Android Wear, Apple Watch và Pebble: Lựa chọn nào cho bạn?

Thị trường smartwatch lại tiếp tục đón nhận thêm một thành viên mới nữa, và không ai khác đó chính là Apple Watch. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng ta có rất nhiều mẫu đồng hồ thông minh, nào là từ LG, Motorola, Pebble, Samsung cho đến những hãng khác như Huawei.

[Infographic] Bạn nghĩ smartwatch thích hợp dùng cho việc gì?

Nhìn thì có vẻ rất rối rắm và quá nhiều lựa chọn, thế nhưng nếu phân tích kỹ hơn thì người mua sẽ thấy rằng họ chỉ có vài chọn lựa nhất định, mà cụ thể ở đây đó là 3 nền tảng: Pebble, Watch OS trên Apple Watch và cuối cùng là Android Wear. Chúng ta sẽ tìm hiểu từng đặc thù của mỗi hệ điều hành dành cho đồng hồ đó.

Trước khi đi sâu tìm hiểu, các bạn cần biết vì sao lại chỉ có ba lựa chọn nhất định trong hàng tá mẫu đồng hồ: bởi smartwatch khác hoàn toàn với đồng hồ bình thường. Có thể nói một câu như thế này: điện thoại bạn đang xài dùng hệ điều hành gì sẽ quyết định 90% smartwatch bạn sẽ mua. Pebble chơi được với iPhone và điện thoại Android, nhưng Apple Watch chỉ và chỉ iPhone, trong khi Android Wear thì là smartphone Android (có thể sắp tới sẽ bổ sung hỗ trợ iPhone, nhưng chuyện đó tính sau). Nói nhiều rồi, tìm hiểu thôi các bạn!

Vì Watch OS có mỗi Apple Watch, trong khi Pebble và Android Wear có từ hai mẫu smartwatch trở lên, do đó mình sẽ ghi Android Wear và Pebble làm đại diện khi so sánh.

Giá bán lẻ

Đồng hồ Android Wear, Apple Watch và Pebble: Lựa chọn nào cho bạn?
Apple Watch Edition trở thành một món trang sức xa xỉ với giá từ 10.000$ đến 17.000$

Apple Watch: Đề cập về giá thì Apple Watch là vô địch! Nó là chiếc smartwatch mắc nhất trong cả ba, có khoảng giá trải dài từ 350$ cho bản rẻ nhất là Apple Watch Sport cho đến tận 17.000 USD cho Apple Watch Edition. Có một điều rất rất lưu ý trước khi mua Apple Watch đó là: cấu hình và hình dáng tổng thể giữa các phiên bản là như nhau, chỉ có chất liệu và dây đeo là khác nhau hoàn toàn.

Android Wear: Có quá nhiều lựa chọn khi các bạn muốn mua một chiếc smartwatch chạy Android Wear, điều tương tự như khi ta mua điện thoại Android vậy. Chúng ta có thể tiết kiệm chi phí với một chiếc Asus ZenWatch chỉ 200$, hoặc chơi sang hơn với mẫu smartwatch rất đẹp là Moto 360 hay LG G Watch R với 300$.

Pebble: Rẻ và chất lượng là những gì người ta nói về đồng hồ Pebble. Bản Pebble đời đầu tiên chỉ có giá 99,99$, Pebble Steel là 199,99$. Trong khi đó bản Pebble Time mới hơn với màn hình màu cùng thiết kế gọn hơn được bán với giá 199$, và Pebble Time Steel là 299$.

Tóm lại: Apple Watch mắc nhất, Android Wear nhiều lựa chọn về giá, Pebble rẻ nhất.

Hệ điều hành

Apple Watch: Chạy nền tảng mà theo Apple đặt tên là Watch OS. Hiện tại thì chúng ta mới chỉ được thấy Watch OS qua màn ảnh nhỏ bởi Apple Watch chưa bán ra rộng rãi. Theo những gì mình thấy thì nó gọn gàng trong việc hiển thị thông tin, các ứng dụng hiển thị đẹp, tuy nhiên màn hình ứng dụng thì có vẻ khá rối. Tất nhiên các chức năng cơ bản như hiện thông báo từ iPhone, theo dõi sức khỏe vẫn có đầy đủ. Watch OS như truyền thống của Apple, chỉ chơi với người nhà là iPhone.

Android Wear: Được gọi là phiên bản Android được phát triển dành riêng cho đồng hồ thông minh và các thiết bị đeo được. Android Wear dùng hệ thống Google Now làm trọng tâm, những thông tin đều được hiển thị dưới dạng thẻ, các lệnh được Google Now xử lý. Vì xuất hiện lâu hơn và có nhiều OEMs hợp tác, các đồng hồ Android Wear giờ đây đã phong phú và hữu ích hơn. Android Wear hiện giờ chỉ hỗ trợ smartphone Android (có thể sắp tới sẽ có cho iPhone, nhưng tính sau).

Pebble: Hãng này vừa qua đã làm mới lại hoàn toàn phần mềm/nền tảng trên chiếc Pebble Time. Pebble đã xây dựng một giao diện mới hoàn toàn theo dạng dòng thời gian để bạn xem tất cả mọi thông báo của mình một cách dễ dàng hơn. Bạn có thể cuộn lên xuống để xem các notification trong quá khứ cũng như những thông tin dự báo thời tiết, lịch, nhắc nhở trong tương lai. Điểm mạnh của đồng hồ Pebble chính là nó chơi được với cả iPhone và Android.

Tóm lại: Watch OS - dùng và chỉ dùng iPhone. Android Wear - smartphone Android. Pebble là lợi nhất khi hỗ trợ cả iPhone lẫn smartphone Android.

Thiết kế

Đồng hồ Android Wear, Apple Watch và Pebble: Lựa chọn nào cho bạn?
Từ trái qua: Apple Watch, LG G Watch R và Pebble Time​

Apple Watch: Mỗi người một cảm nhận khi nói về thiết kế, chính vì vậy khách quan nhất chính là so sánh có bao nhiêu phiên bản. Apple Watch có hai kích thước mặt đồng hồ, và có hàng tá dây đeo cũng như những phiên bản khác nhau. Chúng ta có Apple Watch, Apple Watch Sport rồi Apple Watch Edition. Cụ thể hơn:

Bạn có 2 kích thước mặt khác nhau để lựa chọn (thực ra là nhỏ 38mm cho nữ, lớn 42mm cho nam), bạn có 3 chất liệu vỏ khác nhau là thép không gỉ, aluminum và vàng, về dây thì bạn có tới 6 loại dây khác nhau. Vậy chung quy là có tất cả bao nhiêu phiên bản Apple Watch để chúng ta lựa chọn? Nếu như phối hợp các yếu tố này thì rất nhiều và tổng cộng sẽ có 22 phiên bản Apple để bạn lựa chọn.

Android Wear: Giống như điện thoại Android, đồng hồ Android Wear có rất nhiều loại: chúng ta có nhiều mẫu mã từ nhiều hãng khác nhau, điểm chung là phần lớn đồng hồ Android Wear đời mới hiện nay đều bắt đầu chuyển sang mặt tròn. Chúng ta có Moto 360, LG G Watch R, Huawei Watch, có dòng Galaxy Gear của Samsung là vẫn trung thành mặt hình chữ nhật. Nhìn chung đến với Android Wear thì các bạn không phải lo nghĩ quá nhiều về hình dáng, mẫu mình ưa thích.

Pebble: Pebble đời đầu thì có màn hình chữ nhật, trắng đen, độ thẩm mỹ không cao lắm khi mà các chi tiết thừa quá nhiều. Pebble Steel thì ổn hơn, theo mình thấy là đẹp hơn nhiều. Pebble Time thì lại được làm mới, mỏng hơn và gọn gàng hơn, Pebble cũng cung cấp nhiều dây đeo đầy màu sắc. Bản Pebble Time Steel không khác nhiều với Pebble Time.

Tóm lại: Apple Watch nhiều lựa chọn nhưng chỉ thay đổi về chất liệu và dây đeo. Android Wear thì phong phú với nhiều hãng và nhiều mẫu mã khác nhau. Pebble thì ngoài dây đeo, chúng ta chỉ có một hai lựa chọn.

Thời lượng pin


Dòng đồng hồ Pebble với thời lượng pin 1 tuần​

Apple Watch: 1 ngày sẽ là những gì người ta nhớ nhất khi nhắc đến thời lượng pin (trong điều kiện dùng bình thường) trên Apple Watch. Theo các bài đánh giá chiếc đồng hồ này thì dù bạn có dùng ít hay nhiều, bạn phải sạc nó hằng đêm nếu như không muốn ngày tiếp theo phải xem giờ bằng điện thoại mặc dù đang đeo đồng hồ.

Android Wear: Bản cập nhật mới nhất cho Android Wear đã mang lại thời lượng pin tốt cho các đồng hồ dùng nền tảng này. Moto 360 và LG G Watch R sau khi nâng cấp được cho là có thể dùng thoải mái một ngày với điều kiện màn hình luôn mở. Thậm chí khi dùng ít, chúng có thể kéo dài sang ngày làm việc thứ hai.

Pebble: Vô đối! Đúng vậy, từ Pebble với màn hình trắng đen cho đến Pebble Time với màn hình màu cùng phần mềm mới, dòng đồng hồ này vẫn có pin kéo dài lên đến 1 tuần. Đây chính là điểm mạnh nhất, và là điểm khiến cho người dùng quên đi những công nghệ cao trên Android Wear hay Apple Watch để đến với Pebble.

Tóm lại: Apple Watch yếu nhất. Android Wear ngon hơn và Pebble là vô đối.

Khả năng theo dõi sức khỏe

Đồng hồ Android Wear, Apple Watch và Pebble: Lựa chọn nào cho bạn?

Apple Watch: Theo Apple, những tính năng theo dõi sức khoẻ được họ đặt lên hàng đầu ở chiếc đồng hồ thông minh này. Cũng như nhiều thiết bị đeo được khác, Apple Watch có thể quản lý nhiều thông số từ sức khoẻ của chúng ta như nhịp tim, hoạt động hàng ngày, hoặc đưa ra những nhắc nhở nếu như người sử dụng không hoạt động trong suốt một ngày dài. Tất cả dữ liệu tất nhiên sẽ được đồng bộ với ứng dụng chuyên biệt trên iPhone.

Android Wear: Một vài smartwatch Android Wear mới ra mắt gần đây đã bổ sung thêm tính năng đo nhịp tim (cảm biến nhịp tim). Nhìn chung thì những tính năng sức khoẻ còn lại nó cũng không có quá nhiều khác biệt so với đối thủ Apple Watch.

Pebble: Đồng hồ Pebble thì đơn giản hơn, bởi hãng này không quá chú trọng vào tính năng theo dõi sức khoẻ. Tất nhiên là vẫn có vài chức năng rất cơ bản của một thiết bị đeo được như đếm bước đi, hay theo dõi giấc ngủ, tất cả đều từ ứng dụng bên thứ ba.

Tóm lại: Apple Watch hay Watch OS với Android Wear có lẽ không có quá nhiều vấn đề gì về mảng này (hoặc cần đánh giá nhiều hơn). Pebble thì kém nhất.

Khả năng hiển thị thông báo

Đồng hồ Android Wear, Apple Watch và Pebble: Lựa chọn nào cho bạn?

Apple Watch: Tất nhiên là hiển thị những thông báo từ iPhone rồi. Ngoài ra thì một số ứng dụng ta chỉ cần thực hiện trên Apple Watch là được rồi, không cần rút iPhone ra thao tác.

Android Wear: Tương tự như vậy nhưng là đối với smartphone Android, người dùng cũng có thể trả lời lại tin nhắn với giọng nói, ra lệnh nhắc nhở làm gì đó, kiểm tra lịch bay,...

Pebble: Vừa đủ dùng là những gì về đồng hồ Pebble, nó có thể hiển thị thông báo với cả điện thoại Android và iPhone. Mặc dù không tương tác được với hệ thống thông báo nhiều như Watch OS hay Android Wear (một phần vì Pebble cũng là bên thứ ba), nhưng nó vẫn hiển thị khá đầy đủ và người dùng sẽ không lo bị bỏ lỡ.

Tóm lại: Lại là phụ thuộc vào hệ điều hành của điện thoại mà bạn đang dùng - iOS thì Apple Watch, Android thì Android Wear. Chỉ muốn hiển thị thông báo và những thao tác cơ bản nhất thì Pebble khi kết hợp được với cả iPhone và Android.

Ứng dụng

Đồng hồ Android Wear, Apple Watch và Pebble: Lựa chọn nào cho bạn?

Apple Watch: iPhone sẽ đóng vai trò là bộ não quản lý toàn bộ ứng dụng bên thứ ba trên Apple Watch. Về số lượng ứng dụng hiện tại thì vẫn chưa có số liệu nào thống kê nền tảng nào nhiều nhất, nhưng có lẽ với tầm ảnh hưởng của iOS cũng như App Store trước đó thì nhiều khả năng các developer sẽ ưu tiên vào Watch OS.

Android Wear: Ra mắt cũng đã lâu nên Android Wear dần dần nhiều ứng dụng lên, một số ứng dụng nổi tiếng như Wunderlist, Amazon đã có mặt trên nền tảng này.

Pebble: Pebble có riêng một kho ứng dụng cho dòng đồng hồ thông minh của họ. Mặc dù không có nhiều ứng dụng tên tuổi như Watch OS hay Android Wear nhưng những tính năng từ các app thứ ba vẫn đáp ứng tốt nhu cầu hằng ngày.

Tóm lại: Chưa thể so sánh được nhưng dựa vào thế mạnh của iOS và Android, nhiều khả năng Watch OS và Android Wear sẽ sớm bỏ xa Pebble trong mảng này.

Mặt đồng hồ

Apple Watch: Apple hiện vẫn chưa cho các lập trình viên tạo ra những mặt đồng hồ thay thế cho Apple Watch. Ai muốn thay mặt đồng hồ với giao diện khác thì Apple đã cung cấp sẵn một vài mẫu nhất định.

Android Wear: Với phiên bản mới cập nhật gần đây, Google đã cho phép các nhà phát triển tạo ra nhiều mặt đồng hồ vui vẻ cho Android Wear. Người dùng có rất rất nhiều mặt đồng hồ thay thế ở một khu vực riêng trên Google Play.

Pebble: Pebble cũng có nhiều mặt đồng hồ khác nhau cho Pebble Time hay Pebble, chúng ta có mặt siêu nhân, batman hay iron man,...

Tóm lại: Nền tảng nào cũng có nhiều mặt đồng hồ cho anh em lựa chọn, đẹp xấu hay ưng ý hay không thì tùy sở thích cá nhân.

Màn hình cảm ứng

Đồng hồ Apple Watch và Android Wear đều có màn hình cảm ứng, với các thao tác vuốt qua vuốt lại, kéo lên kéo xuống.

Pebble thì vẫn trung thành với các nút chức năng ở hai bên, không trang bị màn hình cảm ứng.

Có thể xem đây là bài tham khảo cho những ai đang có dự định mua một chiếc đồng hồ thông minh. Luôn luôn kiểm tra điện thoại mình đang xài hệ điều hành gì, để có thể mua một chiếc smartwatch phù hợp. Bạn nào xài smartphone Samsung hay LG mà mua Apple Watch loại 17.000 USD thì thật là rất vui.

Ở thị trường smartwatch thời điểm hiện tại: đắt hơn không có nghĩa là tốt hơn!

Với những ai muốn một chiếc smartwatch rẻ nhưng hiệu quả thì Pebble Time là sự lựa chọn hàng đầu. Quá quen thuộc và ưa thích Google Now và đang xài smartphone Android thì đừng ngần ngại chọn Android Wear - hoặc thậm chí sau này nếu Android Wear hỗ trợ cả iPhone thì bạn cũng có nhiều lựa chọn hơn nữa. Còn Apple Watch thì, chỉ và chỉ iPhone mà thôi. Ở thị trường smartwatch thời điểm hiện tại: đắt hơn không có nghĩa là tốt hơn!

Thứ Bảy, 18/04/2015 08:41
31 👨 1.328
0 Bình luận
Sắp xếp theo