Cách giải phóng dung lượng trên Android

Dung lượng trên smartphone và tablet rất dễ đầy, đặc biệt là khi bạn đã sử dụng thiết bị trong một thời gian dài. Dưới đây là một số cách giúp bạn giải phóng dung lượng trên thiết bị Android.

Không phải ai cũng có điều kiện mua một thiết bị Android có dung lượng 128GB hoặc 256GB. Nếu bạn không lưu trữ dữ liệu trên các dịch vụ đám mây, dung lượng trong máy rất dễ cạn kiệt.

Công cụ dung lượng tích hợp sẵn trong Android

Trong phần cài đặt của mọi thiết bị Android đều có phần Dung lượng (Storage), cho bạn biết những thông tin về bộ nhớ của thiết bị. Phần này cũng có thể được dùng để giải phóng dung lượng trong máy.

Trên thiết bị Android, kéo xuống từ trên màn hình, chọn biểu tượng cài đặt để mở menu Cài đặt (Settings).

Bấm vào biểu tượng để mở Cài đặt
Bấm vào biểu tượng để mở Cài đặt

Tiếp theo, chọn Dung lượng (Storage) trong phần Cài đặt (Settings). Trên các điện thoại Samsung Galaxy, bấm vào Dịch vụ thiết bị (Device Care) để mở phần Dung lượng (Storage).

Chọn mục Dung lượng/Storage
Chọn mục Dung lượng/Storage

Phần đầu màn hình, bạn sẽ thấy dung lượng bạn đã sử dụng và còn lại bao nhiêu. Bên dưới sẽ có một danh sách các mục đang chiếm dung lượng trong máy. Một vài điện thoại Android có nút Giải phóng dung lượng (Free Up Space) trên màn hình.

Các thông tin về dung lượng
Các thông tin về dung lượng

Chọn một trong những mục đó để dọn dẹp.

Chọn mục để dọn dẹp
Chọn mục để dọn dẹp

Bạn sẽ thấy một danh sách ứng dụng liên quan đến mục đó. Ví dụ, chúng ta sẽ thấy những ứng dụng âm nhạc khi dọn dẹp file audio. Bấm vào một trong những ứng dụng đó.

Chọn ứng dụng liên quan
Chọn ứng dụng liên quan

Bấm vào Xóa dung lượng (Clear Storage) hoặc Xóa Cache (Clear Cache). Chú ý, Xóa dung lượng sẽ reset lại ứng dụng, thoát tài khoản và xóa hết dữ liệu trong app.

Chọn xóa dung lượng hoặc cache
Chọn xóa dung lượng hoặc cache

Một cách khác, mỗi phần sẽ có một lựa chọn Tệp (Files) bên dưới danh sách ứng dụng. Bạn có thể xóa các file ở đây mà không liên quan trực tiếp đến các ứng dụng.

Chọn file không liên quan đến ứng dụng
Chọn file không liên quan đến ứng dụng

Một trình quản lý tệp sẽ mở thư mục và cho phép bạn chọn file nào để xóa.

Như đã đề cập bên trên, một số điện thoại có nút Giải phóng dung lượng (Free Up Space). Nếu điện thoại của bạn có nút này, hãy bấm vào nó.

Ấn vào nút giải phóng dung lượng nếu có
Ấn vào nút giải phóng dung lượng nếu có

Nếu trong máy bạn đã cài đặt các ứng dụng quản lý file, bạn sẽ được hỏi sử dụng app nào để thực hiện tác vụ. Chọn một ứng dụng và bấm Chỉ một lần (Just once).

Phần tiếp theo sẽ phụ thuộc vào thiết bị bạn đang sử dụng. Nhìn chung là bạn sẽ thấy một danh sách gợi ý những phần bạn nên xóa để giải phóng dung lượng cho máy. Dưới đây là một số mục thông thường bạn sẽ thấy:

  • Sao lưu ảnh và video: Ảnh và video đã được sao lưu lên dịch vụ đám mây sẽ bị xóa.
  • Tệp tạm thời: Những file như dữ liệu cache hoặc trên khay nhớ tạm không cần dùng đến nữa.
  • Đã tải: Những mục bạn đã tải xuống từ trước.
  • Những ứng dụng không dùng thường xuyên: Ở đây thường sẽ hiển thị những ứng dụng bạn không dùng thường xuyên và gợi ý xóa chúng.

Xem qua các phần và chọn mục bạn muốn xóa.

Bấm vào Giải phóng (Free up) hoặc Xóa (Delete/Remove) để xóa các file.

Bạn có thể quay lại menu chính của phần Dung lượng (Storage) và kiểm tra còn lại trên thiết bị đã thay đổi chưa.

Files by Google

Nếu các công cụ tích hợp sẵn vẫn không đủ dùng, bạn có thêm lựa chọn khác. Đó là cài đặt các công cụ từ Google Play Store. Files by Google là một ứng dụng cực kì hữu ích giúp cho điện thoại của bạn luôn gọn gàng.

Một số điện thoại Android được cài đặt sẵn Files by Google, tuy nhiên nếu không có, bạn có thể dễ dàng tải xuống từ Play Store. Ứng dụng này là một công cụ hữu ích, gợi ý những gì bạn nên xóa trên điện thoại, giúp bạn không phải xóa thủ công từng phần.

Thứ Sáu, 04/09/2020 08:20
4,213 👨 37.089
0 Bình luận
Sắp xếp theo