Trung Quốc là thị trường smartphone lớn nhất thế giới

Quý I/2012, lượng máy bán tại Trung Quốc tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc là thị trường smartphone lớn nhất thế giới
Trung Quốc có lợi thế với lượng người tiêu dùng đông đảo. (Ảnh: Cfp).

Công ty nghiên cứu và tư vấn Canalys vừa cho công bố kết quả khảo sát thị phần của mình. Bản báo cáo cho thấy, Mỹ không còn là thị trường lớn nhất của smartphone, thay vào đó là Trung Quốc, quốc gia hơn một tỷ dân tại châu Á.

Trong quý I đầu năm nay, cả thế giới đã có 146 triệu máy smartphone được bán ra (tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái). Sức tăng trưởng không có sự đồng đều giữa các khu vực với nhau. Tại Mỹ, doanh số smartphone chỉ tăng 5%, trong khi khu vực châu Á Thái Bình Dương chứng kiến sức tăng tới 81%. Riêng Trung Quốc, lượng sản phẩm tăng gấp đôi so với năm ngoái, và chiếm 22% tổng doanh số smartphone toàn cầu. Cùng thời gian đó, Mỹ chỉ đạt được 16%.

Samsung trở thành nhà sản xuất smartphone hàng đầu tại thị trường Trung Quốc, chiếm 22% trong quý I, Apple đứng thứ 2 với 19%. Nokia giữ vị trí thứ 3 và các nhà phân tích kỳ vọng vào sức phục hồi của hãng nhờ các smartphone dòng Lumia, sử dụng hệ điều hành Windows Phone của Microsoft. Những tên tuổi nội địa Trung Quốc như ZTE, Huawei và Lenovo cũng đang trên đà phát triển thị phần tại quê nhà.

Về phía hệ điều hành, Android đang có những bước tiến ấn tượng tại Trung Quốc, chiếm hai phần ba số sản phẩm được bán ra trong quý I/2012. Mặc dù smartphone Android tại đây không có quyền truy cập vào gian ứng dụng Google Play, nhưng thiếu sót này được bù đắp bởi các gian ứng dụng thứ 3 do chính những nhà phát triển tại Trung Quốc tạo nên.

Thứ Hai, 07/05/2012 14:08
31 👨 91
0 Bình luận
Sắp xếp theo