Yahoo mua lại 40% cổ phần Alibaba.com

Tập đoàn Yahoo sẽ đầu tư khoảng 1 tỷ USD tiền mặt để mua lại 40% cổ phần hãng thương mại điện tử Alibaba.com của Trung Quốc, với mong muốn mở rộng thị phần tại thị trường Internet lớn thứ 2 trên thế giới.

Website mua bán trực tuyến Alibaba.com.

Với khoản đầu tư này, Yahoo sẽ có được 35% số cổ phần có quyền biểu quyết của Alibaba. Trong cuộc họp báo tổ chức tại Bắc Kinh, hai hãng hy vọng thỏa thuận của họ sẽ hoàn tất vào quý IV năm nay. Giám đốc điều hành Yahoo Daniel Rosensweig cho biết: ”Chúng tôi nhận thấy rằng, đây là cách tốt nhất để tiếp cận được với thị trường Trung Quốc”. Với số người sử dụng Internet lên tới 120 triệu người, Trung Quốc đang là thị trường Internet lớn thứ 2 trên thế giới. Trong vòng 5 năm tới, Trung Quốc có thể vượt Mỹ về tốc độ tăng trưởng số người sử dụng Internet.

Thỏa thuận này đã đưa Yahoo trở thành nhà đầu tư chiến lược lớn nhất vào Alibaba, hiện có cả các trang web đấu giá bằng tiếng Trung và tiếng Anh, chuyên phục vụ cho các hãng nước ngoài đang tìm kiếm các hãng cung cấp hàng bán buôn và cả cá nhân mua bán lẻ người Trung Quốc.

Liên doanh mới sẽ có một ban lãnh đạo gồm bốn người, hai thuộc Alibaba, với ông Ma giữ chức chủ tịch, và hai ghế còn lại dành cho nhà đồng sáng lập Yahoo, ông Jerry Yang và một đại diện của Softbank, một cổ đông Nhật Bản trong Yahoo.

Hợp tác giữa Yahoo và Alibaba bắt đầu chỉ vài ngày sau khi hãng trực tuyến Trung Quốc khác, hãng tìm kiếm Baidu.com đưa cổ phiếu ra bán tại thị trường chứng khoán Mỹ. “Đây là thương vụ hợp tác có lợi cho cả Yahoo lẫn Alibaba. Cùng với Yahoo, Alibaba sẽ thu hút được nhiều độc giả và cũng sẽ tạo dựng được lòng tin với độc giả. Với Yahoo, họ đã có một chỗ đứng vững chắc trong thị trường công nghệ Trung Quốc”, Kỹ sư công nghệ Qiu Changhua cho biết.

Thứ Tư, 17/08/2005 15:19
31 👨 207
0 Bình luận
Sắp xếp theo