Cách thiết lập VPN trên router

Mạng riêng ảo (VPN) là một trong những cách tốt nhất bảo mật và bảo về sự riêng tư của bạn khi kết nối Internet. Chúng giữ cho người dùng không bị rình mò khi kết nối mạng và ngăn chặn các cuộc tấn công nguy hại.

Nhưng mỗi lần kết nối Internet bạn lại phải sử dụng ứng dụng VPN, như vậy rất phiền phức và ứng dụng dựa trên điện thoại hoặc máy tính không thể bảo vệ bản khỏi các thiết bị khác, như smart TV hoặc máy chơi game. Do vậy biện pháp tốt nhất là cài đặt VPN cho router.

Có cần thiết sở hữu một router VPN?

Cài đặt VPN là một ý tưởng tuyệt vời. Bạn sẽ không cần phải nhớ kích hoạt VPN của mình. Nó sẽ bảo vệ tất cả các thiết bị kết nối với mạng không dây. Tóm lại, nó giải quyết hầu hết các phiền toái khi sử dụng VPN. Một hạn chế duy nhất là tốc độ kết nối có thể bị ảnh hưởng (mặc dù điều đó không phải lúc nào cũng đúng cho tất cả các VPN).

May mắn thay, bạn không cần bất kỳ thiết bị đặc biệt nào để thiết lập VPN trên router. Bạn có thể mua các router VPN đặc biệt đã được thiết lập mọi thứ, tuy nhiên để tiết kiệm tiền bạn có thể tự thiết lập VPN và quá trình này cũng không mấy khó khăn.

Một số router có khả năng tương thích với VPN. Ví dụ, router TRENDnet cho phép bạn thiết lập một VPN với firmware chuẩn (tuy nhiên người dùng bị giới hạn ở các giao thức cũ hơn).

Router TRENDnet hỗ trợ thiết lập VPN

Đối với hầu hết các VPN, bạn sẽ cần cài đặt firmware mới. DD-WRT và Tomato là hai lựa chọn firmware phổ biến với phần hẫu mãi tốt và cả hai đều cho phép bạn cài đặt VPN trên router.

Tuy nhiên, không phải tất cả các router và VPN đều hoạt động với DD-WRT hoặc Tomato. Bạn cần kiểm tra danh sách firmware tương thích và hướng dẫn cài đặt cho VPN cụ thể của bạn:

Flash firmware router mới khá dễ dàng, nhưng nếu bạn không muốn thực hiện toàn bộ quá trình, bạn có thể mua một router VPN có sẵn từ các cửa hàng online như FlashRouter. Bạn thậm chí có thể mua một router được flash trước được thiết lập cho VPN.

Mua router VPN

Nếu quyết định cài đặt firmware mới trên router, thực hiện theo các bước sau để cài đặt VPN. (Nếu đã mua một router VPN đã được flash trước, chuyển đến bước 3).

Cách thiết lập VPN tren router

Bước 1: Flash firmware mới

Kiểm tra danh sách tương thích của DD-WRT và Tomato để xem liệu nó có hỗ trợ cho router của bạn không (lưu ý, trên thị trường có bán các firmware router thay thế). Nếu router của bạn được hỗ trợ, thực hiện theo hướng dẫn để cài đặt firmware.

Tùy thuộc vào loại firmware và router, bạn sẽ sử dụng những phương pháp khác nhau để flash firmware, do đó bài viết sẽ không đi sâu cụ thể cho từng loại. Bạn có thể thực hiện search trên Google để biết cách flash cho thiết bị cụ thể của mình.

Bước 2: Nhận thông tin máy chủ VPN

Trước khi bạn tìm hiểu về firmware mới của router, bạn sẽ cần một số thông tin cụ thể trên VPN. Cách tốt nhất là thực hiện tìm kiếm trên mạng, hầu hết các VPN có tên tuổi sẽ có hướng dẫn để cài đặt VPN trên một vài router khác nhau. Ví dụ, ExpressVPN có phần hướng dẫn cấu hình router thủ công:

ExpressVPN hướng dẫn cấu hình router

Bạn sẽ nhận được một loạt các số và URL. Ví dụ, đây là thông tin do NordVPN cung cấp để cài đặt VPN của họ trên DD-WRT:

 • IP/Tên server = us936.nordvpn.com
 • Cổng = 1194
 • Thiết bị đường hầm = TUN
 • Giao thức đường hầm = UDP
 • Mật mã hóa = AES-256-CBC
 • Thuật toán băm = SHA-512 (Lưu ý: Máy chủ NordVPN cũ sử dụng SHA-1. Nếu SHA-512 không hoạt động, hãy chọn SHA-1).
 • Xác thực qua người dùng = Bật
 • Tên người dùng, Mật khẩu = [Thông tin đăng nhập NordVPN của bạn]
 • Tùy chọn nâng cao = Bật (tùy chọn này sẽ bật tùy chọn bổ sung)
 • Mật mã TLS = Không
 • Nén LZO = Có
 • NAT = Bật

Ít nhất, bạn sẽ cần URL máy chủ hoặc địa chỉ IP và thông tin xác thực người dùng. Bạn có thể nhận được tất cả thông tin này từ trang web của nhà cung cấp VPN của mình. Bạn cũng có thể tải xuống file cấu hình VPN chứa tất cả các cài đặt cần thiết, điều này sẽ giúp quá trình này dễ dàng hơn.

Bước 3: Nhập thông tin vào router

Sau khi tìm thấy tất cả thông tin cần thiết để kích hoạt VPN, bạn truy cập vào firmware và nhập những thông tin này. Trong DD-WRT, bạn sẽ truy cập vào tab VPN trong Services và kích hoạt Start OpenVPN Client.

Trong Tomato, tìm VPN Tunneling ở thanh bên trái, và chọn OpenVPN Client bên dưới nó. Bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn cần trong tab Basic trong Client 1.

Bạn sẽ cần phải nhập thông tin đã thu thập được trong bước cuối cùng, cũng như bất kỳ thông tin bổ sung nào được cung cấp bởi nhà cung cấp VPN. Các VPN khác nhau có thể yêu cầu các thông tin khác. Ví dụ, ExpressVPN yêu cầu nhập thông tin cụ thể vào hộp cấu hình tùy chỉnh của Tomato:

 ExpressVPN yêu cầu nhập thông tin cụ thể vào hộp cấu hình tùy chỉnh của Tomato

Đó là lý do bạn nên tìm các hướng dẫn từ nhà cung cấp VPN và cách thiết lập chúng trên router. Sau khi sao chép toàn bộ thông tin vào firmware router, bạn có thể kết nối nó. Người dùng nên sử dụng công cụ kiểm tra địa chỉ IP để đảm bảo địa chỉ này được bảo vệ.

Sau khi thiết lập VPN trên router, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc bật hoặc đăng nhập lại và tất cả các thiết bị sẽ được bảo vệ. Do vậy dù quá trình thiết lập hơi khó khăn một chút, nhưng công sức bạn bỏ ra rất xứng đáng.

Xem thêm:

Thứ Bảy, 05/05/2018 09:12
4,52 👨 13.726
0 Bình luận
Sắp xếp theo