Trung Quốc xóa tài khoản mạng xã hội của báo Nhật

Hôm 18/7, Asahi Shimbun, một trong những báo lớn nhất của Nhật Bản cho biết, các tài khoản truyền thông xã hội của mình ở Trung Quốc đã bị xóa, trong bối cảnh hai nước đang có những tranh chấp lãnh thổ gay gắt.

Trung Quốc xóa tài khoản mạng xã hội của báo Nhật
Tài khoản truyền thông xã hội của báo Asahi bị xóa trên Sina Weibo.

Trụ sở chính của báo Asahi Shimbun ở Tokyo cho hay cả 4 tài khoản tiểu blog ở Trung Quốc đã vừa bị xóa. Báo này nói: "Thực sự rất đáng tiếc nếu các tài khoản đã bị đóng một cách có chủ đích khi chúng đang có số lượng lớn người theo dõi... chúng tôi yêu cầu các nhà khai thác mở lại những tài khoản này trong thời gian sớm nhất có thể".

Người dùng tiểu blog Sina Weibo, một dịch vụ tương tự như Twitter, cho biết tài khoản của báo Asahi với 1,3 triệu người theo dõi đã biến mất vào hôm 18/7.

Lý do những tài khoản trên bị xóa chưa được xác nhận. Sina cũng chưa đưa ra phản hồi nào.

Một cựu biên tập viên truyền thông xã hội của báo Asahi đã viết trên tài khoản của mình rằng những tài khoản này bị đóng là vì "sự chỉ đạo từ bên trên", nhưng không nói thêm chi tiết.

Một số người dùng Sina Weibo đã đăng biểu tượng những cây nến nhằm "tưởng nhớ" sự biến mất của những tài khoản trên.

Trước đó, Bắc Kinh đã từng chặn các trang web của các tổ chức truyền thông nước ngoài bao gồm cả tờ New York Times và Bloomberg sau khi họ đăng tải các bài viết được coi là điều cấm kỵ của Đảng Cộng sản cầm quyền.

Trung Quốc và Nhật Bản đã có tranh chấp về quyền sở hữu của một chuỗi các hòn đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, Nhật Bản gọi là Senkaku ở biển Hoa Đông trong nhiều thập kỉ. Kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa 3 hòn đảo trong chuỗi đảo này hồi tháng 9 năm ngoái, mối quan hệ của hai nước trở lên căng thẳng.

Thứ Sáu, 19/07/2013 15:52
31 👨 231
0 Bình luận
Sắp xếp theo