Top chứng chỉ CNTT được trả lương cao nhất

Để có một công việc với mức lương cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), các ứng viên sẽ cần phải có các chứng chỉ, văn bằng khác nhau tùy theo từng vị trí cụ thể, điều này là bắt buộc! Trong thực tế, cũng có rất nhiều loại chứng chỉ khác nhau trong CNTT phù hớp với định hướng việc làm cụ thể của mỗi người. Cho dù đó là quản trị hệ thống, an ninh mạng hoặc bảo mật... bạn hoàn toàn có thể tìm thấy nhiều chứng chỉ phù hợp với nhu cầu phát triển nghề nghiệp trong tương lai của mình.

Có thể bạn chỉ có một niềm đam mê cá nhân với CNTT và sẽ làm công việc này miễn phí, như là một thú vui? Vậy thì bạn sẽ chẳng cần đến các chứng chỉ làm gì cho mất công. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn kiếm tiền và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này thì việc cố gắng đạt được một, hay thậm chí là một vài chứng chỉ quốc tế là điều thực sự nên làm. Bài viết này sẽ liệt kê mười chứng chỉ CNTT có thể đem lại có thu nhập cao nhất cho người sở hữu, cũng như từng công việc cụ thể liên quan đến các chứng chỉ này. Thông tin trong bài viết sẽ được chúng tôi tham khảo từ Global Knowledge - một nhà cung cấp giải pháp phát triển chuyên nghiệp. Dữ liệu sẽ dựa trên những gì khách hàng của Global Knowledge đang nghiên cứu và loại hình công việc tạo ra sau khi họ tốt nghiệp. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo trang web của Global Knowledge để biết thêm thông tin về các tài nguyên và khóa học cần thiết để đạt được những chứng chỉ này.

Xin lưu ý rằng những số liệu trong bài có thế thay đổi từ năm này sang năm khác, vì vậy chúng tôi sẽ cập nhật bài viết này bất cứ khi nào Global Knowledge phát hành dữ liệu mới. Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực CNTT và có quan tâm đến xu hướng việc làm trong lĩnh vực này, có thể lưu bài viết này lại, sẽ rất hữu ích!

10. Chứng chỉ Six Sigma Green Belt (SSGB)

Chứng chỉ Six Sigma Green Belt (SSGB)

Mặc dù có tên dịch ra là “đai xanh” nhưng đừng hiểu nhầm, chứng chỉ này không hề liên quan gì đến võ thuật đâu nhé! Six Sigma Green Belt là một trong những chứng chỉ rất được coi trọng trong thế giới CNTT. Với chứng chỉ này trong tay, bạn sẽ có đủ những kiến thức cần thiết để lãnh đạo tổ chức, doanh nghiệp của mình trong các dự án phát triển CNTT. Tất nhiên cũng sẽ có một số cơ sở giáo dục cung cấp chứng chỉ này, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên theo học tại Global Knowledge. Global Knowledge cung cấp các chứng chỉ sau khi bạn hoàn thành khóa đào tạo và một dự án trực tiếp có liên quan. Với các khóa học của Global Knowledge, bạn không chỉ được cung cấp kiến thức để hoàn thành chương trình học, mà còn là cả sự trải nghiệm trong môi trường thực tế - thứ sẽ giúp ích rất lớn cho con đường phát triển sự nghiệp của bạn sau này. Với chứng chỉ Six Sigma Green Belt trong tay, bạn hoàn toàn có thể tự tin kiếm được một công việc có thu nhập đạt khoảng 104.099 USD mỗi năm.

9. Chứng chỉ Certified Ethical Hacker (CEH)

Chứng chỉ Certified Ethical Hacker (CEH)

Vâng, chứng chỉ “hacker có đạo đức”, ta có thể tạm hiểu nôm na là như vậy. Cụ thể, CEH là loại chứng chỉ được cấp cho các chuyên gia CNTT làm việc ở nhiều vị trí khác nhau, bao gồm nhân viên bảo mật thông tin, kiểm toán viên và bất kỳ ai chịu trách nhiệm về bảo mật mạng và dữ liệu trong một hệ thống. Với làn sóng không ngừng nghỉ của các mối đe dọa an ninh mạng trong vài năm qua, đây là một chứng nhận chắc chắn rất có giá trị không chỉ ở thời điểm hiện tại mà còn là trong nhiều năm sau nữa. Để có thể được quyền tham gia vào bài kiểm cấp chứng chỉ, các ứng viên sẽ phải đóng 3.895 đô la - một số tiền không nhỏ, nhưng sẽ chẳng thấm vào đâu khi bạn biết rằng các chuyên gia CEH thành công có thể kiếm được trung bình 106.375 đô la mỗi năm. Tất nhiên để dành được chứng chỉ CEH sẽ không hề đơn giản chút nào. Nói đây là một sự đầu tư mạo hiểm cũng không sai, nhưng nếu thành công, đó sẽ là một sự thành công hết sức ngọt ngào!

8. Chứng chỉ Certified ScrumMaster (CS)

Chứng chỉ Certified ScrumMaster (CS)

Certified ScrumMaster là một trong những chứng chỉ quản lý dự án phổ biến và được coi trọng nhất hiện nay. ScrumMaster đề cập đến một phong cách quản lý đặc biệt. Ví dụ, trong các nhóm dự án, mỗi cuộc họp sẽ phải được tiến hành mỗi sáng để xem xét tiến độ, với các điều chỉnh được thực hiện hàng ngày để đảm bảo tất cả các thành viên trong nhóm có thể làm việc hiệu quả và và đạt năng suất cao nhất có thể. Để đạt được chứng chỉ này, các ứng viên sẽ phải tham dự vào một khóa học dưới dạng hội thảo trong vòng hai ngày, sau đó là một bài kiểm tra bao gồm 24-35 câu hỏi khác nhau. Nếu bạn thành công, chứng chỉ Certified ScrumMaster sẽ thuộc về bạn, cùng với số tiền kiếm được trung bình là 106.938 đô la cũng sẽ bay vào tài khoản ngân hàng của bạn mỗi năm.

7. Chứng chỉ Certified Information Security Manager (CISM)

Chứng chỉ Certified Information Security Manager (CISM)

Chứng chỉ quản lý bảo mật thông tin, chỉ cần nghe tên thôi là chúng ta đã có thể đoán ra được những công việc nào sẽ cần đến loại chứng chỉ này. Đúng vậy, trọng tâm chính của Certified Information Security Manager (CISM) sẽ là quản lý bảo mật thông tin. Công việc của bạn sẽ là thiết kế và đảm bảo các giao thức bảo mật cũng như quản lý bảo mật của công ty có thể được vận hành trơn tru và quan trọng là an toàn. Là một quản trị viên bảo mật thông tin, bạn sẽ có quyền tiếp xúc với các vấn đề nằm ngoài lĩnh vực CNTT, có nghĩa bạn sẽ thường xuyên phải làm việc với các cổ đông hay nhiều bộ phận, phòng ban khác nhau trong công ty. Yêu cầu về trách nhiệm trong công việc này sẽ là rất lớn.

Và tất nhiên thu nhập của các Certified Information Security Manager cũng sẽ tỉ lệ thuận với trách nhiệm. Theo Global Knowledge, các quản trị viên bảo mật thông tin có thể kiếm được trung bình 108.043 đô la mỗi năm. Tuy nhiên, nếu bạn chọn đi theo con đường này, trước tiên bạn sẽ vượt qua một bài kiểm tra gồm 200 câu hỏi về các chủ đề như quản trị an ninh thông tin, quản lý rủi ro thông tin và quản lý sự cố. Sẽ không hề đơn giản chút nào!

6. Chứng chỉ Certified in Risk and Information Systems Control (CRISC)

Chứng chỉ Certified in Risk and Information Systems Control (CRISC)

Chứng chỉ kiểm soát rủi ro và hệ thống thông tin (CRISC). Nếu muốn dành được chứng chỉ này, bạn sẽ phải thực hiện thành công bài kiểm tra CRISC, có liên quan đến bốn lĩnh vực chính: Nhận dạng (Identification), Đánh giá (Assessment), Phản hồi (Response) và Giảm thiểu (Mitigation), cũng như Giám sát (Control Monitoring) và Báo cáo (Reporting). Nếu bạn đã có đủ điều kiện tiên quyết là ba năm kinh nghiệm liên quan trong việc xác định và quản lý rủi ro bảo mật thì việc đạt được chứng chỉ CRISC là hoàn toàn khả thi. Nếu vượt qua bài kiểm tra kéo dài 4 giờ, bao gồm 150 câu hỏi và tốn kha khá mồ hôi thì chắc hẳn mối lo lắng cho tương lai của bạn sẽ được vơi đi rất nhiều khi biết rằng các chuyên gia có chứng nhận CRISC có thể kiếm được trung bình 111.049 USD mỗi năm.

5. Chứng chỉ Certified Information Systems Security Professional (CISSP)

Chứng chỉ Certified Information Systems Security Professional (CISSP)

Chứng chỉ bảo mật hệ thống thông tin chuyên nghiệp. Nếu bạn mong muốn làm việc trong các lĩnh vực phân tích, kiểm toán, kỹ thuật hệ thống hoặc bất cứ điều gì liên quan, thì CISSP có thể là chứng nhận hoàn hảo cho bạn. CISSP là các chuyên gia có trách nhiệm đảm bảo thông tin, nhiệm vụ chủ yếu là xác định kiến trúc, quản lý, thiết kế và kiểm soát để đảm bảo an ninh cho hệ thống của công ty.

Để có thể tham gia vào bài kiểm tra, bạn phải có tối thiểu năm năm kinh nghiệm làm việc ở các vị trí liên quan. Nếu vượt qua bài kiểm tra, bạn có thể mong đợi mức lương trung bình là 111.475 đô la mỗi năm. Điều đáng chú ý là ngay cả sau khi nhận được chứng chỉ, bạn vẫn sẽ cần nhận tín dụng giáo dục thường xuyên (Continuing Education credits) mỗi năm để duy trì thông tin quốc tế của mình.

4. Chứng chỉ AWS Certified Developer – Associate

Chứng chỉ AWS Certified Developer – Associate

AWS Certified Developer là một chứng chỉ mới xuất hiện trong danh sách của chúng ta trong năm nay. Nó là “con dấu” xác thực cho kinh nghiệm, kỹ thuật của bạn trong việc phát triển và duy trì các ứng dụng trên nền tảng dịch vụ web của Amazon (Amazon Web Services). Bạn sẽ được kiểm tra về đánh giá của mình trong việc lựa chọn các dịch vụ AWS phù hợp cho các ứng dụng, nắm vững các bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) của nền tảng, và kiến thức về bảo mật ứng dụng ở cấp độ mã (code-level).

Bài kiểm tra sẽ bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm có nhiều cách trả lời, và bạn sẽ có 80 phút để “vượt cạn”. Điều kiện tiên quyết để được tham giam vào bài kiểm tra bao gồm một năm hoặc nhiều kinh nghiệm trong thực hành với AWS, cũng như các kiến thức chuyên sâu về ít nhất một ngôn ngữ lập trình cấp cao. Nếu thành công, các nhà phát triển AWS có thể kiếm được trung bình 114.148 đô la mỗi năm.

3. Chứng chỉ Project Management Professional (PMP)

Chứng chỉ Project Management Professional (PMP)

Chứng chỉ quản trị dự án chuyên nghiệp (PMP). Chứng chỉ PMP được tạo và quản lý bởi Viện quản trị dự án (Project Management Institute PMI) và là một trong những chứng chỉ quản lý dự án có giá trị bậc nhất trên thế giới hiện nay. Có được chứng chỉ này chứng tỏ rằng bạn là người có năng lực quản lý các dự án và nhóm dự án cấp cao. Trong khuôn khổ bài kiểm tra, bạn sẽ được thử nghiệm trong năm lĩnh vực cụ thể: Khởi xướng, lập kế hoạch, thực hiện, giám sát, kiểm soát và tổng kết.

Tuy nhiên, trước khi được chứng nhận, bạn sẽ cần phải hoàn thành ít nhất 35 giờ đào tạo liên quan thì mới có đủ điều kiện thực hiện bài kiểm tra. Dù bạn có bằng Cử nhân đi chăng nữa thì cũng sẽ phải cần đến 4.500 giờ kinh nghiệm quản lý dự án (những người không có bằng sẽ phải cần 7.500 giờ). Dó đó, để có được chứng chỉ PMP, thời gian sẽ phải tính bằng năm nhưng nó thực sự đáng giá. Các nhà quản trị dự án nắm trong tay chứng chỉ PMP có thể kiếm được trung bình 114.473 USD mỗi năm.

2. Chứng chỉ AWS Certified Solutions Architect – Associate

Chứng chỉ AWS Certified Solutions Architect – Associate

Năm nay các chứng chỉ liên quan đến nền tảng dịch vụ web của Amazon có vẻ hot, và chứng chỉ AWS Certified Solutions Architect – Associate cũng không phải là ngoại lệ. Các kiến trúc sư giải pháp được chứng nhận bới AWS sẽ phải vượt qua bài kiểm tra chuyên môn về thiết kế hệ thống trên AWS. Nếu bạn có kinh nghiệm thực tế trong làm việc với các dịch vụ AWS và đã quá quen thuộc với cấu trúc của các hệ thống phân tán quy mô lớn, thì chứng nhận này có thể chính xác là những gì bạn đang tìm kiếm. Bài kiểm tra sẽ kèo dài trong 80 phút và được diễn ra tại các trung tâm PSI trên khắp Hoa Kỳ. Các ứng viên có được chứng chỉ AWS Certified Solutions Architect – Associate có thể đút túi trung bình 121.292 đô la mỗi năm.

1. Chứng chỉ Certified in the Governance of Enterprise IT (CGEIT)

Chứng chỉ Certified in the Governance of Enterprise IT (CGEIT)

Chứng chỉ quản trị CNTT quy mô doanh nghiệp (CGEIT). Những người có chứng nhận CGEIT là các chuyên gia trong việc quản lý, tư vấn và cung cấp dịch vụ bảo đảm khi nói đến quản trị CNTT doanh nghiệp. Chứng chỉ CGEIT có thể liên quan đến nhiều vai trò cũng như vị trí công việc khác nhau, bao gồm cán bộ quản lý rủi ro CNTT và trợ lý kiểm soát CNTT.

Quan trọng hơn cả là chứng chỉ CGEIT có thể đảm bảo cho bạn một tương lai phát triển xán lạn trong lĩnh vực CNTT. Vì hiện nay, nhu cầu đối với những người có kỹ năng CNTT cho doanh nghiệp là rất cao nên những người có chứng nhận này có thể kiếm được trung bình 121.363 đô la mỗi năm. Chi phí cho kỳ thi là 575 đô la, nhưng xem xét đến các cơ hội có liên quan, mức phí này là tương đối rẻ, nhất là đối với một chứng chỉ được trả lương cao nhất thế giới công nghệ thông tin.

Tham khảo thêm một số bài viết: 

Thứ Sáu, 04/01/2019 08:03
53 👨 10.176