Thử nghiệm tên miền cấp 1 sử dụng 11 ngôn ngữ

Tổ chức quản lý tên miền quốc tế ICANN hôm qua (15/10) đã đưa vào thử nghiệm một hệ thống tên miền quốc tế (IDN) hoàn toàn mới, chấp nhận cho sử dụng ký sự của 11 ngôn ngữ khác nhau trong đăng ký tên miền cấp 1.

Hệ thống tên miền cấp 1 hiện nay chỉ chấp nhận các ký tự bảng chữ cái từ A tới Z chứ chưa chấp nhận bảng chữ cái của các ngôn ngữ khác. Vấn đề sẽ hoàn toàn thay đổi với hệ thống tên miền quốc tế mới. Ví dụ, một website hoàn toàn bằng tiếng Nhật sẽ được sử dụng tiếng Nhật để đăng ký tên miền. Phần đuôi tên miền “.com” hay “.net” thì vẫn được giữ nguyên.

Cuộc thử nghiệm lần này là bước đi đầu tiên trong nỗ lực loại bỏ rào cản yêu cầu sử dụng bảng chữ cái La Mã hay tiếng Anh trong đăng ký tên miền và cho phép người dùng Internet được duyệt web bằng chính ngôn ngữ mẹ đẻ.

Tên miền được sử dụng cho tiến trình thử nghiệm là tên miền http://www.example.net. Bắt đầu từ hôm qua, người dùng 11 thứ tiếng, gồm Ả Rập, Ba Tư, Trung Quốc, Nga, Hindi, Hy Lập, Hàn Quốc, Yiddish, Nhật và Tamil đã có thể truy cập đến tên miền example.test bằng chính ngôn ngữ của mình.

Cụ thể, người Nhật sẽ truy cập tới tên miền nói trên bằng cách nhập từ “example” bằng tiếng Nhật và thêm đuôi “.net”. Những ngôn ngữ được lựa chọn nói trên là ngôn ngữ được sử dụng ở những quốc gia có mối quan tâm đặc biệt tới việc thử nghiệm ứng dụng tên miền chấp nhận ngôn ngữ quốc tế.

Người dùng sẽ có thể sử dụng chính ngôn ngữ của mình để đăng ký tên miền khi hệ thống IDN lần này được đưa vào ứng dụng trong tương lai gần,” ông Paul Twomey, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành ICANN, cho biết. “Đây sẽ là một trong những thay đổi lớn nhất của Internet kể từ khi hệ thống mạng này khai sinh”.

Hoàng Dũng

Thứ Ba, 16/10/2007 16:51
31 👨 21
0 Bình luận
Sắp xếp theo