World Cup gây ấn tượng về công nghệ truyền hình

Tất cả 64 trận đấu tại vòng chung kết bóng đá thế giới năm nay đều được FIFA xây dựng dựa trên công nghệ truyền hình HD.

Không tính đến sự khó chịu từ tiếng kèn Vuvuzela hay chất lượng chuyên môn của từng trận đấu, những trận đấu World Cup 2010 đã diễn ra còn gây ấn tượng với nhiều người bởi công nghệ truyền hình hiện đại mà FIFA đang sử dụng tại các sân vận động Nam Phi. Không ít khán giả sau khi xem lại các tình huống quay chậm trong mỗi trận đấu phải ngỡ ngàng với những hình ảnh đẹp tuyệt, dù có đang xem trên truyền hình cáp hay analog.


Hệ thống máy quay chuyên dụng hiện đại của Sony tại World Cup năm nay. (Ảnh: Gizmodo).

Tất cả 64 trận đấu tại vòng chung kết bóng đá thế giới năm nay đều được FIFA xây dựng dựa trên công nghệ truyền hình HD. Đáp ứng nhu cầu thưởng thức truyền hình độ nét cao, Sony và FIFA đã thiết lập một hệ thống 16 camera chuyên dụng độ phân giải cao HDC-1500 ở mỗi sân thi đấu. Trong đó, có tới 9 camera chính bao gồm 4 máy quay đặt trên các khán đài, 3 chiếc đặt theo chiều dài của sân và 2 máy đặt ở phía sau hai cầu môn. Các camera còn lại sẽ được đặt ở phía trên cao của sân vận động và nhiều vị trí khác với nhiệm vụ quay phụ trợ. Tiếp sau đó, các tín hiệu sẽ được mã hóa thành chuẩn HD và phát từ vệ tinh tới các hãng truyền hình tiếp sóng.

Vòng chung kết bóng đá thế giới tại Nam Phi cũng là lần đầu tiên khán giả Việt Nam có cơ hội thưởng thức World Cup với truyền hình độ nét cao. Tuy nhiên, HD chưa phải là công nghệ truyền hình hiện đại nhất ở World Cup năm nay. 25 trận đấu tại Nam Phi còn được FIFA lựa chọn để phát sóng trực tiếp dưới công nghệ truyền hình 3D. Ngoài việc lựa chọn kỹ càng từng trận đấu, ban tổ chức còn lắp đặt hệ thống bảy máy quay 3D chuyên dụng (với hai camera HDC-1500) để quay được các hình ảnh 3 chiều với độ nét cao. Tiếp sau đó, các hình ảnh 2D sẽ được chuyển sang thiết bị xử lý đa hình ảnh Sony MPE-200 để tạo nên hình ảnh 3D với các hiệu ứng chiều sâu. Cuối cùng, các trận đấu World Cup 3D sẽ được phát sóng trực tiếp tới kênh truyền hình 3D.


Kênh ESPN 3D lên sóng phục vụ người xem World Cup với truyền hình 3D.
(Ảnh: Engadget).

Nhằm đúng dịp World Cup năm nay, kênh truyền hình 3D về thể thao đầu tiên ESPN 3D cũng chính thức lên sóng. Mặc dù mới chỉ được phát hạn chế trong khu vực Bắc Mỹ nhưng công nghệ truyền hình mới mẻ này cũng sớm tạo được ấn tượng tốt đối với nhiều khán giả. Scott Hettrick, biên tập viên hình ảnh tạp chí Electronics House chia sẻ cảm nhận của mình sau khi được thưởng thức trận khai mạc giữa Nam Phi và Mehico qua truyền hình 3D, "mặc dù ban đầu hình ảnh có bị tối, nhòe, nhưng càng về sau, tôi càng thấy thú vị với truyền hình 3D".

"Ở các khung cảnh thông thường, với vị trí máy quay đặt ở xa, bao quát cả sân vận động, các hiệu ứng sâu, hay làm mờ hình của 3D không tạo cho tôi nhiều cảm giác, nhưng trong tình huống ghi bàn của đội tuyển Nam Phi, thú thật, 3D đã gây cho tôi ấn tượng và sự bât ngờ", vị biên tập viên chia sẻ. Nhờ có các máy quay chuyên dụng 3D chuyên dụng đặt ngay ở phía sau của cầu gôn, cú sút của cầu thủ Nam Phi làm trái bóng bay thẳng vào cạnh lưới đã khiến Scott Hettrick không thể rời mắt khỏi chiếc Plasma 3D của Panasonic. Trong khi từ đầu trận đấu, anh vẫn đang xem kênh ESPN qua chiếc Samsung LED đặt ngay bên cạnh.

Scott Hettrick cũng tiết lộ với Electronics House, sau khi xem 30 phút cuối của trận đấu với 3D, anh không hề có cảm giác mệt mỏi, hay choáng váng đầu.

Theo Tech Radar, ngoài việc truyền hình trực tiếp các trận đấu World Cup 2010 bằng công nghệ 3D, hãng giải trí Sony Pictures Home Entertainment sẽ sản xuất và phát hành các trận đấu World Cup năm nay dưới dạng đĩa Blu-ray 3D ngay sau mùa hè.

Thứ Sáu, 18/06/2010 07:21
31 👨 196
0 Bình luận
Sắp xếp theo