Ubuntu 7.10 có gì mới?

Ubuntu 7.10, phiên bản kế tiếp của Ubuntu Linux với tên mã Gutsy Gibbon đã ra mắt bản thử nghiệm đầu tiên. Chương trình được bổ sung nhiều tính tăng mới.

Ubuntu được cho là dễ dùng, giao diện thân thiện và nhiều tính năng hơn cả người "anh em họ" Fedora Core. Cộng đồng mã nguồn mở Việt Nam hiện nay cũng khá chuộng Ubuntu.

Những thành phần mới được cải tiến, nâng cấp và bổ sung trong Ubuntu 7.10:

Desktop: Ubuntu 7.10 sẽ phát hành cùng phiên bản 2.20 mới nhất của GNOME desktop. Song song đó, Kubuntu cũng sẽ phát hành cùng KDE desktop 3.5.7 hoặc người dùng có thể chọn lựa để cài đặt KDE 4.0 RC2.

Ubuntu 7.10 cũng là phân hệ đầu tiên bao hàm cả 2 dự án kết hợp Beryl và Compiz, là cửa sổ quản lý mặc định trên những hệ thống sẽ hỗ trợ nó.

Phần cứng: Như thường lệ, Linux kernel 2.6.22 sẽ được chọn cập nhật và bổ sung các driver. Ngoài ra, Ubuntu 7.10 sẽ bao gồm những phần đang được mong đợi như Xorg v7.3 mang lại những tính năng như:

  • Hỗ trợ phần cứng đồ họa tốt hơn
  • Cắm nóng cho monitor và các thiết bị nhập (input)
  • Cấu hình dễ dàng hơn
  • Hỗ trợ "gắn nóng" các driver (không hỗ trợ với xorg.conf)

Giao diện Ubuntu 7.10 bản thử nghiệm.

Mobile: Ubuntu 7.10 sẽ là phiên bản đầu tiên hỗ trợ các thiết bị di động như PDA, ĐTDĐ và các thiết bị tương tự thông qua "Mobile and Embeded edition".

Máy chủ (Server): Các nhà phát triển Ubuntu tuyên bố rằng những quản trị viên máy chủ sẽ bị thu hút bởi phiên bản Ubuntu 7.10 Server Edition. AppArmor security framework của Novel cũng sẽ được tích hợp nếu quản trị viên cần sử dụng.

Độ ổn định và mức độ xử lý: Được bảo đảm sẽ ổn định và mạnh mẽ hơn phiên bản trước. Hệ thống hoạt động tốt hơn khi tập tin hệ thống đầy đủ, cho phép người dùng có thể tiếp tục công việc mà không bị gián đoạn. Tiến trình khởi động được rút ngắn.

Thời gian phát hành các phiên bản thử nghiệm kéo dài từ đây cho đến 18-10 sẽ ra mắt phiên bản 7.10 chính thức. Hiện tại, người dùng có thể tải về Ubuntu 7.10 Tribe 1 tại đây.

Tuyết Phấn

Thứ Năm, 21/06/2007 16:58
31 👨 465
0 Bình luận
Sắp xếp theo