Thủ thuật với Microsoft PowerPoint

Bạn thường xuyên phải làm việc với Microsoft Powerpoint? Xin giới thiệu một số thủ thuật, phần mềm tiện ích để bạn tham khảo.


1. Săn tìm Power Point “template”

Microsoft Template (http://office.microsoft.com/en-us/templates/default.aspx)

Trang nhà của các ứng dụng Office nên lưu trữ nhiều nội dung, biểu mẫu (template) cho cả Word, Excel và Power Point. Những slide trình chiếu của bạn sẽ chuyên nghiệp hơn rất nhiều nếu sử dụng các biểu mẫu từ website này.

BrainyBetty (http://www.brainybetty.com)

BrainyBetty phân loại các biểu mẫu theo chủ đề nên rất dễ tìm kiếm. Ngoài ra, truy nhập website bạn còn được hướng dẫn để tận dụng tối đa khả năng của Power Point.

Power Point templates (http://www.powerpointbackgrounds.com)

Hàng trăm biểu mẫu và hình nền Power Point được phân trong gần 100 danh mục (catalogue) để bạn lựa chọn.Giá bán mỗi catalogue (20- 30 hình nền) khá đắt, khoảng 17 USD. Tuy nhiên, bạn có tải về số lượng mẫu hạn chế nhưng… hoàn toàn miễn phí.

Digital Studio (http://www.soniacoleman.com/templates.htm)

Website cung cấp cần 200 template chuyên nghiệp, miễn phí. Điểm mạnh của Digital Studio là những biểu mẫu chuyên về giải trí (ví dụ ngày lễ Valentine…).

2. Mẹo nhỏ với Power Point

Lưu font cùng tệp tin trình diễn

Bạn “chế” tệp tin trình diễn trên một máy, trình chiếu trên một máy khác và phát hiện tệp tin trình diễn đã biến đổi hoàn toàn vì máy trình chiếu thiếu… font! Để “chắc ăn”, hãy “nhúng” luôn font cùng với tệp tin. Thủ tục khi Save As, chọn thẻ Tools/Save Options và chọn Embed TrueType Fonts.


Hiển thị “thước đo”

Trong Power Point, khi phải chèn nhiều hình ảnh hoặc biểu bảng, “thước đo” (ruler/guide) sẽ là công cụ đắc lực để bạn cân chỉnh vị trí hiển thị. Để kích hoạt “thước đo”, chọn View/Guides (hoặc Grid and Guides).

Dễ dàng chuyển đổi chữ in/chữ thường

Bôi đen những ký tự cần chuyển đổi và nhấn tổ hợp phím nóng Shift+F3, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi qua lại kiểu chữ in/chữ thường.


Giấu màn hình

Khi đang ở chế độ trình chiếu, bạn tạm thời có thể che giấu nội dung slide thông qua hai ký tự B (màn hình chuyển màu đen) hoặc W (màn hình chuyển màu trắng). Để “hoá giải”, ấn B (hoặc W) thêm một lần nữa.

3. Một số phần mềm hỗ trợ hữu ích

ABC PowerPoint Converter

ABC Amber PowerPoint Converter là công cụ chuyển đổi cao cấp giữa định dạng PowerPoint với các định dạng tài liệu khác (PDF, HTML, DOC v.v…) một cách nhanh chóng và dễ dàng. Phần mềm hỗ trợ hơn 50 ngôn ngữ khác nhau. Tải bản dụng thử tại đây.

AutoPlay Me 2.00

Chỉ cần “kéo- thả” tệp tin Power Point và nhấn nút Write CD Now, AutoPlay Me 2.00 cho phép bạn ghi tệp tin trình diễn vào đĩa CD. Điểm mạnh của chương trình này là đĩa CD thành phẩm sẽ vẫn chạy tốt tác phẩm của bạn ngay cả khi trên máy không cài đặt Power Point. AutoPlay Me 2.00 có dung lượng 5,65MB, tải bản dùng thử tại đây.

WowChart 1.7

Để tăng thêm tính sinh động của bài thuyết trình vào Power Point, bạn có thể sử dụng thêm các biểu đồ dạng 3 chiều (3D). Hãy tải bản dùng thử WowChart tại đây.

PptXTREME Edit for PowerPoint 1.5

Tăng hiệu suất xử lý của ứng dụng PowerPoint với phần mềm này.

Tải bản dùng thử tại đây.

Thứ Hai, 08/11/2004 15:37
32 👨 1.669
0 Bình luận
Sắp xếp theo