Tính năng đinh của iWatch sẽ là tin nhắn thoại

Hầu hết tin đồn liên quan đến chiếc đồng hồ thông minh iWatch của Apple đều tập trung vào kích cỡ màn hình và các vi cảm biến sức khỏe của thiết bị này. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất từ nhà phân tích Steve Milunovich của UBS gợi ý rằng, chính tin nhắn thoại mới là tính năng chủ lực của iWatch.

Tính năng đinh của iWatch sẽ là tin nhắn thoại

Gần đây, Milunovich đã có cuộc trao đổi hiếm có với Tổng giám đốc Tim Cook của Apple và tiếp nhận được nhiều manh mối quan trọng. Chẳng hạn như Cook có nhắc đến một chuyến thăm tới Trung Quốc gần đây, nơi ông chứng kiến cảnh mọi người đi trên phố và đọc chính tả cho điện thoại tự soạn tin nhắn thay vì nhắn tin SMS thông thường.

Điều thú vị hơn là trong năm nay, Apple cũng tỏ ra rất chú ý đến lĩnh vực tin nhắn thoại. Hồi tháng 6, hãng này giới thiệu khả năng gửi tin nhắn thoại trên iPhone thông qua hệ điều hành iOS 8 sắp ra mắt. Để có thể gửi được một tin nhắn thoại qua iPhone, Apple đã giới thiệu một thao tác điều khiển (gesture) dành riêng cho việc nghe và ghi âm tin nhắn thoại ngay từ màn hình khóa. Khi người dùng nhận được một tin nhắn, anh ta/cô ta chỉ việc nhấc điện thoại lên và áp vào tai để tin nhắn tự động bật lên. Cơ chế ghi âm tin nhắn thoại cũng tương tự và khi muốn ngắt ghi âm, bạn chỉ việc hạ thấp điện thoại ra xa khỏi tai mà thôi.

Nghe có vẻ khá giống với chức năng push-to-talk (thoại rảnh tay) kinh điển mà các fan của điện thoại cách đây hơn chục năm hẳn vẫn còn nhớ. Và dù người dùng iPhone có thể chưa sử dụng tin nhắn thoại mấy, nhưng sự xuất hiện của tính năng này trên iWatch thực sự là hợp lý.

Thứ nhất, hiện tại SMS đòi hỏi bạn phải rút điện thoại ra khỏi túi. Không ai lại muốn dùng tay để soạn tin nhắn trên màn hình nhỏ xíu của điện thoại cả, do đó việc giơ đồng hồ lên và ghi âm một đoạn hội thoại sẽ tiện lợi hơn rất nhiều. Để có thể thành công thực sự, iWatch sẽ phải giải quyết được những vấn đề mà iPhone bó tay, và tin nhắn thoại có thể chính là sự khác biệt mà Apple đang khao khát đó.

Tất nhiên, Táo khuyết sẽ phải cần đến một phần mềm nhận dạng giọng nói thật đỉnh. Siri sẽ phải cải tiến rất nhiều nếu muốn trở thành câu trả lời cho việc soạn tin nhắn một cách đáng tin cậy và dễ dàng, nhưng đã có những dấu hiệu cho thấy Apple đang tích cực tăng cường bộ phận nhận dạng giọng nói. Tờ Wired đưa tin Apple đang lảng dần khỏi Nuance, hãng cung cấp công nghệ nền cho Siri để chuyển sang tự phát triển công nghệ nhận dạng giọng nói của riêng mình.

Tất cả những manh mối đó xem ra rất ăn khớp với nhau.

Thứ Bảy, 05/07/2014 09:51
31 👨 112
0 Bình luận
Sắp xếp theo
z