Thủ thuật sử dụng máy tính nhanh hơn

Các phần mềm miễn phí sẽ giúp bạn gỡ bỏ các ứng dụng, xem được các Office doc, trở lại trực tuyến và thêm vào đó là giải quyết các phím chức năng gây phiền phức và nhiều thứ khác... Một số thủ thuật dưới đây sẽ giúp bạn tránh được những phiền toái khi sử dụng máy tính.

Thực hiện gỡ bỏ cài đặt

Tôi sử dụng MyUninstaller, một phần mềm miễn phí thay thế cho ứng dụng Add/Remove truyền thống trên Windows XP. Tôi đã sử dụng chương trình này trong nhiều năm và phần mềm này luôn luôn nằm trên thanh Start. (Nếu bạn thắc mắc tôi đã thiết lập chế độ này như thế nào? Hãy kích phải chuột tại bất kỳ mục nào trên thanh Start và chọn "Pin to Start Menu").

MyUninstaller cho phép xác định được vị trí của chương trình bạn muốn gỡ bỏ; Nó cũng cho biết thời điểm ban đầu chương trình được cài đặt vào máy tính, tên và vị trí thường trình tháo gỡ (ứng dụng này rất hữu ích để xử lý sự cố).

Ngừng việc kéo thả của menu Start

Khi sử dụng máy tính xách tay, chắc chắn bạn sẽ phải dùng đến cảm ứng chuột sẵn có trên máy. Việc dùng chuột này để truy cập menu Start thường bị kéo theo đặt một chương trình gì đó lên phần All Programs. Bạn nên biết rằng: sử dụng chuột từ máy tính xách tay dường như luôn giữ vào giữ một mục nào đó và kéo thả vào một menu khác.

Bạn có thể làm theo cách sau để bỏ đi sự khó chịu này: Kích chuột phải vào khoảng trống trên thanh taskbar, chọn tab Start Menu, kích vào Customize và vào tab Advanced. Trong cửa sổ Start menu items bạn kéo chuột xuống phần Enable dragging and dropping và bỏ chọn mục đó đi.

3 trình hiển thị miễn phí cho các ứng dụng của Microsoft

Bạn đã bao giờ bỏ đi một tập tin PowerPoint mà chưa hề đọc qua nó? Nếu bạn không muốn bị mất đi bất kỳ thông tin nào thì hãy sử dụng trình hiển thị miễn phí của Microsoft dành cho PowerPoint, ExcelWord.

Kết nối trực tuyến nhanh!

Các máy tính chính là công cụ kết nối bạn với Internet. Hẳn bạn đã từng gặp trường hợp: Mọi thứ đang hoạt động bình thường và khi bạn gỡ cài đặt một ứng dụng hay sau khi cho công cụ chống phần mềm gián điệp của bạn kiểm tra adware . Khi thử truy nhập Internet thì không có sự kết nối nào xảy ra.

Bạn thử đóng trình duyệt, khởi động lại máy tính hay điều chỉnh những thứ khác nhưng vẫn không truy cập được vào Internet. Nguyên nhân có lẽ là do một số các thiết lập WinSock đã không thích hợp. Công cụ tôi thường hay sử dụng đó là WinSock XP Fix, một phần mềm miễn phí có khả năng sửa các hư hỏng hay các thiết lập sai WinSock. Hãy kích hoạt WinSock XP, khởi động lại và máy tính của bạn sẽ khôi phục được khả năng kết nối Internet. Sao lưu một phiên bản của chương trình trong thư mục tiện ích của bạn để đề phòng trường hợp khác có thể xảy ra.

Vấn đề gặp phải với bàn phím của Microsoft

Việc thực hiện các phím chức năng để xử lý trên một số bàn phím của Microsoft là thao tác quan trọng. Vấn đề là những phím này lại đượcvận hành theo hai trường hợp: một là như những phím chức năng bình thường như chúng đã quen thuộc; Và trường hợp khác các phím chức năng được xem như là những phím ứng dụng đặc biệt thực hiện các thao tác đặc biệt trên ứng dụng của Microsoft. Nếu như không mấy thích thú với điều này, bạn muốn sử dụng bàn phím mặc định cho các ứng dụng hơn là các phím chức năng khi hệ thống khởi động.

Bạn muốn các phím chức năng quay trở lại trạng thái thông thường? Bạn sẽ cần nhấn phím khóa F đặc biệt để kích hoạt các phím chức năng. Nhưng còn có một cách đơn giản hơn, một tiện ích miễn phí có tên F Lock Key có công dụng chuyển các phím mặc định thành các phím chức năng đặc biệt. http://jtsang.mvps.org/flock.html.

Các biểu tượng trên màn hình bị thay đổi vị trí

Hiện tượng này xảy ra trên mọi máy để bàn. Một lúc nào đó bạn thấy trường hợp các biểu tượng đang nằm yên tại vị trí bạn mong muốn, rồi khi chơi một trò chơi và độ phân giải màn hình tạm thời bị thay đổi đồng thời vị trí của các biểu tượng đó bị xê dịch.

Nếu các biểu tượng chạy toán loạn và bạn muốn khôi phục chúng trở về vị trí cũ như lúc đầu, hãy sử dụng SaveMyDesktop. Phần mềm miễn phí này lưu lại các vị trí của biểu tượng màn hình và sẽ khôi phục lại chúng về nguyên vị trí sau khi bạn thực hiện thay đổi gì đó trên màn hình.

Tiện ích Tweakomatic

Bạn sẽ rất hài lòng với Tweakomatic của Microsoft. Tiện ích này tương tự như TweakUI của Microsoft là một phần mềm miễn phí dành cho XP. Tôi muốn nhấn mạnh rằng công cụ này (thực chất là các tập lệnh thiết bị quản lý Windows) dành cho người dùng chuyên nghiệp. Tuy nhiên, dù bạn là người mới dùng hay một chuyên gia thì cũng cần kích hộp kiểm chấp nhận mọi điều khoản dài dòng rồi tải xuống công cụ này.

Nếu bạn vẫn chưa hài lòng với công cụ này, hãy thử với công cụ khác như Play Jet Slalom.

Thứ Bảy, 29/12/2007 09:09
31 👨 2.181
0 Bình luận
Sắp xếp theo