CES là gì? Tại sao thế giới công nghệ sục sôi vì CES?

CES (Consumer Electronics Show) - Triển lãm điện tử tiêu dùng diễn ra hàng năm vào đầu tháng 1, là một sự kiện lớn của thế giới công nghệ. Nhưng chính xác thì CES là gì? Làm thế nào mà nó lại trở thành chương trình công nghệ thú vị và hấp dẫn nhất trên toàn thế giới?

CES là gì?

CES là gì?

Đơn giản mà nói thì CES là một sự kiện triển lãm thương mại quốc tế về các thiết bị điện tử và công nghệ, được tổ chức thường niên tại Trung tâm Hội nghị Las Vegas (với một chương trình “anh em” khác là CES châu Á, được tổ chức tại Thượng Hải). Sự kiện được diễn ra trong vòng bốn ngày (năm nay sự kiện được diễn ra từ ngày mùng 8 đến ngày 11 tháng 1) và dự kiến sẽ tiếp đón hút khoảng 180.000 người giam gia.

Sự kiện CES đầu tiên đã được tổ chức từ hơn năm mươi năm trước - năm 1967. CES lúc đó là sự kiện triển lãm chính dành cho điện tử tiêu dùng trên thế giới. Trải qua nhiều thăng trầm, cho đến nay, trung bình, mỗi năm CES sẽ tiếp đón khoảng 182.000 khách tham quan, cùng với hơn 4.400 công ty công nghệ đến từ khắp nơi trên thế giới trưng bày và giới thiệu các sản phẩm chủ đạo phẩm của họ. Ngoài ra, sẽ có hơn 200 hội nghị bên lề để thảo luận về các vấn đề mới nhất trong toàn bộ ngành công nghệ. Sự kiện được điều hành bởi Hiệp hội Người tiêu dùng Công nghệ (Consumer Technology Association).

Từ những con số thống kê trên, có thể thấy rằng CES là một sự kiện rất lớn, có ảnh hưởng sâu rộng ở không chỉ thành phố nơi nó được tổ chức, mà còn thu hút được sự quan tâm trong mọi ngóc ngách của đời sống công nghệ toàn cầu. Trước tiên, nói về nơi tổ chức sự kiện, khuôn viên nơi diễn ra CES có hai tầng trưng bày đồ sộ bao gồm trung tâm hội nghị Las Vegas (LVCC) và trung tâm triển lãm Sands, với tổng diện tích là hơn 255 nghìn mét vuông. Đa số các công ty tham dự sự kiện đều sẽ được chia một khu vực riêng để trưng bày các sản phẩm của mình.

Vậy một người bình thường có thể tham dự CES không?

Vậy một người bình thường có thể tham dự CES không?

Có một điều đáng tiếc là tuy rằng có tên gọi “triển lãm điện tử tiêu dùng” nhưng CES lại không thực sự là sự kiện mở cửa tự do cho những người yêu thích công nghệ bình thường. Khái niệm cần phải làm rõ ở đây đó là CES là một hội nghị công nghiệp tập trung vào các thiết bị điện tử tiêu dùng, chứ không phải là một chương trình giới thiệu các thiết bị điện tử cho người tiêu dùng. Do đó, những đối tượng được “tiếp đón” ở CES chủ yếu là các nhà báo đến từ những diễn đàn, website công nghệ, cho đến đại diện từ các doanh nghiệp lớn, công ty khởi nghiệp, nhà cung cấp, người mua và cả các tổ chức có liên quan khác.

Để đăng ký và được chấp nhận yêu cầu tham dự CES, bạn phải thuyết phục được Hiệp hội Người tiêu dùng Công nghệ về vị trí cũng như vai trò của mình trong lĩnh vực công nghệ. Trong quá khứ, đã khó không ít trường hợp vé mời tham dự CES được bán đầy rẫy trên thị trường chợ đen tại Las Vegas, dẫn đến một số trường hợp “không hay” xảy ra trong khuôn khổ sự kiện. Do đó, trong những năm gần đây, an ninh và đặc biệt là khâu kiểm duyệt khách mời của CES đã được thắt chặt hơn rất nhiều.

Có gì đặc sắc ở CES?

Có gì đặc sắc ở CES?

CES có thể được coi là một quy ước, tục lệ trong lĩnh vực công nghệ. Đối với những người dùng bình thường như chúng ta, CES là một cơ hội để chúng ta có được cái nhìn thực tế và trực quan hơn về các sản phẩm công nghệ chủ đạo có thể được phát hành trong suốt cả năm, cũng như xu hướng phát triển của thế giới công nghệ trong năm đó. Với CES, chúng ta sẽ có cơ hội được nghe hay tìm hiểu về các công nghệ cũng như sản phẩm công nghệ mới nhất trước khi chúng được bày bán trong các showroom. Đây cũng là dịp để các công ty khởi nghiệp thể hiện tham vọng, năng lực của mình, đồng thời thu hút sự quan tâm của dư luận và các nhà đầu tư tiềm năng. Tuy nhiên, không phải tất cả các sản phẩm được giới thiệu tại CES đều sẽ được phát hành, ví dụ: Các công ty điện tử có thể trình diễn các công nghệ mới như màn hình có thể gập lại, nhưng những màn hình này chưa chắc đã được phát hành ngay trong năm đó, hay thậm chí là mãi mãi không được sản xuất với quy mô lớn.

Triển lãm điện tử lớn nhất thế giới này cũng tạo cơ hội cho ngành công nghệ thúc đẩy sự quan tâm của dư luận, góp phần tạo điều kiện cho các công nghệ mới như 5G, Internet of Things, công nghệ smarthome, xe tự lái, thành phố thông minh, máy bay không người lái tự động và TV 8K có nhiều cơ hội tiếp cận với người dùng hơn. Chúng ta chắc chắn sẽ được nghe nhiều hơn về 5G và các tiện ích như Wi-Fi 6 tại CES 2019.

Nhưng CES không chỉ là một sự kiện có ảnh hưởng về mặt truyền thông, nó còn là một cơ hội để thúc đẩy hợp tác, phát triển giữa các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. Bạn đang có nhu cầu mua các sản phẩm gậy selfie hoặc ốp điện thoại thông minh giá rẻ với số lượng lớn? Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy các đối tác sản xuất những sản phẩm này với giá tốt tại CES. Trên thực tế, có rất nhiều hợp đồng kinh doanh có giá trị từ nhỏ đến cực lớn được kí kết trong và sau CES, nhưng đó thường là những câu chuyện “hậu trường”.

Cuối cùng, ngoài những tác động về truyền thông cũng như thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp, cũng giống như rất nhiều sự kiện khác trên thế giới, CES đôi khi cũng là một “cái cớ” để người ta đến thăm Las Vegas, đánh bạc, mua sắm và tiệc tùng với nhau, và quan trọng tất cả đều là “tiền chùa”. Đây chính là một trong những mặt tối hiếm hoi tại CES. Tuy nhiên, nếu chỉ vì các sòng bạc và tụ điểm ăn chơi mà cho rằng đó là lý do CES được tổ chức thường niên tại đây thì có vẻ hơi “oan” cho Las Vegas. Trên thực tế, Las Vegas luôn là địa điểm ưa thích của các nhà tổ chức sự kiện quốc tế, bởi đây không chỉ là một thành phố năng động, mà còn có cơ sở hạn tầng rất tuyệt vời để tổ chức các sự kiện lớn, không có nhiều thành phố trên thế giới có hệ thống khách sạn và không gian hội nghị cũng như quy hoạch giao thông đẳng cấp như Las Vegas.

Bạn nên quan tâm đến những gì tại CES?

Bạn nên quan tâm đến những gì tại CES?

Thành thực mà nói thì nếu bạn không làm việc trong lĩnh vực liên quan đến công nghệ, hay đơn giản là không quá quan tâm đến công nghệ thì thực sự CES không có quá nhiều ý nghĩa. CES là một sự kiện mang tính “công nghiệp” nhiều hơn. Sở dĩ nó xuất hiện dày đặc trên các trang tin tức là bởi vì các nhà báo nhiều khi được các công ty công nghệ “tài trợ” để viết bài về sản phẩm của họ, và tình cờ đó lại chính là sản phẩm mà bạn đang quan tâm.

Về cơ bản, CES là sự tổng hợp của một loạt các tin tức và sản phẩm công nghệ khác nhau, rất nhiều trong số đó sẽ không bao giờ được phát hành hay sản xuất theo quy mô thương mại, hoặc có thể không được phát hành sau một thời gian dài mặc dù đã được giới thiệu trước truyền thông. Và tất nhiên không phải mọi thứ xuất hiện tại CES đều thú vị. Bạn có muốn tìm hiểu sâu về các loại vòng cổ thông minh cho chó giúp theo dõi hoạt động thể dục cho thú cưng của mình không? Bạn có quan tâm đến những chiếc thùng rác thông minh, hoặc một robot giặt gấp khổng lồ và đắt tiền? Và còn rất nhiều sản phẩm lạ lùng khác xuất hiện đầy rẫy tại CES hàng năm. Tôi không có ý nói những sản phẩm công nghệ này không thú vị, nhưng thực sự nó không hưởng đến số đông và đó chính là lý do tại sao CES không dành cho những người không mấy quan tâm đến công nghệ. Hãy theo dõi CES một cách chọn lọc, tập trung vào những thứ mà mình thực sự quan tâm.

Một điều nữa, tuy CES là một sự kiện lớn, nhưng không phải công ty công nghệ lớn nào cũng góp mặt tại đây, cũng như không phải doanh nghiệp tỷ đô nào cũng “trưởng thành” từ CES. Apple không có ở đó, và Microsoft cũng vậy. Google Google lưu các thông báo cho các sự kiện của riêng mình. Apple không có ở CES, và Microsoft đôi khi cũng vậy. Google là gương mặt thân quen tại sự kiện này, nhưng chỉ là ở mảng phần cứng và “để dành” các sản phẩm chiến lược cho các sự kiện của riêng mình.

Những mặt tích cực và tiêu cực của CES

Những mặt tích cực và tiêu cực của CES

Có rất nhiều điều vô nghĩa ở CES, nhưng tất nhiên không phải là tất cả. Nhiệm vụ chung của chúng ta là vượt qua sự cường điệu hóa, những mánh khóe marketing và tìm ra những công nghệ thú vị nhất và thực sự hữu ích. Chẳng hạn như vào năm ngoái, các sản phẩm như màn hình thông minh Google Assistant (tiền thân của Google Home Hub) một sản phẩm được giới thiệu tại CES 2018 và đã đạt được nhiều thành công sau đó. Chúng ta đã nghe về bảo mật Wi-Fi được cải thiện với WPA3, sạc nhanh USB được tiêu chuẩn hóa và lời sự hứa hẹn về công nghệ 5G… đó đều là những tiện ích thú vị đã được khám phá ra tại CES.

CES là một sự kiện tuyệt vời vì nó chứa đựng vô số các tiện ích và công nghệ mới, cũng như góp phần tạo ra rất nhiều tin tức và sản phẩm thú vị. Những không phải sản phẩm nào cũng được như vậy. Samsung vẫn đang thúc đẩy Bixby một cách tuyệt vọng, các công ty điện tử lớn cố gắng thuyết phục chúng ta rằng tất cả mọi người đều cần sử dụng những chiếc tủ lạnh thông minh đắt tiền, và các công ty khởi nghiệp đang bán mọi thứ hỗ trợ Alexa. Do đó, một lần nữa, hãy tỉnh táo, quan tâm đến những thứ thiết thực với mình, còn không bạn sẽ trở thành “miếng mồi” của marketing.

Bạn nghĩ sao về sự kiện công nghệ lớn nhất hành tinh này? Hay để lại ý kiến nhận xét ở phần bình luận bên dưới nhé. Còn bây giờ, hãy chuẩn bị tinh thần, CES 2019 đang diễn ra rồi!

Xem thêm:

Thứ Tư, 29/07/2020 16:59
54 👨 1.678
0 Bình luận
Sắp xếp theo