Thực hư chuyện nâng cấp website

"Website đang được nâng cấp...", đó là thông tin quen gặp trên thế giới mạng đầy biến động. Khi chủ sỡ hữu website đưa ra những thông tin này, đây ngỡ là tín hiệu tốt lành, nhưng sự thực nhiều khi là website ấy từ từ biến mất hoặc "nâng cấp" rồi mà "vẫn y nguyên".

"Nâng cấp" gì mà lâu thế?!

Có thể hy vọng Comhop.com sẽ không hát bài: "Cơm hộp ơi, đã xa rồi còn đâu"?!

Không ít lần người viết bài đã phải thốt lên như thế khi hết ngày này qua tháng khác chứng kiến những website trong tình trạng "nâng cấp kinh niên".

Truy cập vào một trang mua sắm trực tuyến của công ty thương mại Q ở Hà Nội. Thời điểm trước Tết, khi chuyện mua sắm được bàn luận sôi nổi nhất thì website này chạy chữ to đùng: "Website đang được nâng cấp... xin quý khách quay trở lại trong ít ngày".

Đã là kinh doanh, tại sao họ lại "nâng cấp" đúng vào thời điểm nhộn nhịp mua sắm? Mang thắc mắc như vậy, tôi truy cập nhiều ngày sau với hy vọng xem có được thông tin từ website đó cũng như địa chỉ liên lạc với nó.

Nhưng đến qua Tết, website này không còn "nâng cấp" nữa mà "lặn" không sủi tăm. Tên miền cũng mất. Chợt nghĩ, biết đâu dự án kinh doanh nó đã bị đổ bể hoặc hoặc chính công ty sở hữu nó đang ở giai đoạn cần "mai danh ẩn tích" (?!).

Thực tế cũng đã xảy ra không ít trường hợp, kể cả những website vốn có lượng truy cập hàng nghìn, hàng vạn lượt mỗi ngày đề trên đó là "under construction" (tức đang được xây dựng, nâng cấp) nhưng thực tế đang trong giai đoạn chuyển từ online thành... offline vĩnh viễn. Khi một website đang hoạt động nếu cần nâng cấp vẫn có thể hoạt động trên mạng bình thường chứ không cần cố ý đi "ở ẩn" như vậy.

Một website được VietNamNet giới thiệu trong năm 2005 là Comhop.com, nhờ hiệu ứng của truyền thông đã được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, sau đó không lâu, khi truy cập vào website này gặp ngay hai thông tin: website này đang được "nâng cấp" và "đang cần tìm đối tác".

Nếu lý do là "tạm ngừng hoạt động để tìm đối tác" thì còn dễ thuyết phục chứ "đang trong thời gian nâng cấp, và sẽ trở lại hoạt động trong thời gian sớm nhất" thì lại đáng... nghi ngờ. Đứng đằng sau đó là một công ty về máy tính với banner quảng cáo được làm flash màu mè, kỹ càng hơn trang giới thiệu cơm trước đây - từ web tĩnh thành web động - thì thử hỏi, trang này đang "nâng cấp" cái gì?!...

Chính người phụ trách kinh doanh của công ty máy tính này đã cho biết từ khoảng tháng 10, 11 năm 2005 wesite này đã chuyển từ "cơm hộp" sang "quảng cáo". Khi hỏi, công ty có bán tên miền comhop.com không? Người phụ trách kinh doanh trả lời là "không" mà chỉ có ý định tìm đối tác và hẹn: khoảng 1 đến 2 tháng nữa, website này sẽ tiếp tục bán cơm. Nhẩm tính, nếu điều này xảy ra thì Comhop.com cũng có thời gian không ít hơn... nửa năm để "nâng cấp"!

Nâng cấp website - nhu cầu có thực

Việc nâng cấp website đúng với nhau cầu cần có sẽ tăng thêm hiệu quả kinh doanh, độ tin cậy đối với DN.

Nhu cầu nâng cấp "ngôi nhà trên mạng" của cơ quan, tổ chức, cá nhân... cũng chính là sự thể hiện vai trò, hiệu quả của website trong đời sống, hoạt động kinh doanh, theo dõi thông tin. nâng cấp website cũng chính là vươn tới cái mới, làm cho website hoạt động hiệu quả hơn, tiện dụng hơn. "Ngôi nhà ảo" thì cũng cần chỉnh trang, nâng cấp như ngôi nhà thật.

Chính từ nhu cầu đó mà các công ty chuyên thiết kế web cũng đã ào ào nhảy vào thị trường này và có đủ các chiêu tiếp thị, hướng đến cả đối tượng có nhu cầu nâng cấp dù "chút ít" ít hay "toàn diện". Có thể kể ra rất nhiều trường hợp các DN đã nâng cấp website của mình với hiệu quả rõ rệt.

Ví dụ như các công cụ tìm kiếm Google hay MSN, sau khi nâng cấp, kết quả đều tốt hơn trước, được người sử dụng mong đợi, coi như những sự kiện. Và nâng cấp (có thể so sánh với sự "đổi mới" website) đối với họ diễn ra đến lần thứ 2, thứ 3, thứ n... như là những sự bứt phá trong điều kiện cạnh tranh gay gắt, ai cũng muốn người khác chú ý tới mình.

Nhiều website trong nước, sau khi đã thực sự tận dụng được công nghệ, nắm bắt được nhu cầu đã "trang bị" cho mình những tính năng mới. Theo đó, khách hàng đến "nhà" trên mạng cũng như nhà trên phố của họ ngày càng đông hơn, nhiều hơn.

Với nhiều chủ sở hữu website chưa ý thức được việc này thì việc "nâng cấp website" vẫn là vẻ bề ngoài, là cái cớ để trì hoãn cho nhiều lý do bên trong. Còn nhu cầu nâng cấp website thực sự chính là bắt nguồn từ yếu tố thay đổi vể mặt kỹ thuật, cũng như yếu tố tăng hoặc giảm hiệu quả về mặt kinh tế, truyền tải thông tin.

Nâng cấp website xem ra cũng có nhiều chuyện để bàn. Đấy là chưa kể nhiều cơ quan, tổ chức đã "vẽ" ra những dự án nâng cấp website, cổng thông tin điện tử, cải thiện "văn phòng ảo" trên mạng để kiếm tiền thật! Và thế là, việc "nâng" thì ít (có khi chỉ là thay đổi giao diện, bố cục...) nhưng đút vào túi tiền thật thì lại... quá nhiều.

  • Bùi Dũng

Thứ Tư, 15/02/2006 15:10
31 👨 26
0 Bình luận
Sắp xếp theo