Winzip 12 có gì mới?

Winzip là một tiện ích nén và giải nén files mạnh trên máy tính được sử dụng rộng rãi trên hệ điều hành Windows. Liên tục cập nhật và được bổ sung thêm nhiều tính năng, và mới đây nhất là phiên bản Winzip 12 được phát hành vào ngày 12/09 gồm nhiều cải tiến vượt bậc, với mục tiêu giành lại vị trí số 1 trong lĩnh vực nén và giải nén dữ liệu, vốn bị người anh em sinh sau đẻ muộn – WinRar chiếm lĩnh. Hãy cùng bài báo điểm qua những nét mới trong phiên bản Winzip 12 Pro.

1. Nén, quản lý và chia sẻ hình ảnh dễ dàng

Nén ảnh với tỷ lệ cao

Định dạng ảnh JPEG vốn là định dạng ảnh nén hiệu quả, có tỷ lệ nén ảnh tới vài chục lần so với ảnh gốc, và dường như bạn không thể sử dụng những công cụ nén/giải nén để làm giảm kích thước các file hình ảnh. Tuy nhiên, trong phiên bản WinZip 12, tỷ lệ nén có thể đạt 20 – 25% so với kích thước gốc mà vẫn giữ nguyên chất lượng ảnh ban đầu, điều này giúp cho việc gửi ảnh qua email và lưu trữ hình ảnh trong các thiết bị di động dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thử nghiệm của tác giả với 3 chương trình nén file phổ biến là WinRar, 7-Zip, và Winzip với 1 thư mục ảnh có kích thước 27 Mb định dạng jpg được nén thành file zip, đem lại kết quả như sau:

Hiệu quả nén của Winzip thật sự vượt trội so với các chương trình cùng loại.

Chuyển và nén ảnh trực tiếp từ các thiết bị ghi hình số

Tính năng Zip from Camera Wizard được tích hợp sẵn trong bản WinZip Pro giúp bạn dễ dàng chuyển và nén ảnh trực tiếp từ các thiết bị ghi hình số với 2 thao tác đơn giản: kết nối thiết bị với máy tính, mở trình đơn Action trong Winzip và chọn Add from Still Camera.

Tính năng “auto-rotates” cho phép bạn xoay ảnh đúng hướng trước khi nén.Yêu cầu thiết bị phải hỗ trợ công nghệ “Windows Image Acquisition”, công nghệ cho phép cập nhật trực tiếp hình ảnh từ các thiết bị ghi hình số và máy quét vào máy tính.

Thao tác với file ảnh trực tiếp trực tiếp từ Winzip

Công cụ Winzip Image Viewer cho phép xem trước các file ảnh trong file zip dưới dạng Thumbnail, bạn có thể xóa, xoay ảnh thay đổi kích thước ảnh hoặc xem dưới dạng slide hay tạo bộ sưu tập ảnh thông qua thao tác “kéo và thả” mà không cần giải nén.

Chia sẻ hình ảnh với Winzip

Với tính năng “Send” – “Gửi ảnh” được cải tiến, thật đơn giản để chia sẻ hình ảnh với bạn bè, các file/thư mục được nén với mức tốt nhất để có thể gửi qua email, hoặc upload bằng FTP. Bạn hãy lựa chọn kích thước hình ảnh gửi thông qua mục “Send selected File Options” để việc gửi ảnh diễn ra nhanh hơn.

2. Nâng cao hiệu quả nén và khả năng tương thích

Công nghệ nén mới đầy mạnh mẽ

Bên cạnh khả năng nén ảnh đã được giới thiệu ở trên, Winzip 12 còn sử dụng giải pháp LZMA (thuật toán do cho phép nén dữ liệu ở mức cao đã được sử dụng trong 7-Zip) nhờ đó kích thước file Zip tạo bằng Winzip nhỏ hơn rất nhiều so với các chương trình cùng loại, bạn chỉ cần lựa chọn “Best method for each file type” khi tiến hành tạo file Zip, chương trình sẽ tự động tối ưu hóa kiểu nén file cho từng định dạng để thu được hiệu quả tốt nhất.

Hỗ trợ nhiều định dạng File nén

WinZip 12 hỗ trợ nhiều định dạng file nén và file ảnh phổ biến hiện nay, bạn có thể sử dụng Winzip để mở và xem trước các file có dạng 7Z, CD/DVD .ISO, IMG ,RAR, BZ2, CAB, LHA, Z, GZ, TAR, UUE, XXE, BinHex, Mime…

3. Khả năng mã hóa file

Đặt mật khẩu cho file nén

Nếu bạn lo lắng cho các file nén của mình sẽ bị người khác sử dụng, hãy sử dụng tính năng Encrypt bằng cách vào menu Action > Encrypt, điền mật khẩu và lựa chọn một trong ba kiểu mã hóa:

AES encryption (128-bit AES hoặc 256-bit AES)
Standard Zip 2.0 encryption

Trong đó 2 kiểu mã hóa đầu tiên có khả năng bảo mật cao hơn cả. Ấn Ok để hoàn tất, kể từ bây giờ file nén của bạn sẽ được bảo vệ an toàn mà chỉ có mình bạn mới có thể giải khóa.

Định rõ kiểu nén files

Với bản Winzip 12 Pro, từ tài khoản Admin, bạn có thể chỉ định kiểu nén file theo một trong ba kiểu mã hóa sẵn có và có thể tắt chức năng mã hóa các file nén.

Winzip Pro 12.0 (Build 8252) có giá 49.95 $ dung lượng 13.9 Mb được cung cấp từ địa chỉ http://www.winzip.com/downwz.htm.

Trên đây chỉ là những điếm mới quan trọng nhất trong phiên bản Winzip 12, vẫn còn nhiều điếm thú vị khác của chương trình mà bạn hãy tự khám phá cho riêng mình.

Thứ Hai, 15/09/2008 14:57
51 👨 2.261
0 Bình luận
Sắp xếp theo