người dùng lựa chọn giúp tăng hiệu quả làm sạch, tiết kiệm thời gian và điện năng như rửa tự động, rửa ngâm, rửa hỗn hợp, rửa nhanh, rửa tiết kiệm, rửa ly, rửa ½ (rửa ít đồ), rửa Variospeed (rửa tiết kiệm thời gian).

Nhược điểm của máy rửa bát

Giá cao

Với giá từ 10 triệu đến 40 triệu đồng, giá cao là nhược điểm lớn nhất của máy rửa bát.

Ngoài ra, máy rửa bát cần dùng kèm các phụ gia chuyên dụng nên có thể gây bất tiện trong quá trình sử dụng.

Không phải dụng cụ nào cũng có thể cho vào máy rửa chén

Không phải bất kỳ vật dụng nào cũng có thể cho vào máy rửa chén.

Một số vật dụng như dao, các nồi chảo chống dính, chén dĩa hay gia dụng nhôm, các sản phẩm nhựa kém chịu nhiệt… sẽ không dùng được trong máy rửa chén vì nhiệt độ của nước nóng và nhiệt khi sấy có thể làm chúng bị giảm chất lượng sử dụng, bị biến dạng hoặc đổi màu...

Sử dụng viên/bột rửa bát chuyên dụng

Để rửa bát bằng máy rửa bát bạn sẽ không dùng loại nước rửa chén bát thông thường mà sẽ sử dụng kết hợp viên rửa bát, bột rửa bát, muối rửa bát và nước làm bóng. Giá thành của những viên/bột rửa bát cao hơn khá nhiều so với một chai nước rửa chén thông thường.

Ngoài những nhược điểm trên, bạn còn cần có thời gian để làm quen với việc xếp bát trong máy rửa bát, căn liều lượng các thành phần bột rửa bát, vệ sinh máy định kỳ.

Tuy nhiên, khi đã quen với chiếc máy này bạn sẽ thao tác rất nhanh, chỉ cần đặt bát vào máy, chọn chế độ rửa và yên tâm đi chơi, đi xem bóng, đi ngủ và khi trở lại thì bát đũa đã sạch bong, khô ráo, không còn cảm giác bực bội với đống bát bẩn thỉu hay phải đối diện với ánh mắt hình viên đạn của vợ. Hãy giải phóng bản thân khỏi những việc vụn vặt của cuộc sống nếu có thể, để có nhiều thời gian làm những việc khác vui vẻ hơn. Sau khi sử dụng máy rửa bát, nhiều người đã nói vui rằng, đây là chiếc máy nâng cao hạnh phúc gia đình chứ không chỉ là máy rửa bát thông thường nữa rồi.

Vấn đề chỉ là làm sao mua được máy rửa bát mà thôi, còn chuyện nên hay không nên mua thì câu trả lời chắc chắn là nên mua bạn nhé!

Dưới đây là gợi ý của Quantrimang về các loại máy rửa bát, viên rửa bát chất lượng tốt, giá phải chăng, hy vọng bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình:

 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! Mời bạn cùng Quantrimang đọc thêm một số bài viết liên quan được giới thiệu trong danh sách dưới đây nhé!

Thứ Tư, 16/09/2020 16:43
52 👨 2.188
0 Bình luận
Sắp xếp theo