Win XP và Office 2003 tiếng Việt

Đối với các bạn sử dụng máy vi tính cho công tác văn phòng mà không rành tiếng Anh thì Win XP và Office 2003 tiếng Việt đúng là phần mềm mong đợi. Nếu không thể chờ cho đến khi Microsoft đưa ra bản chính thức thì các bạn có thể dùng phiên bản beta hiện đang lưu hành rộng rãi trên thị trường.

Chính thức thì đến khoảng tháng 10 hay 11 năm nay, Microsoft mới công bố 2 phần mềm Win XP và Office 2003 tiếng Việt, tuy nhiên trên thị trường hiện nay đã có lưu hành phiên bản beta của 2 phần mềm này.

Tuy là phiên bản beta nhưng cả hai đều khá phong phú và cũng đáp ứng được yêu cầu trong khi chờ đợi phiên bản chính thức. Hai phần mềm này có tên gọi chung là LIP (Language Interface Pack) bằng tiếng Việt và gói gọn cài trực tiếp đè lên phiên bản tiếng Anh.

Win XP tiếng Việt (tổng cộng khoảng 80 MB)

Trong phần mềm này, theo nhà sản xuất, tổng cộng số file đã Việt hoá là 5.802 file, được chia đều trong từng thành phần của Windows.

File setup có dạng .msi. Để bắt đầu quá trình cài đặt, bạn bấm đúp vào file Lipsetup.msi và làm theo các bước của nhà sản xuất cho đến khi bạn nhận được một thông báo đã hoàn thành quá trình cài đặt.

Sau khi cài đặt xong, bạn nhớ khởi động lại máy tính để chương trình Việt hóa bắt đầu hiệu lực từ đây.

Các nhóm đã được Việt hóa trong phiên bản này bao gồm: Control Panel, các công cụ trong Windows, Windows Explorer, Internet Explorer, các menu và một số thông báo quan trọng.

Office 2003 tiếng Việt (tổng cộng khoảng 10MB)

Bản beta của Office 2003 được Việt hóa toàn bộ các menu và các thông báo quan trọng, gồm các thành phần Word, Excel, Powerpoint và Outlook. Để cài đặt bạn cũng bấm đúp vào Lipsetup.msi và làm theo các bước của nhà sản xuất hướng dẫn.

Sau khi hoàn tất, nếu bạn nhận được thông báo “Cài đặt Microsoft Office 2003 Interface Pact đã hoàn toàn thành công” thì quá trình cài đặt của bạn đã thực sự thành công.

Sau khi cài đặt xong bạn cũng nhớ khởi động lại máy tính để chương trình bắt đầu có hiệu lực.

Trong bốn thành phần Việt hóa của phiên bản này thì giao diện của Word được nhà sản xuất bỏ ra công phu nhất vì đây chính là chương trình quan trọng nhất trong bộ Office.

Trước khi sử dụng, bạn cần tiến hành thêm một bước như sau: vào menu Start > Programs > Microsoft Office > Microsoft Office Tools > Microsoft Office 2003 Language Settings.

Một bảng hộp thoại hiện ra, bạn chọn tất cả các chức năng trong này chuyển sang tiếng Việt và bấm OK. Từ sau bước này thì giao diện Office 2003 của bạn thực sự đã chuyển thành tiếng Việt.

Các menu trong Word và các ứng dụng đã hiện toàn tiếng Việt, giao diện rõ ràng và rất thuận tiện cho người sử dụng, nhất là đối với những người không rành tiếng Anh.

Các hộp thoại, thông báo đã được Việt hóa nên bạn sẽ không còn sợ những cú bấm sai lầm “hối hận không kịp”.

Trước khi cài đặt 2 gói Việt hóa này các bạn cần lưu ý vài điều sau:

- Cần sao lưu lại hệ thống (bằng Ghost chẳng hạn) để sau này có trục trặc gì có thể phục hồi lại được.

- Nếu bạn muốn gỡ bỏ bất kỳ một gói tiếng Việt nào trong 2 gói LIP trên thì có thể chạy trực tiếp lại file cài đặt và chọn Uninstall để gỡ bỏ chúng hoặc chọn Repair để sửa chữa những lỗi nếu gặp phải.

- Hai gói LIP này bắt buộc phải cài trên hệ thống Win XP Pro SP1 hoặc Win XP Home, nếu không chương trình sẽ không cho cài đặt.

- Bạn cũng nên bỏ một chút thời gian nghiên cứu cách sử dụng phiên bản tiếng Việt này, vì sẽ có đôi chút lạ lẫm khi chuyển từ bản tiếng Anh qua bản tiếng Việt.

- Nếu máy bạn đang sử dụng các chương trình đánh tiếng Việt như Unikey hay Vietkey 2000 thì bạn nên gỡ bỏ chương trình bàn phím tiếng Việt trong quá trình cài LIP.

Bạn có thể bấm phím phải chuột vào biểu tượng ngôn ngữ trong thanh tác vụ, chọn Settings, trong bảng Thiết Đặt chọn bàn phím tiếng Việt rồi bấm nút Loại bỏ.

- Vì là bản beta, chưa phải là bản chính thức, nên còn một số tính năng của hai phần mềm này chưa được hoàn thiện.

Thứ Năm, 22/07/2004 09:05
51 👨 4.812
0 Bình luận
Sắp xếp theo