Muốn tăng tốc trình duyệt Chrome, hãy áp dụng các thủ thuật này

Cập nhật Chrome, xóa History thường xuyên, tùy chỉnh thiết lập... sẽ giúp Chrome chạy nhanh hơn

Như tất cả chúng ta đã biết, Google Chrome là 1 trong những trình duyệt phổ biến nhất dành cho máy tính cũng như điện thoại di động. Nhưng cũng giống như các trình duyệt khác, sau một thời gian sử dụng thì Chrome sẽ ngày một chậm dần, ì ạch vì phải tải thêm đủ thứ, ví dụ là thông tin, dữ liệu người dùng, cache website, cookies, đôi khi là cả phần mềm độc hại, adware....Vậy phải làm thế nào để trình duyệt Google Chrome luôn chạy nhanh như lúc ban đầu? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Quản Trị Mạng.

Google Chrome chạy chậm

1. Cập nhật Google Chrome lên bản mới nhất

Vâng, lý do vì sao Google Chrome thường xuyên tung ra các bạn update nhỏ, các chấm nhỏ ở phiên bản là để đảm bảo rằng trình duyệt của hãng luôn được cập nhật các bản vá, khả năng đảo bảo tốc độ trong khi hoạt động. Chỉ với thao tác kiểm tra đơn giản, bạn đã có thể sử dụng phiên bản mới nhất của Google Chrome.

2. Kích hoạt phần Experimental

Có thể hiểu đây là phần có chứa các tính năng trong giai đoạn thử nghiệm của Google Chrome nên nó có thể bị loại bỏ bất cứ lúc nào nếu không phù hợp. Để làm việc này, các bạn gõ vào thanh địa chỉ:

  • chrome://flags

Rồi nhấn Enter. Hãy kích hoạt các tính năng như dưới đây lên:

  • Tiếp tục với việc Ctrl + F rồi tìm kiếm "ignore-gpu-blacklist". Nhấn vào link Enable, tính năng này chủ yếu để Google Chrome "bỏ qua" những loại GPU có hiệu suất cũng như bộ nhớ RAM thấp, qua đó để Chrome lựa chọn và dùng đúng loại VRAM trên hệ thống.

ignore-gpu-blacklist

3. Gỡ các ứng dụng web không dùng đến

Google Chrome không chỉ là trình duyệt web, nó còn là nền tảng ứng dụng cho các web app. Nó có thể chạy những ứng dụng được cài đặt trên Chrome, được viết bằng các ngôn ngữ như HTML5, CSS và JavaScript. Dù những ứng dụng này không load tài nguyên như các website, nhưng nếu không cần chúng, bạn vẫn nên gỡ cài đặt chúng.

Để xóa những web app không cần thiết, bạn làm như sau:

  • Nhập: chrome://apps lên thanh địa chỉ của Chrome hoặc click Apps trên thanh Bookmarks
  • Nhấp chuột phải vào ứng dụng bạn muốn xóa, chọn Remove from Chrome... và nhấp vào nút Remove để xác nhận xóa ứng dụng.

Trang ứng dụng web trên Chrome

4. Tắt tính năng DNS Preloading

Lưu ý: Phiên bản Chrome 73 trở lên, tính năng này không tìm thấy trên Chrome nữa.

Tính năng này dùng để làm gì? DNS Preloading thực ra dùng để tiết kiệm dung lượng bộ nhớ tạm - Cache của DNS - Domain Name Server trên Chrome. Đây là bước cuối cùng trong việc phân giải tên miền, tải các thông tin và hiển thị ra giao diện web trên trình duyệt, và việc tắt tính năng DNS Preloading này đi về mặt kỹ thuật cơ bản sẽ giúp trình duyệt Chrome lưu được bộ nhớ Cache cần thiết. Để làm việc này, các bạn mò theo:

  • Chọn Settings > Advanced Settings > Privacy, tại đây sẽ thấy có 2 tùy chọn là "Use a web service to help resolve navigational errors" và "Use a prediction service to help complete searches and URLs typed in address bar". Hãy tắt - Disable cả 2 cái này đi.

5. Bật tính năng Prefetch Resources

Prefetch Resources sẽ cho phép Chrome sử dụng các thuật toán để đánh giá các liên kết/ nội dung mà nhiều khả năng bạn sẽ ấn vào. Bằng cách đó một phần nội dung sẽ được tải nền để việc duyệt web của bạn nhanh hơn.

  • Vào Chrome's Options > Settings > Show advanced settings...
  • Tích vào lựa chọn Use a prediction service to load pages more quickly.

Dùng tính năng Prediction service...

6. Tắt, xóa bỏ Plugin không cần thiết

Rõ ràng rằng việc cài quá nhiều Plugin hay Extension vào Chrome là 1 giải pháp tồi, rất không tốt cho trình duyệt vốn đã nổi tiếng là ngốn bộ nhớ RAM này. Tuy rằng chúng đôi khi là rất cần thiết trong quá trình sử dụng, nhưng cái gì nhiều quá cũng không tốt. Tốt nhất là bạn hãy thường xuyên kiểm tra add-on của Chrome, cái nào không dùng đến hoặc không thật sự cần thiết, hãy xóa chúng đi!

Xem hướng dẫn xóa add-on trên Chrome để biết cách thực hiện nhé!

7. Định kỳ xóa dữ liệu, thông tin bộ nhớ Cache của Chrome

Về mặt kỹ thuật, mỗi khi bạn truy cập vào 1 website, 1 địa chỉ, 1 domain nào đó thì Google Chrome sẽ lưu lại những thông tin về những domain đó dưới đạng bộ nhớ tạm - Cache hoặc Cookies để giúp người dùng giảm bớt thời gian truy cập cho những lần sau đó. Và vô tình điều này lại làm cho tốc độ hoạt động của Chrome giảm xuống nhiều lần, để khắc phục thì tốt nhất là bạn hãy tập thói quen xóa Cache của Google Chrome sau 1 thời gian sử dụng định kỳ nào đó. Có thể là 3 ngày, 5 ngày, 7 ngày hoặc bất cứ khi nào bạn thấy cần thiết. 

Để xóa Cache của Google Chrome, các bạn vào phần Settings > History Section hoặc bấm phím tắt Ctrl + H, rồi chọn Clear Browsing Data:

8. Tắt phần hiển thị ảnh

Ảnh hoặc các nội dung bằng ảnh chính là 1 trong những thứ nặng nhất khi Google Chrome tải dữ liệu từ website nào đó, Tất nhiên, việc tắt ảnh hiển thị trên Chrome sẽ khiến cho việc trải nghiệm website rất chi là khô khan, vì chúng ta sẽ chỉ toàn thấy chữ và chữ. Nhưng bù lại, tốc độ của Chrome sẽ nhanh hơn trước. Bạn có sẵn sàng đánh đổi điều đó không?

Để tắt tính năng hiển thị ảnh trên Google Chrome, các bạn truy cập vào địa chỉ:

chrome://chrome/settings/content

Trong phần Image, chọn Do not show any images nhé!

Video tăng tốc Google Chrome trên máy tính

Thứ Hai, 13/05/2019 10:02
4,610 👨 43.866