Tất tần tật những điều cần biết về chuẩn HDMI 2.1

Trước đây, chúng ta đã từng làm quen với nhiều chuẩn HDMI, nhưng hôm nay, Quản Trị Mạng sẽ giới thiệu tới các bạn về HDMI 2.1 và tất cả những điều cần biết về chuẩn HDMI này.

Thông tin cơ bản về HDMI

Bạn có thể tham khảo tại: Định nghĩa và công dụng của HDMI

Thông số kĩ thuật của HDMI 2.1

HDMI 2.1 giới thiệu một loạt các tính năng mới và băng thông cáp cùng với các kết nối khác. Mặc dù hầu hết các thông số kĩ thuật HDMI ngày nay đều có thể xử lý gần như tất cả các nội dung hiện hành được phân phối qua cáp, DVD, đầu Bluray và trên các phương tiện kỹ thuật số, ngành công nghiệp truyền hình vẫn đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Tìm hiểu sâu thêm, chúng ta sẽ thấy độ phân giải và tỉ lệ khung hình ngày càng cao trên TV. Dưới đây là một vài thông số kĩ thuật khiến HDMI 2.1 trở thành công nghệ của tương lai:

  • Hỗ trợ độ phân giải lên tới 10k. Chuẩn HDMI này còn hỗ trợ tỉ lệ khung hình lên tới 120 Hz ở độ phân giải này.
  • Tăng băng thông từ 18Gbps (HDMI 2.0) đến 48Gbps.
  • Thêm siêu dữ liệu động vào quá trình dựng hình HDR cho phép thay đổi độ sáng theo cơ chế trên mỗi khung như với Dolby Digital HDR.
  • Bổ sung tính năng VRR trong Game Mode cho phép thiết bị nguồn như bảng điều khiển hoặc tần số làm tươi PC đồng bộ hóa với màn hình được kết nối.
  • Tăng âm thanh: HDMI 2.1 cung cấp Audio Return Channel (ARC) giúp hỗ trợ các chương trình âm thanh tương tự như DTS X và Dolby Atmos.

HDMI 2.1

HDMI 2.1 sẽ tác động tới game 4K

Nếu bạn là một hardcore gamer, bạn sẽ đánh giá cao những gì mà HDMI 2.1 hứa hẹn mang tới. Chuẩn HDMI 2.0 hiện tại cũng có khả năng hỗ trợ chơi game 4K với tốc độ 60 khung hình/ giây nhưng vẫn còn rất nhiều hạn chế mà người chơi phải đối mặt. Ví dụ, game 4K qua HDMI 2.0 bị lag và chuyển động bị mờ. Trong khi đó, HDMI 2.1 hứa hẹn sẽ sửa chữa những sai sót này. HDMI 2.1 hỗ trợ băng thông lớn hơn, nghĩa là độ phân giải và tỉ lệ khung hình cao hơn.

Bên cạnh đó, HDMI 2.1 còn tăng cường bằng cách thêm hỗ trợ HDR động (Dynamic HDR). HDR động đảm bảo mỗi khoảnh khắc video hoặc trò chơi được hiển thị với độ sắc nét cao về chiều sâu, tông màu và nhiều gam màu hơn. Tính năng Game Mode VRR (tỉ lệ khung hình thay đổi) cho bảng điều khiển và PC sẽ cho phép GPU hiển thị hình ảnh nhanh chóng.

Có nên nâng cấp lên HDMI 2.1?

Để tận dụng được hết các tính năng mới này, bạn sẽ cần thay đổi mọi thứ từ TV mới, cáp HDMI mới, game mới và các thiết bị nguồn mới nữa. Vì hầu hết các nội dung hiện nay vẫn có độ phân giải cao, chỉ với một số nền tảng kĩ thuật số cung cấp nội dung 4K, nên tôi nghĩ bạn nên đợi đến năm sau để nâng cấp toàn bộ.

Kết luận

Với những thông số kĩ thuật mà HDMI 2.1 hứa hẹn mang đến, rõ ràng bản nâng cấp này sẽ cách mạng hóa cuộc sống giải trí của chúng ta. Có thể cuối năm nay hoặc đầu năm tới, chúng ta sẽ thấy nhiều TV và máy chơi game hỗ trợ HDMI 2.1.

Thứ Tư, 02/08/2017 08:50
31 👨 949
0 Bình luận
Sắp xếp theo