Thủ tục mở website

Tôi muốn xây dựng trang web giới thiệu doanh nghiệp. Vậy tôi phải xin phép cơ quan, tổ chức nào?

Nguyễn Anh Tuấn, công ty đầu tư phát triển Á Châu, Hà Nội
Công ty HI-TEK, tổ chức cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền .VN và quảng bá .VN trên toàn cầu (www.VN) duy nhất do Trung Tâm Thông Tin Mạng Internet Việt Nam thuộc Bộ Bưu Chính Viễn Thông công nhận, trả lời:
Doanh nghiệp hay tổ chức, cá nhân muốn mở website phải thực hiện đăng ký tên miền tại VNNIC hoặc đăng ký và thanh toán trực tuyến trên mạng www.VN của công ty HI-TEK và đăng ký hoạt động tại Phòng Quản Lý Internet, Cục Báo Chí (Bộ VH-TT).

1. Đăng ký tên miền

Trước hết, bạn vào trang web của VNNIC (www.vnnic.net.vn) hoặc www.VN để kiểm tra sự tồn tại tên miền bạn muốn đăng ký. Sau đó điền thông tin vào các mẫu đăng ký trực tuyến và tiến hành thủ tục đăng ký và thanh toán trực tuyến với www.VN; hoặc bạn tải về (download) hồ sơ theo mẫu (có trên trang web) kèm theo bản khai đăng ký tên miền, và một số giấy tờ như: quyết định thành lập hoặc giấy phép kinh doanh, giấy phép mở văn phòng đại diện và trực tiếp lên làm việc tại VNNIC. Bạn cũng có thể thông báo cho nhân viên của HI-TEK tại số điện thoại 84-4-7343328 để được phục vụ tư vấn cách chọn lựa tên miền và hỗ trợ trong quá trình đăng ký.

Sau khi hoàn tất mọi thủ tục và nộp lệ phí, trong vòng 4 giờ, tên miền của bạn sẽ xuất hiện trên website của VNNIC trong danh sách tên miền đồng ý cấp phát.

Chậm nhất là 4 ngày sau khi chuyển lệ phí và không có khiếu kiện gì về tên miền, tên miền của bạn sẽ được VNNIC cho phép hoạt động trên mạng. Lệ phí này bao gồm: Phí đăng ký tên miền và phí duy trì.

Địa chỉ nhận phí là 115 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội hoặc 27 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đa Kao, Q.1, TPHCM; hoặc chuyển khoản theo số VND5512929.

Đối với cá nhân, tổ chức, công ty nước ngoài không có VPĐD tại Việt Nam sẽ liên hệ và đăng ký qua website
www.VN.

Để tham khảo cách chọn tên miền, bạn có thể xem thêm bài “Tên miền sử dụng thế nào?”, TGVT - PCW-B số tháng 2/2004.

2. Đăng ký hoạt động

Theo Quyết Định 27/2002/QĐ-BVHTT ngày 10/10/2002, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, các pháp nhân có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam muốn cung cấp thông tin trên Internet, thiết lập trang tin điện tử trên Internet phải làm thủ tục xin phép gửi Bộ VH-TT.
Hồ sơ xin cấp phép bao gồm:

- Đơn xin cấp phép theo mẫu của Bộ VH-TT.

- Đề án về việc thiết lập website (bao gồm mục đích, nội dung, hình thức, kỹ thuật, nhân sự...).

- Văn bản đề nghị của cơ quan chủ quản hoặc của Sở VH-TT tại địa phương đối với các doanh nghiệp được Sở KH-ĐT tại các tỉnh, TP cấp đăng ký.

- Sơ yếu lí lịch của người chịu trách nhiệm

- Bản sao giấy phép đầu tư, giấy phép mở văn phòng đại diện và các giấy phép liên quan đến hoạt động của tổ chức, công ty đứng tên xin phép.

- Bản in trang chủ và các trang chuyên mục chính.

Sau khi nộp hồ sơ, trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Bộ VH-TT có trách nhiệm giải quyết việc cấp phép. Trường hợp không cấp phép, Bộ cũng sẽ trả lời bằng văn bản, nêu rõ lí do.

Lưu ý:

Nội dung trên trang chủ của website phải ghi rõ: Tên gọi của đơn vị cung cấp trang tin điện tử; Tên cơ quan chủ quản (nếu có); Số giấy phép, ngày cấp, cơ quan cấp giấy phép; Họ tên người chịu trách nhiệm chính của đơn vị cung cấp thông tin và trang tin điện tử.

Thứ Năm, 07/04/2005 08:15
51 👨 2.586
0 Bình luận
Sắp xếp theo