Vista an toàn tới mức không cần phần mềm diệt virus?

Đồng chủ tịch bộ phận Windows của Microsoft, ông Jim Allchin tuyên bố rằng Vista an toàn hơn hẳn so với Windows XP, tới mức ông có thể cho phép cậu con trai của mình dùng máy tính mà không cần cài phần mềm antivirus.

Ngay lập tức, một chuyên gia bảo mật khác đốp chát rằng tư tưởng này chỉ ổn khi tất cả những ai sử dụng Vista đều 7 tuổi trở xuống.

Tuần trước, trong một cuộc phỏng vấn với cánh phóng viên, Allchin nói rằng họ hoàn toàn tự hào về Windows XP SP2, một dự án cũng do ông điều hành. "Nhưng khi ấy, có một số tính năng mà chúng tôi chưa thể đưa vào được".

"Xin đừng hiểu lầm. Đây là một tình thế nước lên, thuyền lên mà thôi. Giới hacker càng ngày càng thông minh, rủi ro ngày càng nhiều, vì thế chúng tôi không còn cách nào khác là phải nhấn mạnh vào một số điểm ưu việt mà mình đã đạt được. Nhưng có thể nói tôi hoàn toàn tự tin (với Vista)".

Nguồn: CNET
Và Allchin chứng tỏ sự tự tin của mình bằng việc cho phép cậu con trai 7 tuổi dùng máy tính cài Windows Vista mà không có bất cứ phần mềm diệt virus thứ ba nào bảo vệ.

"Đấy là sự thật. Máy tính của nó đã được khóa bằng chế độ Phụ huynh kiểm soát. Thằng bé không thể tải những nội dung mà tôi chưa cho phép. Với Windows XP SP2, tôi không dám khẳng định như đinh đóng cột như vậy, nhưng với Windows Vista, tôi hoàn toàn tin tưởng mình có thể kiểm soát được", Allchin nói.

Phản ứng trước câu chuyện dường như khó tin của Allchin, chuyên gia bảo mật John Pescatore của Gartney chỉ cười khẩy "Chắc chắn rồi, nếu như ông sếp nào cũng đối xử với nhân viên của họ như những cậu nhóc 7 tuổi và khóa chặt máy tính trong công ty 100%, làm sao virus phát tán cho được?".

Đó là một viễn cảnh không bao giờ có thể xảy ra, và trong đời thực, Windows Vista vẫn cần có phần mềm diệt virus.

"Chừng nào anh còn cho phép người dùng download, chừng đó máy tính còn cần đến phần mềm bảo mật. Vì hai lý do, một lớn, một nhỏ. Lý do nhỏ là hy vọng nó sẽ chặn được sâu và virus. Nhưng lý do lớn hơn là bạn có thể dùng phần mềm diệt virus để quét máy tính mỗi tuần một lần và kịp xóa sổ malware trước khi chúng gây ra tổn thất không thể bù đắp được
", Pescatore nói.

Tuy nhiên, cũng có một điểm mà Pescatore tỏ ra chia sẻ với Allchin. "Mức độ nghiêm trọng của các bản tin bảo mật dành cho Vista sẽ giảm hơn so với XP, số lượng cũng ít hơn. Nhận định này còn cần phải chứng minh, song Vista là hệ điều hành an toàn nhất từng có từ trước tới nay", Allchin nói.

Pescatore nhất trí rằng kể từ khi Windows Server 2003 phát hành, số lỗ hổng của nó ít hơn hẳn so với Windows 2000 Server. "Đó là hệ điều hành máy chủ đầu tiên mà Microsoft thực sự suy tính đến vấn đề bảo mật một cách nghiêm túc, còn Vista thì là hệ điều hành desktop đầu tiên".

"Chúng tôi hy vọng biểu hiện của Windows Vista so với Windows XP cũng tốt như là Windows Server 2003 so với Windows 2000 Server vậy".

Ông Allchin đã làm việc cho Microsoft kể từ năm 1990 cho tới nay và sẽ nghỉ hưu vào cuối tháng 1.2007 sau khi Vista xuất xưởng.

Trọng Cầm

Thứ Hai, 13/11/2006 11:53
31 👨 78
0 Bình luận
Sắp xếp theo