Cách chỉnh sửa file host trên Windows 10

Bạn biết rằng DNS phân giải tên miền ví dụ như Quantrimang.com thành địa chỉ IP, chẳng hạn: 104.24.11.25, nhưng bạn có biết rằng có một tệp tin trên máy tính Windows 10 có thể ghi đè không? Nó được gọi là file hosts và cho phép người dùng ánh xạ các tên miền cụ thể cho một địa chỉ IP đã chọn. File hosts chỉ ảnh hưởng đến máy tính, vì vậy bạn có thể sử dụng tệp này để tạo URL tùy chỉnh cho các địa chỉ IP trên mạng của mình hoặc có thể sử dụng nó để chuyển hướng các trang web nhất định.

Như bạn có thể tưởng tượng, chỉnh sửa file hosts có thể khiến bạn không thể truy cập Internet nếu file không được sửa đổi chính xác. Bài viết sau sẽ hướng dẫn các bạn chỉnh sửa file hosts trong Windows 10.

Chỉnh sửa file hosts Windows 10 với quyền admin

File hosts thường được lưu trữ trong một tệp văn bản thuần túy trong thư mục Windows System và có thể được sửa đổi cho nhiều trường hợp sử dụng. Ví dụ chỉnh sửa file hosts để chặn các trang web nhất định khi image máy tính cho một trường học. Đây có lẽ là một trong những cách tốt nhất và dễ dàng nhất đảm bảo sinh viên không tải bất kỳ trang web trái phép như Facebook hay YouTube.

Trong Windows XP và các phiên bản trước đó, quá trình này khá dễ dàng, chỉ cần thêm một ngoại lệ cho chương trình diệt virus, mở nó trong Notepad, thực hiện các thay đổi sau đó lưu nó lại.

Trong Windows 10, người dùng có thể mở file hosts bằng cách nhấn phím Windows+E để mở File Explorer rồi nhập C:\Windows\System32\Drivers\etc\hosts vào thanh địa chỉ trong File Explorer > chọn Notepad để chỉnh sửa file hosts, nhưng khi lưu gặp phải lỗi sau: 

Lỗi khi lưu file hosts

Dưới đây là cách bạn có thể chỉnh sửa file hosts mà không nhận được thông báo "You don’t have permission to save in this location. Contact the administrator to obtain permission” (Bạn không có quyền lưu file này ở vị trí này. Liên hệ với quản trị viên để được phép”). Nhấn trình đơn Start hoặc nhấn phím Windows và bắt đầu gõ Notepad, sau đó nhấp chuột phải vào Notepad và chọn Run as administrator.

Chạy Notepad với tư cách admin

Trong Notepad, nhấp vào File, sau đó Open... Trong trường File name, dán đường dẫn sau vào:

C:\Windows\System32\Drivers\etc\hosts

Dán đường dẫn vào File name

Hoặc bạn có thể chọn All Files trong loại file, nhập hosts để tìm:

Dán đường dẫn vào File name

Bây giờ bạn sẽ có thể chỉnh sửa và lưu các thay đổi vào file hosts.

Chỉnh sửa và lưu file hosts

Để ánh xạ một miền, chỉ cần thêm một dòng dựa trên các ví dụ trong file hosts. Bắt đầu bằng địa chỉ IP, sau đó là khoảng trống, sau đó là tên miền. Nếu bạn muốn chặn một trang web, chuyển hướng nó đến 127.0.0.1.

Nhớ bỏ dấu # đằng trước nếu muốn thao tác có hiệu lực. Ngoài ra, hãy nhớ rằng www.youtube.com khác với youtube.com, để chắc chắn bạn nên thêm cả 2 web trên vào file host. Bạn cần phải khởi động lại máy tính để file hosts có hiệu lực.

Cách dễ dàng hơn để chỉnh sửa file hosts trong Windows 10

Nếu thấy rằng quá trình trên có một chút rườm rà, có một tiện ích của bên thứ ba người dùng có thể sử dụng để sửa đổi file hosts như Hosts File Editor bởi Scott Lerch.

Dưới đây là cách chỉnh sửa file hosts sử dụng Hosts File Editor. Tải trình cài đặt 1MB về máy tính rồi tiến hành cài đặt. Hãy nhớ chỉ chọn tùy chọn để chỉ bạn có quyền truy cập nếu không muốn người dùng khác có quyền truy cập vào nó.

Cài đặt Hosts File Editor

Khởi chạy ứng dụng trong Start > All apps, ứng dụng này sẽ thêm ứng dụng vào khu vực Notification để bạn có thể khởi chạy trình biên tập bất cứ khi nào cần.

Khởi chạy ứng dụng Hosts File Editor

Hosts File Editor có một giao diện gọn gàng, dễ sử dụng. Để bắt đầu sử dụng chương trình, điền vào bảng IP Addresses, Host NamesComment trên các trang web muốn quản lý. Nó không chỉ giới hạn ở các trang web Internet phổ biến, thậm chí cả các thiết bị trên mạng gia đình với địa chỉ IP có thể được quản lý, vì vậy Xbox, iPad, camera web hoặc router đều có thể dễ dàng chặn truy cập nếu cần.

Điền thông tin vào bảng để chặn trang web

Khi đã sẵn sàng để chặn một trang web, hãy chọn hộp cho các trang web muốn ngăn truy cập, click vào Save và lưu nó.

Click vào Save

Một tính năng dễ sử dụng khác là khả năng chỉ cần nhấp chuột phải vào Hosts File Editor trong khu vực Notification, sau đó click vào Disable Hosts File hoặc thực hiện chỉnh sửa nhanh, không cần phải đi tìm hoặc khởi chạy dòng lệnh nữa.

Click vào Disable Hosts File

Có một số tính năng tuyệt với dành cho cho người sử dụng có kỹ năng và quản trị mạng như:

  • Cắt, sao chép, dán, nhân bản, kích hoạt, vô hiệu hóa và di chuyển một hoặc nhiều mục cùng một lúc.
  • Lọc và sắp xếp khi có nhiều mục nhập host. 
  • Lưu trữ và phục hồi các cấu hình file hosts khác nhau khi chuyển đổi giữa các môi trường.
  • Tự động ping thiết bị đầu cuối để kiểm tra tính khả dụng.

Xem thêm: 

Thứ Tư, 12/12/2018 09:50
3,84 👨 33.658