Tìm hiểu về ứng dụng nghe nhạc Banshee dành cho Ubuntu

QuanTriMang.com - Trong phiên bản Ubuntu 11.04 - Natty Narwhal sắp tới, Banshee sẽ chính thức thay thế Rhythmbox là chương trình nghe nhạc mặc định trong hệ thống. Và trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về ứng dụng này. Liệu thật sự Banshee có đủ khả năng thay thế cho Rhythmbox – vốn đã hết sức quen thuộc với phần lớn người sử dụng Ubuntu trong 1 khoảng thời gian dài.

Quá trình cài đặt:

Banshee đã có sẵn trong repository của Ubuntu, do vậy bạn có thể dễ dàng cài đặt qua Ubuntu Software Center hoặc sử dụng lệnh sau:

sudo apt-get install banshee

Nhưng các gói hỗ trợ cài đặt trong repository chưa được cập nhật đầy đủ. Để khắc phục điều này, các bạn hãy áp dụng:

sudo add-apt-repository ppa:banshee-team/ppa
sudo apt-get update
sudo apt-get install banshee

Trong lần hoạt động đầu tiên, chương trình sẽ quét toàn bộ file video và ca nhạc trên các phân vùng ổ cứng, và lần lượt gán vào thư viện. Bên cạnh đó, ứng dụng còn có thể nhận dạng được toàn bộ thông tin metadata và sắp xếp, phân loại theo thứ tự, nhưng vẫn còn một vài trường hợp bị sắp xếp sai lệch, những bài hát được nhận diện tag đầy đủ nhưng lại liệt kê vào thư mục unknown artist/unknown album. Chương trình hỗ trợ đầy đủ các định dạng file media phổ biến hiện nay như mp3, ogg, avi, mp4... ngoài ra còn có thêm chức năng hỗ trợ Audiobook, Podcast và Radio.

Các tính năng cơ bản:

Ở chế độ cài đặt mặc định, Banshee đã hỗ trợ Amazon MP3 store, Miro Guide, Internet Archive và Last.fm. Rhythmbox không có Amazon MP3, Miro Guide và Internet Archive, nhưng lại hỗ trợ tốt Jamendo và Magnatune, 2 điểm thiếu sót trong Banshee. Bù lại, người sử dụng có thể sử dụng Jamendo và Magnatune qua hệ thống plugin của Banshee:

Smart Playlist:

Chức năng này tuy nhỏ nhưng lại khá tiện lợi khi người dùng chọn lọc và sắp xếp thư viện. Người sử dụng có thể tạo và thiết lập quy luật của riêng mình, ví dụ 1 playlist dành riêng cho thể loại nhạc jazz. Sau này khi thêm bất cứ bài hát nào vào thư viện, Banshee sẽ tự động gán vào playlist nếu đó là 1 bài nhạc jazz:

Extensions:

Có lẽ những điểm thú vị nhất của Banshee là hệ thống các extension đa dạng với nhiều tính năng hỗ trợ khác nhau. Ở chế độ cài đặt mặc định của Banshee, chương trình sẽ có các extension mặc định như bộ đếm BPM (Beats per minute), DAAP Sharing, Importers dành cho Amarok, Rhythmbox và iTunes, Library Watcher... Còn nếu muốn sử dụng nhiều hơn nữa, các bạn hãy cài đặt banshee-community-extensions, đây là bộ tổ hợp extension của cộng đồng người sử dụng sáng tạo, đóng góp và chia sẻ:
- Alarm Clock: sử dụng Banshee như chiếc đồng hồ báo thức, người dùng đặt giờ cố định và ca khúc theo ý muốn.

- AppIndicator: sử dụng các chương trình được chỉ định có sẵn trong Ubuntu.

- Awn: thiết lập biểu tượng của album thành biểu tượng Banshee

- ClutterFlow: bản sao của CoverFlow cho phép người sử dụng duyệt toàn bộ album

- Cover Wallpaper: sử dụng album cover hiện tại thành wallpaper của GNOME

- LCD: hiển thị thông tin các ca khúc trên LCD sử dụng LCDproc

- Lirc: điều khiển Banshee qua bộ điều khiển từ xa thông thường, yêu cầu LIRC

- Live Radio: giúp người sử dụng khám phá các kênh radio khác nhau

- Lyrics: tìm lời bài hát cho các ca khúc đang phát

- Magnatune: nghe nhạc trực tuyến tại Magnatune.com

- Mirage: sắp xếp danh sánh ngẫu nhiên, gần giống với chế độ Auto DJ, dựa trên các ca khúc gần giống nhau

- Radio Station Fetcher: phát sóng radio từ shoutcast.com và xiph.org

- Stream Recorder: ghi âm lại các chương trình radio từ Internet

- Telepathy: duyệt các thư viện âm nhạc từ danh sách bạn bè trên IM

- Ubuntu One Music Store: duyệt, xem trước và download các ca khúc từ Ubuntu One Music Store

Các bạn có thể cài đặt qua Ubuntu Software Center hoặc sử dụng lệnh:

sudo apt-get install banshee-community-extensions

Music store:

Với phiên bản Ubuntu hiện tại, kho nhạc trực tuyến UbuntuOne Music được tích hợp và gắn liền với Rhythmbox, do vậy người sử dụng có thể trực tiếp thưởng thức và mua những ca khúc yêu thích với tài khoản Ubuntu One đã được đồng bộ. Trong Banshee thì bạn có thể làm việc tương tự qua gian hàng của Amazon MP3. Một điểm khác biệt nữa, người dùng chỉ có thể sử dụng UbuntuOne Music nếu đã cài đặt community-extension và kích hoạt các thành phần hỗ trợ tương ứng. Nếu Banshee trở thành ứng dụng trình chiếu media mặc định của Ubuntu, nhiều khả năng là UbuntuOne Music sẽ được tích hợp vào bộ nhân chính thức của những phiên bản tiếp theo:

Khả năng đồng bộ với các thiết bị di động:

Với những chiếc smartphone như Android và iPhone đang ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi, khả năng tương thích với các phần mềm hệ thống cũng đã được cải tiến tối đa. Và Banshee cũng đã được trang bị thêm 1 tính năng như vậy, đó là tự động phát hiện những thiết bị ngoại vi như Android, iPod, iPhone... đồng bộ thư viện lưu trữ và chuyển tải dữ liệu qua lại. Những file này sẽ được chuyển đổi định dạng (nếu cần thiết), do vậy bạn không cần phải bận tâm quá nhiều:

Với những tính năng cơ bản như trên, liệu bạn có muốn trải nghiệm và sử dụng Banshee trong hệ điều hành Ubuntu hay không. Hãy chia sẻ và đóng góp ý kiến của các bạn tại mục bình luận dưới đây, chúng tôi mong sẽ nhận được phản hồi từ phía người sử dụng để xây dựng và phát triển ứng dụng ngày càng hoàn thiện hơn nữa. Chúc các bạn thành công!

Thứ Bảy, 04/12/2010 10:48
31 👨 2.868
0 Bình luận
Sắp xếp theo