4 trình duyệt nhẹ cho Windows 10

Có rất nhiều trình duyệt ngoài kia và một số trình duyệt được cho là rất nhẹ. Nhưng thế nào là một trình duyệt nhẹ? Không đi sâu vào khía cạnh kỹ thuật, một trình duyệt nhẹ nghĩa là nó có thể chạy trơn tru trên một PC cũ với rất ít RAM, không bị đóng băng khi khởi động, hiển thị nhanh các trang web và đồ họa, và không làm cho quạt CPU phải hoạt động ồn ào.

Sau đây là danh sách các trình duyệt nhẹ dành cho Windows 10. Mặc dù gọn nhẹ, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng tất cả chúng như những trình duyệt thông thường, mà không phải hy sinh các chức năng thiết yếu. Mỗi trình duyệt đã được quét bởi nhiều công cụ diệt virus để đảm bảo an toàn 100% và đi kèm với các tính năng kiểm soát quyền riêng tư hiệu quả.

Lưu ý: Ngoài Windows, tất cả các trình duyệt này cũng có sẵn cho Mac và Linux (riêng UR Browser chỉ có phiên bản cho Mac).

1. Slimjet

Slimjet là một trình duyệt web Chromium cực kỳ nhanh chóng, thực hiện tốt chức năng đa nhiệm. Khả năng tương thích vượt trội của nó với Windows 10 bắt nguồn từ thiết kế được xây dựng theo Microsoft Trident, giống như Internet Explorer.

Slimjet
Slimjet

Với Slimjet, bạn sẽ thấy tốc độ duyệt rất nhanh trong khi điều hướng bất kỳ tab hoặc mục menu mới nào. Trong thực tế, trình duyệt phản ứng nhanh đến mức chỉ mất chưa đến một phần giây để thấy hiệu ứng.

So với Chrome hay Firefox, Slimjet tuyên bố sẽ cung cấp tốc độ tải file nhanh hơn tới 12 lần và tốc độ upload ảnh nhanh hơn 20 lần.

Trình duyệt có một số tính năng tiện dụng như trình chặn quảng cáo tích hợp, công cụ chụp ảnh màn hình, trình ghi màn hình và trình quản lý tải xuống mạnh mẽ. Nó cũng cho phép bạn thêm các tiện ích mở rộng trên web Chrome.

Kết luận: Nếu bạn đang tìm kiếm một trình duyệt máy tính cực kỳ nhẹ, mang lại đúng những gì nó hứa hẹn, thì bạn không nên bỏ lỡ Slimjet.

2. UR Browser

Là một trình duyệt dựa trên Chromium khác, UR Browser cũng có các ưu điểm của Slimjet với sự hỗ trợ tương tự cho các tiện ích mở rộng của Google Chrome. Bạn có thể lựa chọn cài đặt tính năng VPN và 3D Parallax Wallpaper (hình nền 3D) của trình duyệt hoặc giữ giao diện ở mức tối thiểu. Các file tải xuống rất nhanh bằng cách chia thành những phần nhỏ hơn và bạn sẽ thấy độ trễ ít hơn nhiều trong khi trang đang load.

UR Browser
UR Browser

Điều đặc biệt ở UR Browser so với những tùy chọn khác là sự hỗ trợ đối với những mức độ riêng tư nâng cao. Với ba chế độ quyền riêng tư ở mức cao, thấp và trung bình, các tính năng kiểm soát bảo mật rất giống với phiên bản Microsoft Edge Chromium.

Kết luận: Hãy sử dụng UR Browser nếu bạn đang tìm kiếm một trình duyệt Chromium riêng tư, nhẹ, tương tự như phiên bản thu nhỏ của Google Chrome.

3. QuteBrowser

QuteBrowser là một trình duyệt dựa trên WebKit, hoạt động từ chính dòng lệnh. Dựa trên Python, nó hỗ trợ GUI tối thiểu và không làm quá tải hệ thống. Là một trình duyệt tập trung vào bàn phím, sẽ mất chút thời gian làm quen. Nhưng một khi bạn đã quen với các liên kết phím theo kiểu Vim, thì sẽ không còn vấn đề gì nữa.

Mặc dù QuteBrowser có thể không dành cho tất cả mọi người, nhưng không khó để cài đặt và sử dụng trình duyệt này trong Windows 10. Trước tiên, bạn cần cài đặt phiên bản Python mới nhất trong hệ thống (hãy chắc chắn rằng nó bao gồm pip). Quá trình cài đặt sẽ không mất nhiều thời gian.

Tiếp theo, mở Windows Powershell với quyền admin và nhập key sau.

choco install qutebrowser

Chocolatey sẽ được cài đặt từ từ. Nhấn Y ở mỗi bước để tiến hành giai đoạn cài đặt tiếp theo. Visual Studio và phần mềm khác có thể được cài đặt. Hãy đợi một lúc để quá trình này tiếp tục.

Khi QuteBrowser được phê duyệt và thêm vào, bạn sẽ được yêu cầu khởi động lại PC Windows 10 để cài đặt gói.

Khi khởi động lại thành công, bạn sẽ có thể thấy biểu tượng menu cho QuteBrowser trên desktop. Đây là một trình duyệt không giống như bất cứ điều gì bạn có thể đã sử dụng trong quá khứ. Tất cả các tùy chọn có sẵn trong terminal. Để điều hướng, sử dụng các phím mũi tên hoặc g, h, jk. Bạn chỉ cần sử dụng o để mở URL trang web mới.

QuteBrowser
QuteBrowser

Kết luận: Những khía cạnh tối thiểu của QuteBrowser rất lý tưởng cho các lập trình viên, nhưng bạn có thể sử dụng nó để xem video, chơi game trực tuyến hoặc làm bất cứ điều gì bạn thích.

4. Yandex

“Thật đáng ngạc nhiên!”. Đó là cách một người dùng Reddit mô tả trình duyệt Yandex. Nếu bạn đang tìm kiếm một trình duyệt nhẹ nhưng mạnh mẽ cho PC Windows, Yandex sẽ không làm bạn thất vọng!

Để bắt đầu, bạn có thể sử dụng các tính năng để tối ưu hóa trình duyệt cho tốc độ kết nối thấp. Nó nén bất kỳ video nào (đây là một tùy chỉnh tuyệt vời). Yandex cũng có chế độ Power Saving, cho phép bạn tiết kiệm năng lượng khi pin yếu, vô hiệu hóa các video game.

Yandex cũng có chế độ Power, cho phép bạn tiết kiệm năng lượng khi pin yếu
Yandex cũng có chế độ Power, cho phép bạn tiết kiệm năng lượng khi pin yếu

Yandex có nhiều tính năng tối thiểu được bật trong Settings. Bạn có thể chọn không hiển thị bảng điều khiển bên, thanh bookmark, nền hoạt ảnh có độ phân giải cao hoặc tin tức và thời tiết. Có một tab Protect, đảm bảo rằng bạn chạy kiểm tra bảo mật trên các file đã tải xuống, hỗ trợ bảo vệ chống tấn công phishing cho thông tin ngân hàng và sử dụng mã hóa trong các mạng WiFi công cộng. Bạn có thể tắt đèn cho chế độ rạp chiếu phim và chụp ảnh màn hình.

Kết luận: Yandex là một trình duyệt chất lượng và thường xuyên xuất hiện trong số 10 trình duyệt hàng đầu trên toàn cầu.

Thứ Sáu, 24/04/2020 16:13
3,56 👨 6.543
0 Bình luận
Sắp xếp theo