Tròn 10 tuổi Yahoo!: Thành công từ sự "tằn tiện"

Cách đây 10 năm, hai nhà đồng sáng lập Yahoo, Jerry Yang và David Filo, đã từng đánh cuộc với nhau, biến mơ ước từ hồi học đại học trở thành một công việc chính thức. Hai ông chủ trẻ tuổi đồng sáng lập doanh nghiệp là Yang (năm nay mới 36 tuổi) và Filo (38 tuổi), đã là những nhà tỷ phú. Nhưng không hề thoả mãn, họ tiếp tục gắn bó với công ty trong niềm háo hức sáng tạo công nghệ và tăng doanh thu.

Yang trả lời phỏng vấn của các phóng viên hãng thông tấn Associated Press, trong dịp chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 10 năm khởi nghiệp của hãng vào hôm nay (2/3): ''Chúng tôi tự nhận thấy mình không quá cao siêu hay quá phức tạp''.

Điều chính yếu giúp Yahoo xác lập được vị trí riêng của mình trên thương trường ''.com'' chính là khát vọng xây dựng một doanh nghiệp thu lãi càng nhanh càng tốt của Yahoo Jerry Yang và David Filo. Đây quả là một cách nghĩ có phần hơi "ngược" trong tình trạng khủng hoảng kinh tế lúc bấy giờ.

Chính suy nghĩ này đã giúp Yahoo có thể thu được những khoản tiền đầu tiên ngay sau gần 10 tháng hoạt động, đồng thời, còn giúp phục hồi rực rỡ công ty đặt trụ sở tại Sunnyvale này, trong bối cảnh hàng trăm doanh nghiệp Internet khác đã bị xoá sổ vào thời điểm đó.

Yang nói: ''Chúng tôi luôn đặt mục tiêu đã kinh doanh là phải có lãi. Thật tồi tệ, nếu chúng tôi không thu được bất cứ một khoản lợi nhuận nào''. Ngay từ ban đầu, những hội viên của công ty đã nhận thấy họ cần phải dè xẻn trong chi tiêu. Thật thú vị khi biết lý do văn phòng tại trụ sở của Yahoo luôn được sơn 2 màu tím và vàng, bởi lẽ đây là 2 màu sơn rẻ nhất và luôn có sẵn. Đây cũng chính là màu chủ đạo cho logo và các hình hiệu của Yahoo.

Ông Erin Moore, giám đốc quản lý sản phẩm, gia nhập Yahoo từ tháng 4 năm 1996 - khi mà toàn hãng mới chỉ có 50 nhân viên, cho biết: ''Yahoo chỉ dồn tiền của vào việc phát triển công nghệ thay vì đầu tư cho trang trí và các đồ dùng trong văn phòng''.

Filo nói: ''Quá trình để đạt tới doanh số 10 tỷ USD thật gian nan, vất vả, và đầy thử thách. Nhưng đó cũng chính là lý do mà chúng tôi gắn bó với công ty. Những vấn đề nảy sinh ngày một phức tạp hơn, những thử thách ngày một lớn hơn và vì thế cũng thú vị hơn''.

Yahoo đã trưởng thành từ một nhóm nhân viên thành con số 7.600 nhân viên ngày nay. Nhưng theo ông Moore, từ ngày thành lập, nguyên tắc "làm hết sức, chơi hết mình" vẫn luôn được duy trì. Sau một chuỗi giờ lao động vất vả, các nhân viên của Yahoo lại say mê "đổi gió" với bóng rổ, bóng chuyền… trong khuôn viên của hãng. Nguyên tắc này cũng giống với những quy tắc hoạt động của tập đoàn Google, một đối thủ ''nặng ký'' của Yahoo đã được chính Yang và Filo truyền cảm hứng sáng tạo. Tuy nhiên Yahoo không quá nuông chiều nhân viên của mình thái qúa như Google.

Hiện nay, Filo làm chủ 6,4% vốn của Yahoo, tương đương với số tiền cổ đông trị giá 2,8 tỷ USD, còn Yang sở hữu 4,8%, tương đương với 2,1 tỷ USD.

Yahoo tin tưởng rằng, hãng sẽ trở thành một trung tâm giải trí và thông tin cần thiết cho khách hàng, khi công nghệ không dây và băng rộng thay đổi đáng kể cách thức tương tác của người dùng với phương tiện truyền thông.

Yahoo không phải là công ty đầu tiên thành công trong lĩnh vực thương mại trực tuyến. Trước đó còn có Netscape Communications Inc.- hãng đã trở thành một bộ phận của AOL sau khi không chịu nổi sức ép cạnh tranh của Microsoft. Theo nhận định của một chuyên gia công nghệ đã theo sát từng hoạt động của Yahoo từ khi hãng mới thành lập, Rob Enderle: ''Yahoo đã định ra ranh giới một kỷ nguyên'',

Tính đến nay, Yahoo đã thu hút sự quan tâm của 345 triệu độc giả, bao gồm 165 triệu khách hàng đã đăng ký sử dụng các dịch vụ của công ty như e-mail, thương mại trực tuyến, tin tức, giải trí, hướng dẫn lái xe, dự báo thời tiết, hướng dẫn tìm việc và các kết quả tìm kiếm.

Thứ Năm, 03/03/2005 08:33
31 👨 89
0 Bình luận
Sắp xếp theo