4 cách đo tốc độ khung hình FPS (Frame Per Second) trong game PC

FPS là viết tắt của Frame Per Second tức số khung hình hiển thị trong một giây, thể hiện khả năng làm việc của card màn hình có thể vẽ được bao nhiêu hình trên màn hình máy tính của người dùng. Tất nhiên chỉ số FPS càng cao, chứng tỏ card đồ hoạ hay toàn bộ hệ thống máy tính càng mạnh.

Nếu FPS (khung hình hiển thị trong một giây) quá thấp, việc chơi game của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nếu nó liên tục tăng cao, bạn có thể tạo ra các thiết lập của riêng mình để trải nghiệm thú vị hơn. Hãy cùng Quản Trị Mạng tham khảo 4 cách đo tốc độ khung hình FPS (Frame Per Second) trong game PC ở bài viết này nhé!

4 cách đo tốc độ khung hình FPS (Frame Per Second) trong game PC

Hiển thị tốc độ khung hình FPS trò chơi máy tính sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Steam (phần mềm quản lý bản quyền game trong hệ thống của Valve) giờ cung cấp màn hình FPS tích hợp, cũng như NVIDIA thông qua phần mềm GeForce Experience. Phần mềm quay video game FRAPS giúp hiển thị tốc độ khung hình FPS trong các trò chơi nếu bạn không sử dụng Steam hoặc NVIDIA. Thậm chí hiện nay còn có các công cụ cho phép bạn theo dõi FPS trong các trò chơi UWP trên Windows 10. Và khi đã biết tốc độ khung hình FPS bạn đang chơi trong trò chơi, bạn có thể làm việc để cải thiện hiệu suất chơi game.

1. Overlay trong trò chơi của Steam

Valve gần đây đã thêm bộ đếm tốc độ khung hình FPS để overlay trong trò chơi của Steam. Trong Steam (khi không có trò chơi nào đang chạy), chỉ cần vào Steam > Settings > In-Game và sau đó chọn một vị trí cho màn hình FPS từ trình đơn thả xuống "In-game FPS counter".

Steam > Settings > In-Game

Nhìn vào góc màn hình bạn chọn trong khi chơi trò chơi và bạn sẽ thấy bộ đếm tốc độ khung hình FPS. Nó luôn xuất hiện trên đầu mỗi trò chơi nhưng khá nhỏ và không phô trương (như hình bên dưới).

Bộ đếm tốc độ khung hình FPS

Ngoài ra, bạn cũng có thể có được tính năng này hoạt động cho các trò chơi không phải Steam. Thêm một trò chơi vào thư viện Steam bằng cách mở menu "Games - Trò chơi" và chọn "Add a non-Steam game to my library” (Thêm trò chơi không phải Steam vào thư viện của tôi). Khởi chạy trò chơi qua Steam và overlay có thể làm việc với nó, tùy thuộc vào trò chơi.

2. NVIDIA GeForce Experience

Nếu gần đây bạn có phần cứng đồ họa NVIDIA hỗ trợ ShadowPlay, bạn cũng có thể bật bộ đếm tốc độ khung hình FPS trong trò chơi thông qua NVIDIA GeForce Experience. Trong ứng dụng, nhấp vào nút "Settings - Cài đặt".

NVIDIA GeForce Experience

Trong phần "Share - Chia sẻ", hãy đảm bảo phần chia sẻ đã được bật và sau đó nhấp vào nút "Settings - Cài đặt" ở đó.

Trong phần "Share - Chia sẻ", hãy đảm bảo phần chia sẻ đã được bật và sau đó nhấp vào nút "Settings - Cài đặt" ở đó.

Trong lớp phủ Settings, nhấp vào nút "Overlays".

Trong lớp phủ Settings, nhấp vào nút "Overlays".

Trong cửa sổ "Overlays", chọn tab "FPS Counter" và sau đó nhấp vào một trong bốn góc tọa độ để chọn nơi mà bạn muốn truy cập tốc độ khung hình FPS.

Trong cửa sổ "Overlays", chọn tab "FPS Counter"

Nếu sử dụng GeForce Experience, bạn cũng có thể dùng profile trò chơi của NVIDIA tự động chọn cài đặt được đề nghị của NVIDIA cho các trò chơi khác nhau để hoạt động tốt nhất trên card đồ họa của mình. NVIDIA xem đây là một cách để tối ưu hóa các trò chơi và làm cho chúng trông đẹp hơn mà không cần tinh chỉnh và thử nghiệm các lựa chọn đồ hoạ trò chơi theo cách cũ.

3. Sử dụng các tùy chọn tích hợp của trò chơi

Nhiều trò chơi đã được tích hợp trong bộ đếm tốc độ khung hình FPS mà bạn có thể kích hoạt. Tùy thuộc vào trò chơi bạn đang chơi, tùy chọn này đôi khi có thể khó tìm. Đơn giản nhất, bạn chỉ cần thực hiện tìm kiếm trên web cho tên của trò chơi và "Hiển thị FPS" để tìm hiểu xem trò chơi có sẵn tùy chọn tốc độ khung hình FPS và làm thế nào để kích hoạt nó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự khám phá các lựa chọn của trò chơi. Tùy thuộc vào trò chơi, bạn có thể kích hoạt FPS theo nhiều cách:

  • Tùy chọn video hoặc đồ họa. Có thể có tùy chọn "Show FPS - Hiển thị FPS" trên màn hình cài đặt video hoặc đồ họa của trò chơi. Tùy chọn này có thể bị ẩn sau một menu phụ "Advanced".
  • Phím tắt. Một số trò chơi có tùy chọn này được ẩn đi sau một phím tắt. Ví dụ: trong Minecraft, bạn có thể nhấn F3 để mở màn hình gỡ lỗi. Màn hình này hiển thị tốc độ khung hình FPS và các chi tiết khác.
  • Các lệnh điều khiển. Nhiều trò chơi đã tích hợp sẵn các lệnh, nơi bạn có thể gõ lệnh. Trong một số trường hợp, bạn có thể phải sử dụng một tùy chọn khởi động đặc biệt để kích hoạt giao diện điều khiển trước khi có sẵn. Ví dụ: nếu bạn đang chơi DOTA 2, bạn có thể kéo lên bảng điều khiển dành cho nhà phát triển (bạn sẽ phải bật nó trước) và chạy lệnh cl_showfps 1 để kích hoạt bộ đếm tốc độ khung hình FPS trên màn hình.
  • Tùy chọn khởi động. Một số trò chơi có thể yêu cầu tùy chọn khởi động đặc biệt mà bạn cần kích hoạt khi khởi chạy trò chơi. Bạn có thể làm điều này bằng cách sửa đổi các trò chơi của máy tính để bàn hoặc lối tắt trình đơn Start. Trong trình khởi chạy như Steam hoặc Origin, bạn cũng có thể tham gia vào các thuộc tính và thay đổi các tùy chọn từ đó. Trong Steam, nhấp chuột phải vào một trò chơi, chọn Properties, nhấn Set launch options dưới tab General, và nhập các tùy chọn mà trò chơi yêu cầu.
  • Tệp tin cấu hình. Một số trò chơi có thể yêu cầu bạn cho phép một tùy chọn ẩn giấu dưới một số loại tệp tin cấu hình. Ngay cả khi trò chơi không yêu cầu điều này, bạn có thể thoát ra. Ví dụ: người chơi DOTA 2 luôn muốn thấy tốc độ khung hình FPS của họ có thể sửa đổi tệp tin autoexec.cfg của trò chơi để tự động chạy lệnh cl_showfps 1 mỗi khi trò chơi bắt đầu.

Sử dụng các tùy chọn tích hợp của trò chơi

4. FRAPS

Cho đến khi tính năng FRAPS này được thực hiện trong phần mềm như SteamGeForce Experience, các game thủ PC thường sử dụng FRAPS để hiển thị bộ đếm tốc độ khung hình FPS trong trò chơi. FRAPS chủ yếu là một ứng dụng ghi hình trong game, nhưng bạn không phải ghi lại các trò chơi để sử dụng bộ đếm FPS của nó.

FRAPS

Nếu bạn không sử dụng Steam hoặc GeForce Experience NIVIDIA - và trò chơi của bạn không có sẵn tùy chọn truy cập FPS - bạn có thể thử FRAPS. Cài đặt, khởi chạy và nhấp vào tab FPS để truy cập cài đặt overlay. Bộ đếm tốc độ khung hình FPS được bật theo mặc định và nhấn phím F12 nó sẽ hiển thị ở góc trên bên trái màn hình. Sử dụng cài đặt ở phía bên phải tab "FPS" thay đổi hotkey, chỉ định một góc màn hình khác hoặc ẩn lớp phủ overlay.

Khi cài đặt xong, bạn nên để FRAPS chạy, nhưng cũng có thể giảm thiểu vào system tray (thanh ứng dụng ở góc dưới bên phải màn hình). Sau đó, bạn có thể nhấn phím F12 hoặc bất kỳ hotkey nào mà bạn thiết lập để hiển thị và ẩn bộ đếm FPS.

Tham khảo thêm một số bài viết:

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Sáu, 05/01/2018 17:40
44 👨 75.657
0 Bình luận
Sắp xếp theo