Bạn có nên sử dụng vân tay hoặc mã PIN để khóa điện thoại?

Khi cài đặt điện thoại lần đầu tiên, bạn có thể chọn mở khóa bằng vân tay hoặc mã PIN. Vân tay là thứ độc nhất vô nhị và hacker không thể đoán được ngón tay của bạn trông như thế nào, nhưng điều đó có làm cho dấu vân tay an toàn hơn mã PIN không?

Hãy so sánh hai loại bảo mật này và xem lựa chọn nào tốt nhất cho bạn.

Khi nào nên dùng khóa điện thoại bằng vân tay?

Khóa bằng vân tay

Trình quét vân tay rất phổ biến trên điện thoại di động trong thời đại hiện nay. Chúng mang lại cảm giác an toàn và thuận tiện cho người dùng, nhưng không hoàn hảo.

Lợi ích của khóa điện thoại vân tay

Lợi ích đáng kể nhất của trình quét vân tay là chúng không bị người khác nhìn lén. Người nào đó có thể nhanh chóng nhìn vào điện thoại của bạn khi bạn nhập mã PIN và biết được mã đó, nhưng họ không thể làm điều tương tự với dấu vân tay. Như vậy, khóa điện thoại vân tay là lựa chọn tốt nhất chống lại những con mắt tò mò.

Đây cũng là một trong những phương pháp xác thực nhanh nhất. Nếu bạn thường xuyên phải mở khóa và khóa điện thoại, nhập mã PIN có thể hơi phiền phức. Sử dụng trình quét dấu vân tay là tùy chọn nhanh và dễ dàng hơn.

Dấu vân tay cũng tuyệt vời cho những người có trí nhớ kém. Việc hay quên mã PIN thật khó chịu. Dùng vân tay giúp việc khóa và mở khóa điện thoại đỡ tốn thời gian hơn.

Những hạn chế của việc khóa điện thoại bằng vân tay

Thật dễ dàng để tin rằng dấu vân tay của bạn là độc nhất vô nhị và sẽ không thể bị bẻ khóa bởi bất cứ ai. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu và tin tặc đã tìm ra cách để đánh bại cảm biến vân tay.

Quay trở lại năm 2013, Chaos Computer Club ở Đức đã chụp một bức ảnh độ phân giải cao của dấu vân tay trên thủy tinh và sử dụng nó để tạo ra một bản sao latex có thể đánh lừa cảm biến.

Khi nào nên khóa điện thoại bằng mã PIN?

Khóa bằng mã pin

Mã PIN không phải tiên tiến như trình quét dấu vân tay, nhưng chúng có mặt trên mọi điện thoại thông minh. Chúng đã chịu đựng nhiều thử thách theo thời gian và duy trì vị trí của mình trong lĩnh vực bảo mật điện thoại thông minh.

Lợi ích của mã PIN

Lợi ích của mã PIN phụ thuộc vào điện thoại. Ví dụ, iPhone ở trung tâm của FBI được bật tính năng bảo mật để xóa nội dung của điện thoại sau 10 lần thử mã PIN không chính xác.

Nếu bạn có tính năng tương tự như vậy trên điện thoại, không ai có thể mở khóa điện thoại của bạn mà không biết mã PIN, trừ khi họ có thể hack nó theo cách khác.

Ngoài ra, không giống như dấu vân tay, mã PIN có thể thay đổi. Nếu ai đó tạo ra một mô hình tái tạo lại vân tay của bạn, thì bạn không thể làm gì hơn để bảo vệ chính mình. Còn sau khi mã PIN bị xâm phạm, bạn có thể đặt mã mới và quên cái cũ đi.

Những hạn chế của mã PIN

Không có các tính năng bảo mật bổ sung, việc bẻ khóa PIN chỉ là vấn đề thời gian. Có thể sẽ mất một khoảng thời gian rất dài, nhưng với vô số lần đoán, bất kỳ người hoặc máy tính nào cuối cùng cũng sẽ bẻ khóa được nó.

Chỉ có rất nhiều mã PIN gồm 4 hoặc 6 số khác nhau mà bạn có thể tạo. Pattern lock mạnh hơn mã PIN về mặt này, nhưng thật không may, nghiên cứu cho thấy pattern lock không được bảo mật.

Ngay cả với sự bảo vệ chống lại cuộc tấn công brute-force, ai đó vẫn có thể bẻ khóa mã PIN nếu quyết tâm thực hiện. Có một thủ thuật trên iPhone là hãy tắt nguồn nó sau khi nhập mã PIN không chính xác, khi đó, bộ đếm số lần nhập sai mã PIN sẽ không hoạt động. Cuộc tấn công này đã lợi dụng một lỗi cũ và sẽ không hoạt động nữa, nhưng nó cho thấy rằng không có hệ thống nào là hoàn hảo cả.

Tuy nhiên, vấn đề là ai đó có thể đoán được mã PIN của bạn, còn dấu vân tay thì không. Nếu một tên trộm đánh cắp điện thoại mà không có mã PIN, thì cuối cùng chúng cũng sẽ bẻ khóa được nó. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ không đơn giản như vậy nếu nó bị khóa bằng dấu vân tay.

Phương pháp mở khóa tốt nhất cho điện thoại thông minh

Mã PIN hay vân tay?

Đối với đại đa số mọi người, dấu vân tay sẽ là cách an toàn hơn. Ngay cả khi tính năng xóa dữ liệu sau 10 lần thử được bật, thì ai cũng có thể đoán được mã PIN của bạn.

Nếu không có tính năng xóa dữ liệu sau 10 lần nhập sai, mã PIN cũng có thể bị tấn công bằng brute-force và cuối cùng sẽ bị phá vỡ. Trong khi đó, phương pháp tấn công brute-force không thể bẻ khóa dấu vân tay.

Ngay cả khi bạn quyết định sử dụng mã PIN, thì rất khó để bạn có thể bị tấn công. Việc phá mã PIN có thể mất nhiều thời gian, khó khăn và tốn kém, và nhiều tin tặc có thể không bận tâm trừ khi bạn là một người đặc biệt. Như vậy, mặc dù dấu vân tay an toàn hơn, nhưng cũng không có gì sai khi sử dụng mã PIN cả.

Dấu vân tay và mã PIN đều có những ưu và nhược điểm riêng. Mặc dù vân tay là phương pháp an toàn hơn cho điện thoại, nhưng điều đó không có nghĩa là mã PIN kém bảo mật hơn. Cả hai đều là những lựa chọn chắc chắn, và hãy căn cứ vào những gì bạn muốn từ điện thoại để quyết định phương pháp nào là tốt nhất cho bạn.

Nếu bạn sử dụng iPhone và quyết định sử dụng dấu vân tay, đây là một số ứng dụng bạn có thể khóa bằng Touch ID và Face ID.

Chúc bạn tìm được lựa chọn phù hợp!

Thứ Ba, 04/06/2019 08:11
52 👨 1.691
0 Bình luận
Sắp xếp theo