8 trình duyệt Chromium tốt nhất để thay thế Chrome

Chromium là dự án trình duyệt mã nguồn mở đứng sau Chrome. Dựa trên Chromium, rất nhiều nhà phát triển đã bao gồm thêm các tính năng độc đáo liên quan đến quyền riêng tư, đa phương tiện và bảo mật. Nếu bạn muốn chuyển đổi khỏi Google Chrome, thì đây là một số trình duyệt Chromium tốt nhất mang lại trải nghiệm duyệt web tuyệt vời.

1. Opera

Opera đã tồn tại hơn một vài thập kỷ và đi tiên phong với nhiều tính năng trình duyệt phổ biến. Vào năm 2013, Opera đã quyết định loại bỏ công cụ Presto của riêng mình để ủng hộ Blink, một công cụ trình duyệt được phát triển như một phần của dự án Chromium.

Opera đi kèm với một dịch vụ VPN miễn phí, thuận tiện. Chưa kể việc nó thậm chí còn bao gồm một trình chặn quảng cáo tích hợp, giúp tăng tốc trải nghiệm duyệt web, đồng thời bảo vệ sự riêng tư của người dùng.

Nếu bạn muốn truy cập nhanh vào các công cụ nhắn tin và mạng xã hội, Opera cũng có thể làm điều đó. Bạn có thể nhanh chóng mở Facebook Messenger, WhatsApp, Telegram, Vkontakte và Instagram trực tiếp từ thanh bên của Opera. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không còn phải kiểm tra điện thoại trong khi duyệt web nữa. Để có các tính năng tuyệt vời khác, bạn có thể xem xét thêm các tiện ích mở rộng Chrome giúp Opera trở nên tuyệt vời hơn.

2. Opera Neon

Opera Neon
Opera Neon

Năm 2017, Opera đã ra mắt một trình duyệt web mới thử nghiệm dựa trên Blink, là sự tưởng tượng về việc các trình duyệt web trong tương lai sẽ như thế nào.

Trong lần đầu tiên khởi chạy, người dùng được chào đón với một nền tảng hòa quyện tuyệt đẹp với hình nền máy tính. Các tab được thể hiện bằng những vòng tròn xếp chồng lên nhau thay vì thanh tab hình chữ nhật như thông thường.

Bên cạnh những thay đổi về diện mạo, trình duyệt này cũng đi kèm với một số tính năng tiện dụng tuyệt vời. Nó có chế độ chia đôi màn hình và được trang bị công cụ chụp màn hình tích hợp.

Opera Neon cũng đặc biệt chú trọng đến các tính năng liên quan đến đa phương tiện. Trình phát video và nhạc tích hợp cho phép bạn bật một video hoặc nghe nhạc trong khi duyệt.

Hãy nhớ rằng Opera vẫn chưa hỗ trợ cho các tiện ích mở rộng, vì Neon mới chỉ là một trình duyệt web concept ở thời điểm hiện tại.

3. Microsoft Edge

Mặc dù Microsoft Edge ban đầu được xây dựng với công cụ trình duyệt riêng của Microsoft, nhưng đã được xây dựng lại dưới dạng trình duyệt Chromium vào năm 2019. Thời gian phản hồi nhanh và giao diện rõ ràng khiến nó trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh nhất với Google Chrome.

Mặc dù Edge không chặn trình theo dõi web hoàn toàn, nhưng nó vẫn cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn cách thức thu thập dữ liệu. Edge cũng cho phép duyệt web riêng tư và đi kèm với Microsoft Defender Smartscreen để cảnh báo về bất kỳ mối đe dọa tiềm ẩn nào.

Nếu hay đọc tin tức trực tuyến, bạn nên suy nghĩ về việc sử dụng tính năng Immersive Reader của Edge, loại bỏ mọi phiền nhiễu khỏi màn hình, cho phép đọc bài viết dễ dàng hơn.

4. Opera GX

Opera GX
Opera GX

Opera GX là trình duyệt mới nhất của Opera. Không giống như trình duyệt Opera tiêu chuẩn và Opera Neon, Opera GX được tạo ra dành riêng cho game thủ.

Trên thanh bên, bạn sẽ tìm thấy các liên kết đến các ứng dụng nhắn tin yêu thích của mình, cũng như Twitch. Tốt hơn nữa, tính năng pop-out video cho phép bạn xem video YouTube hoặc Twitch ở góc màn hình trong khi duyệt.

Tính năng độc đáo nhất của Opera GX là sự tương tác với máy tính. Bạn có thể sử dụng trình giới hạn RAM, mạng và CPU để tối ưu hóa hiệu suất PC, cũng như đảm bảo rằng trình duyệt không làm chậm nó.

5. Epic Privacy Browser

Epic là một trình duyệt Chromium đơn giản, nhẹ, tập trung vào quyền riêng tư. Bạn không cần phải bật chế độ duyệt web riêng tư để bắt đầu tìm kiếm, Epic luôn sử dụng tính năng duyệt riêng tư.

Ngoài ra, Epic cũng chủ động xóa cookie, lịch sử trình duyệt và cache khi thoát. Nó thậm chí còn vô hiệu hóa dữ liệu riêng tư khác được gửi tới Google, như đề xuất trên thanh địa chỉ và theo dõi URL.

6. SRWare Iron

SRWare Iron là một trình duyệt Chromium khác nhằm loại bỏ các tính năng xâm phạm quyền riêng tư trong Google Chrome. Để thực hiện điều này, cần một cách tiếp cận khác, thay vì thêm các tính năng mới, SRWare Iron thực sự loại bỏ chức năng liên quan đến quyền riêng tư khỏi Chrome. Iron xóa các trang lỗi được lưu trữ trên Google, Google Updater, tìm nạp trước DNS, đề xuất trên thanh địa chỉ, v.v...

Trình duyệt này là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn không muốn dùng một trình duyệt mới khác biệt hoàn toàn với Chrome. SRWare Iron trông giống hệt Chrome và bạn có thể dễ dàng đồng bộ tài khoản Google của mình, cũng như thêm tiện ích mở rộng.

7. Comodo Dragon Browser

Tương tự như SRWare Iron, Comodo Dragon Browser sẽ vô hiệu hóa các tính năng xâm phạm quyền riêng tư trong Chrome. Nó loại bỏ các đề xuất trên thanh địa chỉ, hệ thống theo dõi lỗi và theo dõi người dùng của Google. Trình xem PDF tích hợp, Google Safe Browsing (tính năng duyệt web an toàn của Google) và Google Translate cũng bị loại bỏ.

Ngoài ra, Comodo Dragon Browser cho phép người dùng cấu hình máy tính để sử dụng máy chủ DNS Comodo, thực hiện kiểm tra bổ sung để xác minh tính bảo mật của trang web.

8. Torch Browser

Torch Browser
Torch Browser

Torch Browser nhấn mạnh vào các tính năng liên quan đến đa phương tiện. Media Grabber tích hợp cho phép bạn lưu các file âm thanh và video từ web, trong khi Torch Player cho phép bạn phát video trước khi tải xong.

Torch cũng có một torrent client tích hợp, giúp bạn dễ dàng quản lý các torrent từ bên trong trình duyệt.

Thứ Tư, 10/06/2020 10:53
51 👨 9.526
0 Bình luận
Sắp xếp theo