Virus tấn công điện thoại di động sẽ tăng nhanh

Tại hội nghị thế giới về 3GMS tại Cannes (Pháp), các chuyên gia bảo mật nhận định: các loại virus chuyên tấn công vào điện thoại di động tuy vẫn còn hiếm nhưng số lượng của chúng sẽ gia tăng nhanh chóng.

Tuy rằng hiếm, nhưng trong năm 2004 đã phát hiện ra tối thiểu là 6 loại virus điện thoại di động mới. Antti Vihavainen, giám đốc bộ phận chống virus cho điện thoại di động của công ty bào mật F-Secure cho biết rằng chỉ với 6 loại virus “hạt giống” trên, chỉ trong một thời gian ngắn chúng đã được phát sinh ra đến 30 biến thể khác nhau khi mã nguồn của 6 loại virus này được tán phát rộng rãi trên Internet. Các nhà điều hành dịch vụ điện thoại di động hiện đã bắt đầu chú ý tập trung vào vấn đề này.

TeliaSonera, công ty cung cấp dịch vụ truyền thông lớn nhất khu vực Bắc Âu cho biết hãng này vừa triển khai công tác theo dõi sự hoạt động và xuất hiện của các loại virus điện thoại di động. Còn F-Secure đã ký kết một thỏa thuận cung cấp các giải pháp bảo mật cho điện thoại di động với công ty Swisscom và công ty Elisa (công ty điều hành dịch vụ điện thoại di động lớn thứ 2 ở Phần Lan). Phí dịch vụ bảo mật cho mỗi thuê bao tải về vào khoảng 2 bảng Anh/tháng.

30 virus chuyên tấn công vào điện thoại đi động chỉ là một con số quá nhỏ nhoi khi so sánh với khoảng 112.000 virus chuyên tấn công vào máy tính nhưng các chuyên gia công nghiệp nhận định rằng số lượng virus điện thoại đi động sẽ tăng lên rất nhanh vì điện thoại đi động sẽ trở thành phương tiện phổ biến nhất để truy cập vào Internet trong những năm tới.

Các chuyên gia tạo virus hiện đang gia tăng hoạt động nhằm vào các điện thoại đi động thông minh đời mới có nhiều tính năng hiện đại tượng tự như máy tính. Các biện pháp bảo mật dành cho máy tính ngày càng hiện đại hơn cũng là nguyên nhân khiến cho một số chuyên gia chuyên tạo virus sẽ chuyển hướng sang các máy điện thoại đi động hiện vẫn tỏ ra khá “dễ ăn” hơn máy tính.

4 trong số 6 loại virus cơ bản xuất hiện trong năm 2004 đều được viết riêng để chuyên tấn công vào hệ điều hành Symbian và 2 loại được viết riêng để chuyên tấn công vào các thiết bị cầm tay của Microsoft. Hiện nay có khoảng 20 triệu điện thoại đi động sử dụng hệ điều hành Symbia trong số 1,7 tỷ người dùng điện thoại đi động trên toàn thế giới.

Sở dĩ Symbian bị các virus xúm lại “đánh hội đồng” chính vì nó là hệ điều hành chuyên dụng phổ biến nhất cho các điện thoại đi động thế hệ mới hiện nay. Càng phổ biến, càng nổi tiếng thì càng dễ bị ăn đòn, Windows cho PC và Symbian cho Mobile cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Thứ Ba, 22/02/2005 09:10
31 👨 100