Thư viện âm nhạc điện tử đầu tiên tại Việt Nam

Cuối tháng 12/2004, Nhạc viện Hà Nội đã hoàn thành dự án tin học hóa thư viện của Nhạc viện, đưa thư viện này trở thành thư viện âm nhạc điện tử đầu tiên tại Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên một trung tâm nghệ thuật của ngành văn hóa thông tin Việt Nam thực thi việc đổi mới công tác đào tạo bằng ứng dụng công nghệ tin học vào công tác đào tạo, nghiên cứu, quản lý và tra cứu thư viện âm nhạc điện tử.

Thư viện Nhạc viện Hà Nội có hệ thống điều hành máy chủ và hơn 20 máy tính, sử dụng phần mềm quản lý và tra cứu thư viện âm nhạc hiện đại. Với các thiết bị, máy móc và công nghệ hiện đại, thư viện đã đáp ứng được nhu cầu của sinh viên và giảng viên trong tra cứu và nghe nhìn với âm thanh, hình ảnh chất lượng cao.

Thư viện có kho tư liệu với hơn 40.000 đầu sách, được chia thành 3 kho là kho mở, kho lưu trữ và kho dàn nhạc. Ngoài ra còn có kho đĩa với gần 4.000 đĩa CD, VCD, DVD và laser.

Ngoài các loại sách kiến thức âm nhạc cơ bản cho học sinh, Thư viện còn có các loại sách tham khảo mới được xuất bản trên thế giới và trong nước. Các loại sách nhạc được chia theo từng nhạc cụ và hình thức biểu diễn để thuận tiện cho việc phục vụ, đặc biệt là mảng sách nghiên cứu, bản nhạc, âm thanh cho việc giảng dạy và học tập của các cấp học, và mảng sách nhạc dành cho 3 dàn nhạc biểu diễn (Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội, Dàn nhạc giao hưởng sơ trung và Dàn nhạc dân tộc).

Trước đây, bạn đọc muốn tìm tài liệu phải thông qua hệ thống mục lục đa ngôn ngữ, ví dụ như để tìm một cuốn sách hoặc một đĩa CD thì với một số ký tự ngắn gọn được thể hiện trên phích không phản ánh được đầy đủ nội dung cần tìm. Điều này gây trở ngại lớn, nhất là khi đây là thư viện chuyên sâu về âm nhạc, tài liệu chủ yếu bằng tiếng nước ngoài, đối tượng phục vụ đa dạng và khác biệt về trình độ,

Tuy nhiên, tại Thư viện điện tử hiện nay, hệ thống kho tự chọn - kho mở sẽ giúp bạn đọc không những tìm được tài liệu cần thiết mà còn có thể tham khảo những tài liệu khác liên quan. Nhờ đó, chương trình dạy và học được mở rộng, bài học phong phú hơn, không bị trùng lặp, giảng viên cũng có điều kiện để mở rộng và cập nhật kiến thức cho học sinh đồng thời có thể cập nhật những thông tin mới nhất về lĩnh vực âm nhạc trong nước và thế giới.

Cùng với việc củng cố và hoàn thiện phòng đọc đa phương tiện mang tính đặc thù của thư viện âm nhạc, Nhạc viện Hà Nội dự kiến sẽ tiếp tục đầu tư các thiết bị hiện đại cho thư viện như "cổng nhìn", hệ thống video phục vụ các bài giảng cho sinh viên bằng những hình ảnh động, phương pháp giảng bài kết hợp với thực hành đang được áp dụng tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới.

Thứ Ba, 15/02/2005 16:35
41 👨 319
0 Bình luận
Sắp xếp theo