“Trang trí” Facebook cho công việc kinh doanh

Quản Trị Mạng - Khi Mark Zuckerberg vẫn còn ngồi ở trường đại học Harvard và phát triển phiên bản ban đầu của Facebook, mục đích lúc đó cũng chỉ là cung cấp một nền tảng có giới hạn giúp sinh viên trong trường có thể giao tiếp với nhau. 6 năm và hơn 500 triệu thành viên sau đó, Facebook đã hướng tới tầm nhìn rộng hơn, mở rộng việc kết nối người dùng trên thế giới nhằm cung cấp cho các doanh nghiệp một công cụ để thu hút khách hàng.

Ban đầu, mạng xã hội dường như là việc bỏ thời gian một cách lãng phí – và đối với người dùng cá nhân, điều này có thể đúng. Tuy nhiên, dù có lý do như vậy đi chăng nữa, trang web này vẫn là một mỏ vàng cho các doanh nghiệp tìm kiếm sản phẩm và các dịch vụ. Mới đây, Facebook đã vượt qua Google để trở thành nơi người dùng bỏ ra nhiều thời gian nhất mỗi khi họ trực tuyến, và điều này cũng có nghĩa rằng các doanh nghiệp hoàn toàn có thể thiết lập hình ảnh của mình trên trang xã hội này.

Xây dựng một trang Facebook riêng

Điều đầu tiên bạn cần làm là đăng kí một trang Facebook cho công việc kinh doanh của mình. Trang Facebook này cung cấp một forum để bạn có thể chia sẻ thông tin và lôi kéo khách hàng mà không phải thêm từng tài khoản của các khách hàng này vào trang mạng xã hội của bạn. Trang này sẽ giúp bạn thiết lập được một hội, với một mức độ ẩn danh nào đó.

Bắt đầu với việc truy cập trang “Create a Page”. Chọn nút có hình chiếc đài để cài đặt một trang hoặc cho toàn bộ công việc kinh doanh hoặc cho một thương hiệu cụ thể nào đó hoặc dành riêng cho một sản phẩm. Tiếp đến, bạn có thể ấn định trang này vào một mục từ danh sách các lựa chọn. Đặt tên cho trang này theo mong muốn của bạn và URL của nó, và hãy chắc chắn rằng bạn đã tích vào hộp thoại ở cuối cùng, khẳng định rằng bạn được phép tạo một trang riêng, thay mặt cho công ty, một thương hiệu hoặc một sản phẩm nào đó.

Khi bạn làm việc với Facebook, bạn sẽ thấy rõ rằng nó không được thiết kế như một nền tảng dành cho công việc kinh doanh. Nó hoạt động theo kiểu đặt một cái đinh lên tường: nó có thể hoạt động, nhưng dường như nó không phải là cách hiệu quả nhất.

Facebook cho phép bạn tạo trang Facebook riêng dành cho một hội, công việc kinh doanh hoặc một sản phẩm, hoặc cho một người nổi tiếng mà bạn yêu thích hay một nhóm. Nếu bạn đã từng đăng nhập vào Facebook, trang này sẽ giúp tự động liên kết với Profile Facebook của bạn. Nếu bạn không đăng nhập, bạn sẽ thấy một màn hình cho phép bạn hoặc có thể đăng nhập vào tài khoản của mình hoặc tạo một trang có tài khoản kinh doanh giới hạn bằng cách cung cấp một địa chỉ email và mật khẩu. Điều khiển Facebook và quản lý trang này có chút khó khăn hơn khi bạn sẽ bị hạn chế truy cập trang kinh doanh của mình. Dù vậy, bạn vẫn nên sử dụng một Profile Facebook để cài đặt trang này.

Cảnh báo trước: Nếu bạn đã có tài khoản Facebook cá nhân, khi cài đặt một tài khoản kinh doanh riêng sẽ khó khăn hơn với bạn và có thể bị chặn bởi Facebook bởi họ cho rằng việc quản lý nhiều tài khoản là người dùng đã “xâm phạm nghiêm trọng” các điều khoản sử dụng của họ.

Chỉnh sửa trang

Theo mặc định, trang Facebook cho công việc kinh doanh của bạn đã được cài đặt các thẻ theo chuẩn – và cũng bị hạn chế – ở trên cùng của trang. Đầu tiên sẽ là Wall – tường – nơi có các cập nhật về hiện trạng, các đường link, các bức ảnh và video sẽ được hiển thị. Thẻ Info có thông tin chính xác về doanh nghiệp, ví như địa chỉ, số điện thoại, và giờ làm việc. Tiếp đến, sẽ có một vài thẻ bạn ít sử dụng hơn. Điều bạn cần là một cách nào đó để phá vỡ những hạn chế này, các thẻ cookie-cutter và chỉnh sửa trang Facebook của bạn.

May mắn thay, dịch vụ này có riêng ngôn ngữ miêu tả, có tên Facebook Markup Language (FBML), và bạn cũng có thể tìm thấy một ứng dụng dành cho Facebook, có khả năng cho phép bạn thêm thẻ FBML vào trang của mình, để bạn có thể chỉnh sửa trang theo ý muốn của mình. Ví dụ, bạn có thể tạo một thẻ cho các vật hoặc ảnh của các sự kiện mới xảy ra, và hướng dẫn người hâm mộ, bạn bè truy cập vào đó trước tiên. Để thực hiện việc này, truy cập vào trang Static FBML rồi kích vào Add to my Page ở trên cùng bên trái màn hình.

Quay trở về trang Facebook của bạn, kích vào Edit Page ở bên trái phía dưới bức ảnh bạn vừa chọn làm bức đại diện cho công ty mình. Bạn sẽ thấy Static FBML được đặt dưới Applications. Hãy đặt tiêu đề cho trang FBML của bạn, rồi nhập dữ liệu và mã FBML. Bạn cũng có thể thêm nhiều thẻ FBML bằng cách kích vào Add another FBML ở cuối cùng của màn hình chỉnh sửa FBML.


Khẳng định trang Facebook Place của bạn

Dịch vụ Facebook Places là một tính năng mới của mạng xã hội này. Theo xu hướng của các trang như Foursquare và Gowalla đã thiết lập, Facebook giờ đây cho phép người dùng sử dụng một đăng kí dựa theo địa điểm. Điều này có nghĩa rằng khi một khách hàng truy cập vào trang kinh doanh của bạn có thể thông báo về nơi họ đang sống nhằm mở rộng mạng xã hội, và có thể chia sẻ quan điểm, ý kiến đóng góp cho công việc kinh doanh của bạn.

Nếu bạn không cài đặt Facebook Place trên trang của mình, bất kì người nào cũng có thể tạo đăng kí cho bạn. Do Facebook Place tồn tại dựa vào việc bạn thích hay không thích nó, nên bạn có thể xác nhận và quản lý chúng.

Một bản đồ của Bing hiển thị địa điểm của công ty bạn sẽ xuất hiện ở trên cùng của trang Facebook Places. Bạn có thể điền thông tin, ví như địa chỉ thực tế của công ty cùng với số điện thoại giao dịch. Trang Facebook Places sẽ hiển thị tất cả các đăng ký về địa chỉ cảu bạn từ thành viên trên Facebook, và bạn có thể đăng tải hiện trạng cập nhật lên trang Facebook Places.

Không may là, Facebook không cung cấp cho người dùng một cách để kết hợp trang Facebook cho một doanh nghiệp và trang Facebook Places cho doanh nghiệp đó. Sự rườm rà, rắc rối này có thể khiến việc quản lý đau đầu hơn.

Khả năng quảng cáo của khách hàng khi họ cho người dùng khác trong mạng xã hội Facebook biết về doanh nghiệp của bạn, là một lợi ích vô cùng to lớn. Và bạn có thể sử dụng đăng ký của Facebook Places như một công cụ tiếp thị hiệu quả bằng cách cung cấp các thông tin giảm giá, khuyến mãi cho những ai đăng nhập, hoặc những ai đăng nhập thường xuyên nhất.

Ở hình trên, công ty bút kỹ thuật số này đang bán hàng và hỗ trợ kỹ thuật trên trang Facebook Page của họ. Sẽ tốt hơn nếu bạn đăng tải các cập nhật hiện trạng theo định kì với một đường link vào trang Facebook Page của công ty nhằm hướng người dùng Facebook Page vào trang web chính của bạn.

Hướng khách hàng truy cập vào Facebook

Chỉ đơn thuần thiết lập sự hiện diện trên Facebook sẽ có rất ít giá trị thực tế nếu khác hàng của bạn không biết đến trang này. May mắn thay, Facebook có rất nhiều công cụ và plug-in giúp bạn liên kết bất kì một trang nào khác vào trang Facebook, ví như trang web chính thức của bạn.

Hiển nhiên, bạn có thể đơn giản cho đường link vào trang Facebook hoặc trang Facebook Places trên trang web của bạn. Sử dụng các Social Plugin của Facebook, bạn có thể tích hợp rất nhiều yếu tố tiện ích khác vào Facebook, ví như nút Like hoặc Like Box. Ngoài ra, bạn cũng có thể hiển thị feed hoạt động – cập nhật trực tiếp từ Facebook – hoặc hiển thị các lời bình và góp ý của khách hàng.

Đối với mỗi một công cụ trên trang Social Plugins, bạn sẽ phải điền vào các ô trống để xác định thuộc tính, ví như chiều cao và chiều rộng của plug-in, hoặc phối màu; sau đó kích vào nút Get Code để lấy code rồi cho vào trang web của bạn nhằm tích hợp plug-in đó.

Ngoài ra, cũng là một ý tưởng tốt nếu bạn thêm đường link vào trang Facebook hoặc Facebook Places vào chữ kí email của bạn, vào thẻ doanh nhân. Càng được phổ biến nhiều, càng có thêm khả năng người dùng truy cập vào trang của bạn.

Hãy cho khách hàng một lý do hấp dẫn

Facebook cung cấp Social Plugins có khả năng liên kết và đẩy mạnh trang Facebook của bạn từ bất cứ nơi nào trên mạng.

Giờ đây, khi đã có sự hiện diện trên Facebook, đừng quên tiếp thị công việc kinh doanh của bạn trên trang này, cùng với các dịch vụ và sản phẩm của bạn. Facebook cung cập một nền tảng thu hút người dùng và chia sẻ theo nhiều cách.

Rất quan trọng trong việc thu hút người dùng và cho họ một lý do để truy cập trang của bạn. Tham gia vào cộng đồng Facebook để thảo luận. Hãy để công việc của bạn công ty bạn luôn sẵn sàng cho mọi người tham gia và nhận phản hồi. Cung cấp giá trị cho người truy cập Facebook của bạn, và hãy để sức mạnh của truyền thông làm các công việc còn lại.

Thứ Bảy, 23/10/2010 09:05
31 👨 1.340
0 Bình luận
Sắp xếp theo