10 cách giúp Linux khởi động nhanh hơn

Quản Trị Mạng - Linux hiếm khi phải khởi động lại, nhưng khi khởi động lại nó thường khởi động rất chậm. Tuy nhiên, có nhiều phương pháp để tăng tốc và việc thực hiện một số phương pháp này cũng khá dễ dàng. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn 10 cách tăng tốc cho quá trình khởi động máy Linux.

1. Hủy bỏ những dịch vụ không sử dụng

Phụ thuộc vào chức năng của máy, nhiều dịch vụ sẽ không được sử dụng. Nếu chỉ sử dụng Linux cho PC bạn sẽ không cần đến dịch vụ gửi email, httpd, và nhiều dịch vụ khác. Nhưng nếu máy chủ của bạn là một máy chủ Web, bạn cũng có thể tắt bỏ nhiều dịch vụ. Để thực hiện thao tác này bạn có thể vào menu Administration và kiểm tra mục Services. Chỉ cần hủy chọn tất cả các dịch vụ mà bạn không muốn khởi động.

2. Hủy bỏ module kernel không cần thiết

Nếu PC kết nối Ethernet bằng dây cáp, bạn không cần phải tải module wireless kernel. Thao tác này sẽ gặp phải chút khó khăn và yêu cầu thay đổi kernel. Để thực hiện thao tác này, bạn cần phải vào nguồn kernel. Sau đó thực hiện theo các bước thay đổi kernel chuẩn. Sự khác biệt ở đây là bạn phải truy cập vào hệ thống và hủy bỏ mọi module không cần thiết.

Cách tốt nhất để phát hiện những module kernel nào hiện đã cài đặt và đang chạy trên hệ thống là cài đặt Bootchart. Phần mềm này không chỉ đưa ra một danh sách module đầy đủ, mà nó còn minh họa những gì đang xảy ra khi khởi động hệ thống. Bạn cũng có thể sử dụng lệnh chkconfig –list|grep 3:on để phát hiện những dịch vụ đang vận hành. Khi đã biết những module không cần thiết đang được tải, bạn có thể gỡ bỏ chúng trong khi thay đổi kernel. Khi thực hiện, cần thay đổi kernel cho chính xác với cấu trúc của bạn.

3. Sử dụng trình quản lý cửa sổ nhẹ thay cho GNOME hay KDE

Bạn sử dụng trình quản lý cửa sổ vì chúng có thể làm giảm đáng kể thời gian khởi động đồ họa. Nếu sử dụng GNOME hay KDE, thời gian khởi động sẽ tăng thêm từ 30 giây đến 60 giây, thay vào đó, bạn có thể sử dụng Enlightenment hoặc XFCE để thời gian khởi động sẽ mất không quá 10 giây. Ngoài ra chúng còn giúp tiết kiệm bộ nhớ.

4. Sử dụng phương thức đăng nhập text-based thay vì graphical

Hầu hết các máy Linux khi khởi động sẽ chạy ở mức 3 thay vì mức 5. Điều này sẽ làm chậm quá trình đăng nhập text-based, nơi mà bạn chỉ cần dùng lệnh startx để bắt đầu màn hình lựa chọn. Đăng nhập graphical phát sinh 2 vấn đề đó là tăng thời gian tải và gây ra rắc rối khi khôi phụ lỗi của một cửa sổ nào đó.

5. Sử dụng trình phân phối nhẹ

Thay vì tải Fedora với dung lượng lớn, bạn nên thử với Gentoo, Arch hay Puppy Linux. Thời gian tải cho những trình phân phối nhỏ này nhanh hơn rất nhiều so với Fedora (hay Ubuntu). Trong số những trình phân phối lớn, OpenSuSE được cho là khởi động nhanh nhất, nhưng điều này vẫn chưa được kiểm chứng. Với hai phiên bản Fedora và Ubuntu mới nhất, thì Ubuntu khởi động nhanh hơn nhiều so với Fedora.

6. Sử dụng OpenBIOS

Nếu đã biết cách nâng cấp firmware cho PC, bạn có thể xét đến việc đổi sang một hệ thống BIOS mã nguồn mở. Sử dụng firmware mã nguồn mở sẽ cho phép Linux khởi chạy phần cứng khi nó khởi động (thay vì chỉ báo lên BIOS). Quan trọng nhất, nhiều hệ thống BIOS có thể được cài đặt cho phù hợp với yêu cầu riêng của từng máy. Nếu không muốn sử dụng BIOS mở, ít nhất bạn cũng có thể cài đặt BIOS không tìm kiếm ổ đĩa mềm không tồn tại trên hệ thống hay khởi động trực tiếp từ ổ cứng trước tiên (thay vì khởi động từ ổ đĩa CD trước).

7. Tránh vấn đề với dhcp

Nếu đang sử dụng mạng gia đình (hay mạng công ty) với địa chỉ IP tĩnh, máy của bạn sẽ luôn phải liên lạc với một máy chủ dhcp để nhận một địa chỉ IP. Nếu gặp phải vấn đề này, bạn cần phải cài đặt lệnh /etc/resolve/ve.conf để phản hồi địa chỉ máy chủ DNS.

8. Gỡ bỏ Hotplug

Hotplug là một hệ thống cho phép người dùng kết nối và sử dụng ngay các thiết bị mới. Nếu máy chủ của bạn không cần hệ thống này thì hãy xóa bỏ chúng. Làm như vậy sẽ giúp việc khởi động nhanh hơn. Trên nhiều hệ thống, Hotplug làm chậm quá trình khởi động. Gỡ bỏ Hotplug phụ thuộc nhiều vào trình phân bổ mà bạn sử dụng.

Chú ý: udve có thể thay thế hoàn toàn Hotplug nếu bạn đang sử dụng một trình phân bổ cũ.

9. Sử dụng initng


Hệ thống initng được dùng để thay thế cho hệ thống sysvinit và làm giảm đáng kể thời gian khởi động trong những hệ điều hành như UNIX. Nếu bạn muốn quan sát hệ thống initng hoạt động bạn có thể thử Pingwinek livecd tại http://home.gna.org/pingwinek/download.html.

10. Sử dụng thủ thuật với Debian

Nếu đang sử dụng Debian, có một thủ thuật nhỏ bạn có thể dùng để khởi động nhiều lệnh chạy song song. Kiểm tra lệnh /etc/init.d/rc bạn sẽ thấy CONCURRENCY=none ở dòng 24. Thay đổi giá trị CONCURRENCY=shell sẽ giúp máy khởi động nhanh hơn.
Thứ Ba, 21/07/2009 14:21
35 👨 5.407
0 Bình luận
Sắp xếp theo